Các khóa học bếp trưởng hiện phổ biến từ các trung tâm dạy nghề đến các trường cao đẳng, trung cấp. Mỗi khóa học sẽ có những đặc trưng cần lưu ý khác nhau.

Khóa học bếp trưởng từ trường đại học đến trung cấp

Khóa học bếp trưởng tại trường Saigontourist

Để trở thành một bếp trưởng, bạn có thể học nấu ăn tại trường đại học hoặc trường nghề chuyên về ẩm thực để có được kiến thức cơ bản về các kỹ thuật nấu ăn và các nguyên tắc nấu nướng, chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, dù học ở bất cứ đâu, khi ra làm việc thực tế, bạn thường sẽ bắt đầu từ vị trí phụ bếp để làm quen với công việc và có được kinh nghiệm thực tế. Hãy không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, từ chính bếp trưởng của bạn, để có thể giúp nâng cao kỹ năng nấu ăn, quản lý nhà bếp,...

Những kiến thức, kinh nghiệm được bạn tích lũy trong quá trình học tập các khóa học bếp trưởng tại trường sẽ giúp bạn mau bắt nhịp và có thể thăng tiến nhanh trong thực tế. Đó cũng là cơ sở để khi muốn nâng cao trình độ và hội nhập quốc tế, bạn có thể khởi hành những chuyến du học nghề tại các trường đại học, trường nghề ở những nước có nền ẩm thực nổi tiếng.

Bí quyết duy nhất để nâng cao vị trí của mình từ người phụ bếp lên bếp trưởng, bạn cần luôn không ngừng học tập. Người bếp trưởng đòi hỏi luôn biết cập nhật các xu hướng mới trong ngành ẩm thực. Bạn có thể thường xuyên tham gia các khóa học để giữ cho kiến thức của mình luôn được mới mẻ và đáp ứng được thị hiếu của thị trường ẩm thực.

Phân tích sự khác nhau của các khóa học bếp trưởng

Khóa học bếp trưởng tại trường Saigontourist

Sẽ có nhiều con đường để bạn trở thành một bếp trưởng chuyên nghiệp. Bạn có thể tham gia những khóa học chính quy, thậm chí có thể tự học. Tuy nhiên, cốt lõi vẫn là việc bạn luôn phải không ngừng học hỏi.

Tại TP.HCM hiện nay, không ít trường đại học, cao đẳng, trung cấp có các khóa học bếp trưởng hoặc chương trình đào tạo chuyên sâu về kỹ năng nấu ăn và quản lý nhà bếp. Các chương trình này thường bao gồm các khóa học về lý thuyết nấu ăn, các kỹ thuật nấu ăn cơ bản, các công cụ và thiết bị nhà bếp. Bạn cũng được học cách quản lý và điều hành nhà bếp và các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, nhiều trường trung cấp, các trung tâm đào tạo ẩm thực đang cung cấp các khóa học ngắn hạn về các kỹ thuật nấu ăn, bao gồm các khóa cụ thể về làm bánh, nấu ăn món Việt, món Âu,… Những khóa học này thường tập trung vào thực hành, giúp bạn có thể nhanh chóng nâng cao kỹ năng nấu ăn của mình - một nền tảng quan trọng để trở thành bếp trưởng.

Nếu bạn đang làm việc trong ngành ẩm thực, hãy tận dụng mối quan hệ và tham khảo kinh nghiệm từ các đầu bếp trưởng hiện tại của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn các mẹo và kinh nghiệm quý báu về cách quản lý nhà bếp và phục vụ khách hàng.

Bạn có thể học thêm bằng cách tự học từ các tài liệu trực tuyến, sách vở và video hướng dẫn. Thực hành và thử nấu các món ăn mới cũng là một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng nấu ăn. Miễn là có đam mê, bạn sẽ tìm ra được cách học phù hợp với bản thân.

Tố chất để theo học các khóa học bếp trưởng

Khóa học bếp trưởng tại trường Saigontourist

Điều quan trọng nhất khi trở thành bếp trưởng là phải có kỹ năng nấu ăn tốt. Bạn cần có khả năng chế biến các món ăn ngon và độc đáo, và kiến thức về các loại thực phẩm, kỹ thuật nấu ăn và công cụ nhà bếp.

Bếp trưởng cũng phải có khả năng quản lý và lãnh đạo đội nhóm của mình. Điều này bao gồm việc đưa ra quyết định, phân công công việc, đào tạo nhân viên mới, giám sát tiến độ công việc và đảm bảo chất lượng từ menu đến từng chi tiết nhỏ trong món ăn.

Bếp trưởng phải có khả năng giao tiếp tốt để có thể liên lạc với các nhân viên khác, đối tác và khách hàng. Họ cũng cần phải có khả năng lắng nghe, hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà bếp và thực phẩm. Nếu không có khiếu ăn nói, hãy tập luyện từ sớm.

Bến trưởng cần một số tố chất cá nhân quan trọng. Làm việc trong nhà bếp đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chăm chỉ để có thể đạt được sự hoàn hảo trong mỗi món ăn. Bếp trưởng cần có thể làm việc với sự tập trung cao độ và chịu được áp lực trong môi trường làm việc nhanh nhạy.

Cuối cùng và không kém phần quan trọng là sự sáng tạo. Bếp trưởng cần có khả năng sáng tạo để đưa ra những ý tưởng mới và tạo ra các món ăn độc đáo và hấp dẫn. Họ cần có khả năng thích nghi với các thay đổi trong yêu cầu của khách hàng và xu hướng mới.

Khóa học bếp trưởng tại Trường Saigontourist

Học phí (năm 2023): 17.000.000 đồng/ khóa (Học phí đã bao gồm tiền nguyên liệu thực hành)

Thời gian đào tạo: 04 tháng (Học 4 buổi/ tuần)

Bằng cấp sau tốt nghiệp: Chứng chỉ sơ cấp II (theo khung trình độ quốc gia Việt Nam)

Đối tượng tuyển sinh: Người học đã có kinh nghiệm làm việc tại bộ phận bếp của nhà hàng, khách sạn hoặc đã qua các lớp đào tạo Kỹ thuật chế biến món ăn, Bếp việt nam, Bếp âu, Bánh âu, Bếp Á nâng cao, .. tại trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: BỘ PHẬN TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG SAIGONTOURIST

Điện thoại: 028.38442238 – 1800558827 (miễn phí)

Zalo: 0917954778

Facebook: https://www.facebook.com/sthc.edu.vn