Hazelnut là một loại hạt quen thuộc. Với vị ngon đặc trưng và hương thơm đặc biệt, hazelnut không chỉ là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn và đồ uống, mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ cùng bạn tìm hiểu Hazelnut là gì và giá trị dinh dưỡng của loại hạt này nhé.
Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ, có tên thực vật là Corylus avellana. Hạt phỉ được trồng phổ biến nhất ở các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý, Georgia, miền nam Tây Ban Nha, Anh và hai bang Washington và Oregon của Hoa Kỳ. Trong số đó, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cung cấp lượng hạt phỉ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 75% sản lượng toàn cầu.
Theo Jim Piper và Lucy Gerspacher, hai tác giả cuốn sách “Hazelnuts and More”, hạt phỉ chứa một lượng lớn sắt, canxi và protein. Vì vậy, Hazelnut là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn của chúng ta.
Protein: Hạt phỉ thô cung cấp lượng protein vừa phải giúp cơ thể duy trì năng lượng suốt cả ngày. Vì vậy, nếu bạn có chế độ ăn dựa trên động vật thì hạt phỉ là thực phẩm thay thế tuyệt vời.
Vitamin K: Vitamin K thúc đẩy sản xuất tiểu cầu trong máu giúp vết thương mau lành và giúp hấp thu canxi tốt hơn, ngăn ngừa gãy xương và tăng cường mật độ xương.
Omega 9: Hạt phỉ chứa hàm lượng omega 9 đặc biệt cao. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp, cân bằng cholesterol trong cơ thể cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và tiểu đường.
Folate: Hạt phỉ là loại có hàm lượng folate cao nhất trong tất cả các loại hạt. Chất này giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, các loại ung thư, trầm cảm, bệnh Alzheimer và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Proanthocyanidin: Proanthrocyanidin có trong hạt Hazelnut có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 50 lần vitamin E và 20 lần so với vitamin C. Ngoài ra, chất này còn góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe. hệ tuần hoàn, sức khỏe não bộ và giảm một số triệu chứng dị ứng.
Hạt phỉ rất giàu chất béo lành mạnh, trong đó chất béo không bão hòa chiếm 56g/100g hạt phỉ. Đây là chất rất tốt cho tim mạch. Tiêu thụ hạt phỉ hoặc bột hạt phỉ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trầm cảm (theo USDA).
Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo và chất chống oxy hóa quan trọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa đặc biệt phong phú, đặc biệt là hạt phỉ. Cùng với các hợp chất bảo vệ thực vật như axit phenolic, hàm lượng vitamin E, flavanol và mangan dồi dào – là thành phần của enzyme chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như ung thư.
Khoáng chất magie cũng khá dồi dào trong hạt phỉ, có tác dụng rất quan trọng trong việc điều hòa lượng canxi vào và ra khỏi tế bào của cơ thể. Việc bổ sung canxi vào thời điểm thích hợp sẽ giúp tránh tình trạng căng cơ, co thắt, đau nhức hay mệt mỏi. Đó là lý do vì sao lượng magie càng cao thì sức mạnh cơ bắp càng tăng.
100g hạt phỉ chứa 16mg vitamin E. Cơ thể cần được cung cấp vitamin E hàng ngày giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giúp tránh những tổn thương nguy hiểm như ung thư da hay lão hóa sớm. Phụ nữ có thể sử dụng hạt phỉ để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.
Cùng với sức mạnh của magie và mangan trong hạt phỉ, chúng tác động đến sự phát triển và mật độ xương. Trẻ nhỏ thường xuyên cần bổ sung dưỡng chất này để đảm bảo xương chắc khỏe và phát triển chiều cao. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, thường xuyên thiếu mangan, việc tận dụng các dưỡng chất đặc biệt từ hạt phỉ sẽ giúp tăng mật độ xương và giảm chứng loãng xương.
Hạt phỉ là loại hạt rất giàu vitamin B6, cực kỳ cần thiết cho việc tạo ra myelin, giúp tăng tốc độ và hiệu quả của các xung điện, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. sinh ống thần kinh, đồng thời làm giảm căng thẳng hoặc trầm cảm.
Hạt phỉ có thể ăn sống hoặc rang. Loại hạt này được sử dụng phổ biến trong một số món tráng miệng như: Trà, kem, bánh ngọt, sữa chua... hoặc có thể ăn kèm với thịt, salad...
Ngoài ra, bạn có thể pha sữa hạt phỉ để uống loại sữa có vị béo đặc trưng của hạt phỉ và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe; Bánh hạt dẻ là món ăn được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Chiếc bánh giòn với lớp socola ngọt ngào quyện cùng vị hạt dẻ béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Tóm lại, Với những lợi ích và giá trị dinh dưỡng cao, hazelnut là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn lành mạnh. Đồng thời, việc sử dụng hazelnut trong chế biến món ăn hàng ngày cũng mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo và ngon miệng.