Khi các món Âu ngày càng phổ biến, nhiều người có mong muốn được tự học tại nhà. Để thành công khi học nấu món Âu, những ‘đầu bếp tại gia’cần nắm vững một số bí quyết.
Ẩm thực châu Âu rất đa dạng và có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nhìn chung các món Âu đều được chế biến từ các nguyên liệu tươi theo mùa như rau, trái cây, thịt và các sản phẩm từ sữa.
Các món ăn thường dùng nhiều loại thảo mộc và gia vị đặc trưng như húng quế, húng tây, hương thảo và lá nguyệt quế để tăng hương vị.
Nước sốt và nước thịt là một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn châu Âu, từ nước sốt kem béo ngậy của ẩm thực Pháp đến nước sốt thịt thịnh soạn của ẩm thực Ý.
Trong nhiều món ăn Âu, bánh mì là một phần trung tâm. Từ bánh mì baguette giòn rụm của Pháp đến bánh mềm xốp của Đức, bánh mì châu Âu rất đa dạng và đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng thực khác.
Các sản phẩm từ sữa cũng là nét riêng biệt của các món Âu. Rất nhiều món ăn châu Âu có các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ và kem, làm tăng thêm hương vị và độ đậm đà cho món ăn.
Các món Âu thường dựa vào các phương pháp nấu ăn như quay, nướng, om để làm nổi bật hương vị của nguyên liệu. Những món ăn tiêu biểu cho những phương pháp chế biến này, đặc biệt là ở các quốc gia như Hy Lạp, Đức và Ý, là thịt bò nướng, souvlaki và bratwurst.
Theo các chuyên gia, nhiều món ăn châu Âu yêu cầu nấu chậm và chuẩn bị cẩn thận. Vì vậy, người nấu ăn phải thật kiên nhẫn và dùng đúng thời gian cho từng khâu nấu nướng. Cho dù bạn đang làm món hầm, nước sốt hay nướng một miếng thịt, đừng nấu ăn vội vàng, nếu không rất có thể sẽ phá vỡ hương vị và kết cấu món ăn.
Ẩm thực châu Âu nổi bật nhờ được các đầu bếp sự chú ý đến từng chi tiết. Lời khuyên cho những người học nấu món Âu là đảm bảo tuân theo các công thức nấu ăn một cách cẩn thận đến từng bước trong quy trình nấu ăn. Điều này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất và tạo ra những món ăn thật sự ngon miệng và hấp dẫn.
Dưới đây là những mẹo vặt sẽ hữu dụng cho bạn khi tự học tại nhà hay tham gia bất kỳ khóa học nấu món Âu nào:
1. Đọc kỹ công thức: Trước khi bắt đầu học nấu món Âu, cần chắc chắn rằng bạn hiểu công thức và các nguyên liệu. Hãy dành thời gian để đọc công thức từ đầu đến cuối và đảm bảo bạn nắm thật rõ quy trình, kỹ thuật chế biến.
2. Sử dụng nguyên liệu chất lượng cao: Ẩm thực phương Tây thường dựa vào những nguyên liệu chất lượng cao để tạo nên độ thơm ngon cho món ăn. Vì vậy, bạn cần chọn các thành phần có hương vị, chất lượng cao nhất, lấy từ các nhà cung cấp uy tín.
3. Nấu với độ chính xác: Nhiều món ăn phương Tây yêu cầu thời gian và nhiệt độ nấu chính xác đến từng ly. Do đó, bạn nên có một nhiệt kế nhà bếp hoặc đồng hồ hẹn giờ. Điều chỉnh khéo léo thời gian và nhiệt độ sẽ giúp đảm bảo món ăn của bạn trở nên hoàn hảo.
4. Lưu ý đến gia vị: Khi học nấu món Âu, cần nhớ rằng ẩm thực phương Tây thường sử dụng các loại gia vị từ đơn giản đến phức tạp để tăng hương vị cho món ăn. Học cách nêm nếm món ăn Âu sao cho vừa miệng cũng là một nghệ thuật.
5. Hãy sáng tạo: Ẩm thực phương Tây rất đa dạng và có nhiều “biến thể”, vì vậy đừng ngại thử các công thức và nguyên liệu mới khi học nấu món Âu. Trong quá trình thử nghiệm, chắc hẳn bạn sẽ tìm ra những hướng đi mới lạ bất ngờ.
Đánh giá một món ăn Âu ngon sẽ có phần chủ quan. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những tiêu chí riêng mà bạn có thể tham khảo.
Về hương vị, món ăn của bạn phải cân bằng và hài hòa, các nguyên liệu bổ sung giá trị và ý nghĩa cho nhau. Món ăn nên được nêm nếm vừa miệng, có sự cân bằng muối, tiêu và các loại vị khác.
Về kết cấu, món ăn phải được chế biến phù hợp với loại món ăn và nguyên liệu được sử dụng. Chẳng hạn, các món mì ống nên có kết cấu mềm, trong khi thịt phải mềm và mọng nước.
Về trình bày, bạn cần lưu ý đây là điểm vô cùng quan trọng trong gần như mọi món ăn Âu. Theo người phương Tây, hình thức món ăn có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm ăn uống vị giác. Một món ăn được trình bày đẹp mắt, có tính thẩm mỹ và cân đối giữa nguyên liệu và nước sốt sẽ tạo được sức hấp dẫn cho thực khách.
- Lớp Kỹ thuật chế biến món ăn Âu tại trường Saigontourist có thời gian đào tạo 05 tháng ( học 4 buổi/ tuần), thời gian học của các lớp được bố trí hợp lý trong các buổi sáng, chiều, tối thuận tiện cho người học sắp xếp thời gian phù hợp với công việc của mình.
- Chương trình đào tạo Kỹ thuật chế biến món ăn Âu: Dạy thực hành chế biến khoảng 70 món ăn Âu từ truyền thống đến hiện đại, đặc biệt cập nhật các món ăn Âu mới theo xu hướng của các khách sạn 4 -5 sao. Chương trình đào tạo được phân bổ thành các mô đun:
MĐ01 – Nghiệp vụ chế biến món ăn
MĐ02 – Kiến thức dinh dưỡng
MĐ03 – Trang trí món ăn (food stylist)
MĐ04 – Chế biến món cơ bản và tráng miệng
MĐ05 – Chế biến món khai vị
MĐ06 – Chế biến món từ gạo, bột mì
MĐ07 – Chế biến món nướng, đút lò
MĐ08 – Chế biến món hầm
MĐ09 – Chế biến món chiên
THÔNG TIN LIÊN HỆ: BỘ PHẬN TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG SAIGONTOURIST
Điện thoại: 028.38442238 – 1800558827 (miễn phí)
Zalo: 0917954778
Facebook: https://www.facebook.com/sthc.edu.vn
Email: tuyensinh@sthc.edu.vn