Để có những món ăn ngon phục vụ cho thực khách, tất cả các nhà hàng đã phải tổ chức vận hành quy trình chế biến món ăn của bộ phận nhà bếp. Để hỗ trợ Bếp trưởng và các thành viên khác cùng nhau phối hợp để tạo ra những món ăn hấp dẫn của nhà hàng để phục vụ thực khách đó chính là Bếp phó (thuật ngữ trong ngành ẩm thực dành riêng cho vị trí này gọi là Demi Chef). Trong nội dung này, Trường Saigontourist sẽ chia sẽ thêm thông tin về Demi Chef, vai trò, nhiệm vụ của Demi Chef trong nhà hàng.
Demi Chef là người thực hiện chế biến và trình bày các món ăn theo yêu cầu của khách hàng, thực hiện việc chế biến các món ăn theo thực đơn hàng ngày của nhà hàng và có trách nhiệm đảm bảo các món ăn được chuẩn bị và chế biến một cách chính xác, tuân thủ đúng quy trình về chất lượng và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng.
Demi Chef là vị trí công việc của tổ phó tổ bếp trong Nhà hàng - Khách sạn, hoạt động dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của tổ trưởng bếp hoặc đầu bếp chuyên phụ trách một bộ phận, có nhiệm vụ hỗ trợ tổ trưởng bếp điều phối công việc thường ngày trong bếp, phân công, phân ca cho các vị trí cấp dưới cũng như đào tạo nhân viên mới khi có yêu cầu. Demi Chef có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các công việc hàng ngày của bộ phận Bếp, bao gồm:
- Chuẩn bị thực đơn, phối hợp tham gia vào công việc lên kế hoạch xây dựng thực đơn và chế biến các món ăn, đảm bảo các thành phần và nguyên liệu cần thiết đã sẵn sàng cho bộ phận nhà bếp trước khi hoạt động.
- Công tác chế biến các món ăn theo sự hướng dẫn của Bếp trưởng và thực hiện các kỹ thuật nấu ăn một cách chính xác để đảm bảo món ăn đạt yêu cầu về chất lượng, ngon và hấp dẫn.
- Chịu trách nhiệm trình bày món ăn một các đẹp mắt và hấp dẫn, đảm bảo mọi chi tiết về trang, bày trí món ăn phải trở nên hoàn hảo trước khi phục vụ thực khách.
- Tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quy trình vệ sinh không gian bếp sạch sẽ, thoáng đãng.
- Hỗ trợ Bếp trưởng trong công tác điều phối chặt chẽ với các thành viên của nhà bếp trong công tác chuẩn bị các món ăn để đảm bảo công việc của nhà hàng được diễn ra suôn sẻ.
Tuỳ theo mô hình kinh doanh và quy mô bếp của nhà hàng, Demi Chef sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu và chế biến các các món ăn dựa trên sự hướng dẫn trực tiếp của Bếp trưởng để đảm bảo rằng tất cả các món ăn điều được chế biến theo đúng công thức, đạt yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn theo quy định của nhà hàng, trực tiếp thực hiện công việc trình bày các món ăn một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn và độc đáo cũng như phải duy trì vệ sinh sạch sẽ trong không gian bếp, bảo quản thực phẩm và sử dụng nguyên liệu an toàn theo quy định.
Trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, Demi Chef đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng, duy trì và đảm bảo chất lượng sản phẩm của nhà hàng. Demi Chef hiện luôn là vị trí việc làm khá hấp dẫn cho các bạn yêu thích và đam mê ẩm thực, hãy đến với Trường Saigontourist, nơi đã ươm mầm cho tài năng Đầu Bếp Nguyễn Như Cường để trải nghiệm và tích luỹ những kiến thức, kỹ năng chế biến món ăn cũng như theo đuổi và phát triển nghề đầu bếp đầy thú vị và nhiều tiềm năng bạn nhé.