Một trong những niềm đam mê của người yêu thích du lịch đó chính là chinh phục 4 điểm cực của Việt Nam trên đất liền. Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu về các điểm cực này nhé!

Cực Bắc

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cuc-bac-20240102043847-e.jpg

Nơi điểm đầu của Tổ quốc trong 4 điểm cực của Việt Nam đó chính là cực Bắc, nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Điểm cực Bắc có tọa độ như sau: Vĩ độ 23022’59”B – Kinh độ:105020’20”Đ.

Cực Nam

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cuc-nam-20240102043945-e.jpg

Điểm cuối cùng trên bản đồ trong 4 điểm cực của Việt Nam  là cực Nam, nằm ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Tọa độ của điểm cực Nam là 8034’ (hoặc 8030’) độ vĩ Bắc, 104040’ (hoặc 104050’)  độ kinh Đông.

Cực Đông

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cuc-dong-20240102044147-e.jpg

Điểm cực đông trên đất liền nằm ở Mũi Đôi, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tọa độ điểm cực đông: 12039’21” vĩ độ Bắc và 109027’39” kinh độ Đông.

Cực Tây

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cuc-tay-20240102044303-e.jpg

Đỉnh A Pa Chải nằm ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên vừa là điểm cực tây  vừa là cột mốc biên giới giữa ba quốc gia Việt Nam – Lào – Trung Quốc.Tọa độ điểm cực tây: 22025’49” vĩ độ Bắc và 102011’3” kinh độ Đông.

4 điểm cực có gì thú vị để đi du lịch?

Thời gian đi du lịch

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/thoi-gian-di-du-lich-20240102044436-e.jpg

Điểm cực Bắc: Từ tháng 3 – tháng 5 là thời điểm tuyệt vời để đến Hà Giang, khi những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ khắp nơi, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp và lãng mạn. Đây cũng là thời điểm ít mưa nhất trong năm, giúp cho việc di chuyển và khám phá các điểm đến dễ dàng hơn. Mùa thu thì bạn có thể bắt gặp những cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ trải dài khắp nơi

Điểm cực Nam: Mùa khô là thời điểm tuyệt vời để đến Cà Mau, khi thời tiết mát mẻ và không quá nắng nóng. Đây cũng là thời điểm ít mưa nhất trong năm, giúp cho việc di chuyển và khám phá các điểm đến dễ dàng hơn. Với thời tiết mát mẻ và không quá nắng nóng, mùa khô là thời điểm lý tưởng để bạn khám phá vùng đồng bằng sông Cửu Long và thưởng thức những cảnh đẹp của vùng đất này.

Điểm cực Đông: Thời gian thích hợp để đi Cực Đông Khánh Hòa từ tháng 4 đến tháng 8.Trong khoảng thời gian, thời tiết ở Cực Đông thường ấm áp với nắng nhiều và ít mưa. Đây là thời gian lý tưởng để tham quan các đảo và biển xung quanh, tham các hoạt động ngoài trời như lặ biển, tắm biển, đi thuyền, hay thư giãn trên bãi cát trắng.

Điểm cực Tây: Thời gian tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, khoảng thời gian này thời tiết khá mát mẻ và thoáng đãng hoàn hảo để khám phá cảnh quan tuyệt đẹp của vùng núi . Ngoài ra, tháng 3 và tháng 4 thường là mùa trắng của hoa ban, khi hàng ngàn cành hoa ban khoe sắc tạo nên một phong cảnh tuyệt đẹp và thu hút du khách đến tham quan Điện Biên.

Phương tiện di chuyển

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/phuong-tien-di-chuyen-20240102044552-e.jpg

Có nhiều phương tiện di chuyển đến 4 điểm cực này. Máy bay: hiện nay có nhiều hãng bay để các bạn lựa chọn như Vietnam Airlines, Vietjet Air…. Hoặc có thể đi xe ô tô, xe khách, xe máy. Tùy theo sức khỏe và điều kiện kinh tế mà bạn chọn cho mình loại hình phương tiện phù hợp.

Đa số các điểm cực bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện kể trên, riêng dối với điểm cực Đông, có thêm sự lựa chọn với thuyền đánh cá của ngư dân hoặc có thể đi bộ xuyên rừng. Đây cũng là trải nghiệm thú vị.

Địa điểm lưu trú

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/dia-diem-luu-tru-20240102044643-e.jpg

Khách sạn hoặc resort: Tùy vào nhu cầu và túi tiền bạn có thể lựa chọn những địa điểm lưu trú khác nhau có thể kể đến như Tam Giác Mạch resort, Panorama Hotel (Hà Giang);

Homestay: Nếu bạn thích những trải nghiệm cùng với người dân địa phương thì lựa chọn loại hình lưu trú này, nhưng nó sẽ không tiện nghi như ở khách sạn.

Nhà nghỉ, phòng trọ: Đây là loại hình dành cho khách du lịch muốn tiết kiệm chi phí mà không cần nhiều dịch vụ.

Các điểm tham quan

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cac-diem-tham-quan-nhu-thap-ba-ponagar-20240102044807-e.jpg

4 điểm cực của Việt Nam là các điểm tham quan đặc biệt đối với mỗi người dân Việt Nam. Bên cạnh đó còn có thêm các điểm tham quan thú vị bạn có thể ghé thăm trên hình trình của mình, chẳng hạn như Cổng trời Quản Bạ, Cột cờ Lũng Cú, Dinh Vua Mèo (Hà Giang), Hòn Đá Bạc, Rừng U Minh Hạ (Cà Mau), Tháp Bà Ponagar, Viện Hải Dương học (Khánh Hòa), Khu di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ, Cầu Mường Thanh (Điện Biên)

Các lưu ý khi đi du lịch tại 4 điểm cực của Việt Nam

Ngoài quần áo và các vật dụng cá nhân cần thiết khi mang theo thì cần xem thời tiết để chuẩn bị đồ tốt nhất cho chuyến đi. Tuy nhiên có lưu ý đối với điểm cực Tây, điểm cực liên quan đến ranh giới giữa 3 quốc gia Việt Nam – Lào – Trung Quốc, do vậy trước khi đến đây bạn cần liên hệ trước với Biên phòng A Pa Chải để được hướng dẫn.

Trên đây là một số thông tin về 4 điểm cực của Việt Nam mà trường Saigontourist gửi đến cho các bạn. Chúc các bạn sớm chạm vào 4 cột mốc thiêng liêng của đất nước. Theo dõi trường Saigontourist để có thêm nhiều chia sẻ thú vị hơn nữa nhé!