TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Học quản lý nhà hàng ra làm gì sau khi tốt nghiệp? Có phải chỉ được làm công việc tay chân như bưng bê, rửa chén? Nghề quản lý nhà hàng có cơ hội thăng tiến cao không? Đây là những thắc mắc của đa phần các bạn trẻ đang tìm hiểu về nghề quản lý, kinh doanh nhà hàng & dịch vụ ăn uống.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về nghề quản lý nhà hàng và giải đáp các câu hỏi trên nhé!

Quản lý nhà hàng là làm gì?

Quản lý nhà hàng là chức vụ quan trọng, có trách nhiệm điều phối, vận hành toàn bộ các hoạt động của nhà hàng. Công việc này gồm rất nhiều đầu việc khác nhau, cụ thể:

Quản lý nhân sự

Một trong những đáp án cho câu hỏi “học quản lý nhà hàng ra làm gì” đó là làm quản lý nhân sự. Đầu tiên, người quản lý có trách nhiệm tuyển chọn đúng người có năng lực phù hợp với nhiệm vụ công việc. Ví dụ như người đầu bếp cần tỉ mỉ, người thu ngân cần tính toán tốt và cẩn thận, chạy bàn cần nhanh nhẹn,...

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/hoc-quan-ly-nha-hang-ra-co-the-lam-quan-ly-nhan-su-20230504021511-e.jpg

Một quản lý nhà hàng giỏi có khả năng giao việc đúng người, đúng lúc

Sau khi tuyển chọn, quản lý nhà hàng cần đào tạo, đôn đốc nhân viên để họ thực hiện công việc hiệu quả nhất. Nhà hàng có hoạt động trơn tru hay không phụ thuộc vào lịch trình làm việc của nhân viên do quản lý sắp xếp.

Định kỳ hàng tháng, người quản lý cũng thực hiện chấm công, đánh giá kết quả làm việc và thái độ của nhân viên. Khi cần thiết, họ sẽ khích lệ, khen thưởng hoặc xử phạt nhân viên dựa trên kết quả làm việc.

Quản lý tài chính

Khi học quản lý nhà hàng, bạn còn được học quản trị tài chính. Bạn cần biết rõ báo cáo chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân công, khấu hao hư hỏng thiết bị, doanh thu và lợi nhuận.

Từ đó, bạn mới đưa ra giải pháp giúp thúc đẩy doanh số. Kế hoạch tài chính do quản lý làm ra phải đảm bảo nhà hàng luôn có đủ chi phí vận hành, không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/quan-ly-nha-hang-can-hoc-quan-ly-tai-chinh-20230504021512-e.jpg

Quản trị tài chính là một trong những kiến thức bạn được tìm hiểu khi học quản lý nhà hàng

Quản lý cơ sở vật chất

Nếu bạn hỏi học nghề quản lý nhà hàng ra làm gì thì đáp án còn là quản lý toàn bộ trang thiết bị máy móc. Nhà hàng chia làm nhiều khu vực, mỗi khu lại có cơ sở vật chất khác nhau. Ví dụ:

  • Khu phục vụ: bàn ghế, tủ rượu, khăn bàn, rèm, dụng vụ vệ sinh, đồ trang trí, dụng cụ phục vụ (chén dĩa, dao nĩa, ly, khay, xe đẩy),...
  • Khu pha chế: máy pha cà phê, tủ đá, đồ đong rượu, bình lắc, máy ép trái cây,...
  • Khu bếp chế biến: lò nướng, bếp, lò vi sóng, xoong nồi, đồ sơ chế (dao, thớt, rổ, thau), đồ bảo quản (tủ đông, tủ mát, hầm chứa, tủ lạnh)
  • Khu vực chung: hệ thống điện/gas, nhà vệ sinh, hành lang, đèn, hệ thống nước và xử lý chất thải, phòng kho, phòng VIP, phòng tiệc, quầy gọi món,...
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/hoc-quan-ly-nha-hang-can-hoc-quan-ly-co-so-vat-chat-20230504021511-e.jpg

Người quản lý nhà hàng cần biết sách quản lý, bảo hành, sửa chữa trang thiết bị trong nhà hàng

Giải quyết sự cố, đo lường độ hài lòng của khách hàng

Ắt hẳn những công việc kể trên không hề giống với đáp án mà nhiều người thường nghĩ khi được hỏi học quản lý nhà hàng ra làm gì. Tuy nhiên, công việc này còn làm nhiều hơn thế. Người quản lý nhà hàng cũng có nhiệm vụ ra mặt giải quyết, trực tiếp xin lỗi, đàm phán với khách hàng khi có sự cố xảy ra.

Khi giải quyết vấn đề, người quản lý cần bày tỏ thái độ lắng nghe và cảm thông, xin lỗi khách, đưa ra phương hướng giải quyết và cảm ơn khách hàng. Quản lý có khả năng xử lý tình huống tốt cũng phần nào thể hiện mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/giai-quyet-su-co-do-luong-do-hai-long-cua-khach-hang-20230504021511-e.jpg

Giải quyết khiếu nại của khách hàng cũng là đáp án cho câu hỏi học nghề quản lý ra nhà hàng ra làm gì

Khi học quản lý nhà hàng, bạn sẽ biết cách theo dõi, đánh giá sự hài lòng của khách hàng. Bạn có thể làm phiếu khảo sát, gửi tin nhắn, email, tặng voucher cho khách hàng thân thiết. Không chỉ cần tạo ấn tượng với khách hàng mới mà quản lý cũng là người duy trì quan hệ với khách hàng quen, tăng cơ hội khách hàng quay lại hoặc giới thiệu với bạn bè.

Quản trị chất lượng dịch vụ

Để giữ chân khách hàng, nhà hàng cần đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ ổn định và lâu dài. Người quản lý nhà hàng sẽ tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu, mong muốn, thói quen, hành vi của khách để đáp ứng. Ngoài ra, quản trị dịch vụ còn nằm ở việc giám sát thực đơn, đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, đề xuất giải pháp,...

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/hoc-quan-ly-nha-hang-can-hoc-quan-tri-chat-luong-20230504021511-e.jpg

Quản lý nhà hàng sẽ đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ của nhà hàng

Học quản lý nhà hàng ra làm gì sau khi tốt nghiệp?

Sau khi học quản lý nhà hàng, bạn có rất nhiều lựa chọn công việc. Ví dụ như:

  • Chuyên viên tư vấn, điều hành nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, khách sạn, khu vui chơi, chuỗi cafe, trung tâm tiệc cưới,...
  • Tự kinh doanh riêng với nhà hàng của mình
  • Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực của khách sạn, nhà hàng
  • Nhân viên, trưởng/phó bộ phận lễ tân,...
  • Nhân viên Marketing/sale cho khách sạn, nhà hàng
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/co-rat-nhieu-co-hoi-viec-lam-sau-khi-hoc-quan-ly-nha-hang-20230504021511-e.jpg

Bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc sau khi học nghề quản lý nhà hàng

Cơ hội nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến

Bên cạnh câu hỏi “học quản lý nhà hàng ra làm gì” thì cơ hội nghề nghiệp và mức lương của ngành này cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo số liệu của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (World Travel and Tourism Council), ngành du lịch cần hơn 113.000 nhân lực trong năm 2023. Còn tại nước ta, nhân sự cho ngành quản trị là hơn 45.000 người (theo bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam).

Từ những số liệu trên có thể thấy rõ nhu cầu lao động của ngành quản lý nhà hàng đang cực kỳ rộng mở. Trong tương lai khi thế giới hồi phục sau đại dịch, các tập đoàn khách sạn và nhà hàng gia nhập thị trường Việt Nam thì nhu cầu tìm người càng tăng lên.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/nghe-quan-ly-nha-hang-co-muc-luong-cao-va-lo-trinh-thang-tien-tot-20230504021511-e.jpg

Nghề quản lý nhà hàng có mức lương cao và lộ trình thăng tiến tốt

Do đó, bạn không cần lo lắng học quản lý nhà hàng có dễ xin việc không vì ngành này có quá nhiều cơ hội. Tùy theo khả năng và trình độ, bạn có thể chọn làm việc cho các du thuyền quốc tế, nhà hàng/khách sạn, trung tâm hội nghị, resort nghỉ dưỡng, chuỗi thương hiệu ẩm thực hay các sở, ban, ngành trong lĩnh vực du lịch.

Thu nhập của quản lý nhà hàng trung bình là từ 10 - 15 triệu/tháng. Ở những quy mô lớn, mức lương này còn cao hơn. Đối với vị trí fresher sau khi tốt nghiệp, thu nhập rơi vào khoảng 5-7 triệu/tháng. Nếu làm việc ở môi trường quốc tế thì bạn sẽ được nhận nhiều đãi ngộ hấp dẫn và có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Kết luận

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp cụ thể và chính xác cho câu hỏi “học quản lý nhà hàng ra làm gì”. Như đã nói ở trên, tương lai của nghề quản lý nhà hàng đang rất rộng mở. Đặc biệt, khi bạn nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế, ngành quản lý nhà hàng càng cho bạn nhiều cơ hội tuyệt vời.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202305/Images/le-tot-nghiep-nganh-quan-ly-nha-hang-khach-san-truong-saigontourist-20230504021511-e.jpg

Học viên ngành quản lý nhà hàng - khách sạn của Trường Saigontourist làm lễ tốt nghiệp

Nếu có nhu cầu đăng ký khoá học quản lý nhà hàng - khách sạn, Trường Saigontourist là nơi bạn đang tìm kiếm. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được nhận chứng chỉ có giá trị trong nước lẫn quốc tế, tự tin tìm kiếm việc làm tại các nhà hàng nổi tiếng hoặc tự kinh doanh riêng. Hãy liên hệ ngay qua số hotline 1800558827 để được tư vấn chi tiết nhất!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ