TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bột nở là một thành phần quan trọng trong lĩnh vực làm bánh với nhiều loại bánh ngọt và món bánh mềm mại khác. Nhưng bột nở là gì và dùng để làm gì? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về bột nở và vai trò quan trọng của nó trong việc tạo ra các món bánh ngon mắt mà lòng.

Bột nở là gì?

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/bot-no-la-gi-20240403114809-e.jpg

Bột nở là chất tạo men khô. Bột nở có tác dụng tạo độ phồng, giúp bánh giữ được độ phồng, xốp nên thường được sử dụng trong các công thức làm bánh như bánh bông lan, bánh kem tươi, bánh tiêu, bánh Cookies,….

Các loại bột nở

Double acting

Đây là loại bột chứa 1 axit phản ứng nhanh và 1 axit phản ứng chậm. Vì vậy, khi tác động kép tác động lên bột bánh sẽ tạo ra phản ứng thứ nhất khi tiếp xúc với nước và phản ứng thứ hai khi bột bánh được nung nóng trong lò.

Tạo phản ứng kép giúp bánh giòn, nở đều và đẹp mắt hơn nên tác động kép thường được nhiều người lựa chọn trong các công thức làm bánh.

Single acting

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/single-acting-20240403114937-e.jpg

Khác với tác dụng kép, loại bột này chỉ chứa một loại axit nên chỉ có tác dụng một lần khi trộn với bột làm bánh, tạo phản ứng ngay lần đầu tiếp xúc với nước.

Tác dụng đơn ít được sử dụng trong làm bánh mà chủ yếu dùng trong công nghiệp nên khó tìm trên thị trường.

Bột nở dùng làm gì?

Bột nở không chỉ được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm mà còn trong dược phẩm, hóa chất. Trong ẩm thực, bột nở là nguyên liệu không thể thiếu trong một số loại bánh như bánh mì, bánh bao, bánh bông lan, bánh ngọt… Ngoài ra, trong chăm sóc sắc đẹp, bột nở thường được sử dụng tương tự như Baking Soda. Tuy nhiên, do tính axit cao nên nó ít được sử dụng hơn.

Cách sử dụng bột nở

Kiểm tra chất lượng bột nở

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/kiem-tra-chat-luong-bot-no-20240403115055-e.jpg

Nên kiểm tra chất lượng của bột nở trước khi sử dụng. Cách đơn giản để bạn thử là khuấy một ít bột nở với 50ml nước sôi và quan sát phản ứng của chúng...

Nếu bột nở còn tốt sẽ có bọt khí nổi lên và kêu xèo xèo. Nếu bột nở không phản ứng hoặc rất yếu thì có thể bột đã hết hạn sử dụng hoặc bảo quản không tốt. Bạn không nên sử dụng loại bột này để làm bánh vì sẽ làm hỏng bánh hoặc bánh sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Lưu ý khi làm bánh với bột nở

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/luu-y-khi-lam-banh-voi-bot-no-20240403115150-e.jpg

Làm theo đúng lượng bột nở trong công thức làm bánh. Nếu dùng quá nhiều bánh sẽ bị nát, xẹp và có mùi khó chịu. Nếu dùng quá ít bánh sẽ không nở đều và bị xốp.

Trộn bột nở với bột mì trước khi thêm các nguyên liệu khác. Điều này giúp bột nở phân bố đồng đều trong hỗn hợp và tạo ra khí carbon dioxide đều khắp các mặt.

Đừng để hỗn hợp bánh quá lâu sau khi trộn với bột nở. Bạn nên cho bánh vào lò nướng ngay sau khi trộn để phát huy tối đa hiệu quả của bột nở. Nếu để lâu, khí carbon dioxide sẽ thoát ra ngoài và làm giảm độ phồng, độ xốp của bánh.

Không mở lò trong quá trình nướng. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ trong lò và ảnh hưởng đến phản ứng của bột nở. Bạn chỉ nên mở lò khi gần hết thời gian nướng để kiểm tra độ chín của bánh.

Cách bảo quản bột nở

Để bảo quản bột nở cần chú ý những điều sau:

Bạn nên bảo quản bột trong hộp đựng thực phẩm (làm bằng nhựa cao cấp) hoặc lọ thủy tinh, sau đó đậy kín nắp.

Bảo quản bột nở ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bạn nên tránh để bột nở trong tủ lạnh vì khi lấy ra có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Bột nở sẽ vón cục và mất chất lượng khi sử dụng.

Bột nở thường có hạn sử dụng khoảng 3-6 tháng nên bạn cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo chất lượng tốt nhất và bảo vệ sức khỏe.

Phân biệt baking soda và bột nở

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/phan-biet-baking-soda-va-bot-no-20240403115319-e.jpg

Baking soda được dùng trong chế biến thực phẩm để tạo độ phồng, xốp và hoàn toàn không gây độc cho cơ thể.

Baking soda thường được sử dụng trong nấu ăn, tạo bọt cho nhiều loại bánh như bánh quy, bánh nướng xốp, bánh quy, bánh quiche..., thêm vào nước sốt cà chua hoặc nước cốt chanh để giảm độ chua, hoặc thêm vào nước ngâm đậu hoặc khi nấu. 

Giảm thời gian nấu, giúp đậu mềm ngon, giảm chướng bụng khi ăn các loại đậu, đậu Hà Lan. Tương tự, với những món thịt hầm hay gân, baking soda cũng được sử dụng để món món ăn nhanh mềm hơn.

Bột nở có tác dụng tương tự như baking soda, thành phần khoảng 1/4 baking soda, kết hợp với một ít muối axit và một phần tinh bột ngô.

Baking soda và bột nở khác nhau ở chỗ sử dụng với nguyên liệu có tính axit hay không axit, nhưng bột nở còn có khả năng giúp bánh nở cao hơn khi sử dụng muối axit phản ứng chậm. Nếu dùng bột nở, bạn cũng cần chú ý xem trong bột có loại muối axit nào, để điều chỉnh khi trộn bột nở.

Kết luận

Tóm lại, bột nở đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi quy trình làm bánh. Qua việc hiểu rõ bột nở là gì và cách sử dụng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm bánh hay những món ngon khác.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ