TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bếp trưởng điều hành là người đảm nhận trách nhiệm quản lý quan trọng hàng đầu với các hoạt động trong bếp nhà hàng hoặc khách sạn. Đây là vị trí cao nhất trong tháp nghề bếp, là mục tiêu phấn đấu và chinh phục của hầu hết các đầu bếp trẻ.

Vậy bếp trưởng điều hành là gì? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về công việc của bếp trưởng điều hành ngay trong bài viết sau nhé!

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/bep-truong-dieu-hanh-la-gi-20230322020936-e.jpg

Bếp trưởng điều hành là gì?

Bếp trưởng điều hành là một vị trí quản lý trong ngành ẩm thực. Các nhiệm vụ của bếp trưởng điều hành có thể bao gồm lên kế hoạch thực đơn, đảm bảo chất lượng thực phẩm, đào tạo nhân viên, quản lý chi phí và lợi nhuận, giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm, giám sát các hoạt động của bếp để đảm bảo các khâu được thực hiện đúng thời gian và đạt chất lượng tốt nhất.

Người ở cương vị bếp trưởng điều hành thường có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu về ngành ẩm thực, cũng như có khả năng lãnh đạo và quản lý đội ngũ nhân viên.

Vai trò của bếp trưởng điều hành

Bếp trưởng điều hành rất quan trọng trong hoạt động của một nhà hàng, khách sạn. Họ đảm nhiệm trách nhiệm quản lý các hoạt động của bếp, bao gồm lên kế hoạch thực đơn, đảm bảo chất lượng thực phẩm, tối ưu hóa thời gian chuẩn bị món ăn, quản lý đội ngũ nhân viên, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp trưởng điều hành phải có khả năng đào tạo và hướng dẫn đội ngũ nhân viên bếp. Họ cần đảm bảo rằng nhân viên bếp hiểu và tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn của nhà hàng, cũng như các quy định an toàn thực phẩm.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/vai-tro-cua-bep-truong-dieu-hanh-20230322020937-e.jpg

Bếp trưởng điều hành có trách nhiệm quản lý ngân sách và chi phí của bếp, đảm bảo rằng chi phí đảm bảo cho chất lượng thực phẩm và không ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Bếp trưởng điều hành phải đảm bảo rằng tất cả các món ăn được chuẩn bị đúng cách, đạt chất lượng cao nhất và được phục vụ đúng thời gian.

Bếp trưởng điều hành cần có khả năng lãnh đạo và tương tác với khách hàng, giải quyết các thắc mắc hoặc phàn nàn của khách hàng về các món ăn hoặc chất lượng dịch vụ của nhà hàng.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành bếp trưởng điều hành

Để trở thành một bếp trưởng điều hành chuyên nghiệp, bạn cần có một số kỹ năng và phẩm chất nhất định. Ngoài những tố chất “trời sinh”, còn lại bạn đều có thể học hỏi và rèn luyện để có thể vươn tầm thành một bếp trưởng điều hành chuyên nghiệp.

Kỹ năng chuyên môn là yếu tố không thể thiếu

Trước hết là yếu tố Kiến thức chuyên môn sâu về ngành ẩm thực. Bếp trưởng điều hành cần phải có kiến thức sâu rộng về thực phẩm, công thức, phương pháp nấu nướng, và kỹ thuật làm việc trong bếp.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/ky-nang-chuyen-mon-la-ky-nang-can-co-de-tro-thanh-bep-truong-dieu-hanh-20230322020937-e.jpg

Kỹ năng mềm cần có của một bếp trưởng điều hành

Kỹ năng quản lý

Bếp trưởng điều hành cần biết quản lý đội ngũ nhân viên, quản lý hoạt động của bếp, quản lý ngân sách và chi phí, và lên kế hoạch thực đơn.

Kỹ năng lãnh đạo

Trên vị trí bếp trưởng điều hành, bạn cần phải có khả năng lãnh đạo nhân viên và giúp đội ngũ đạt được mục tiêu.

Khả năng giải quyết vấn đề

Bếp trưởng điều hành được đòi hỏi cao ở khả năng phân tích, xử lý các vấn đề xảy ra trong quá trình nấu nướng và hoạt động của bếp.

Kỹ năng giao tiếp và tương tác

Bếp trưởng điều hành cần có khả năng giao tiếp và tương tác tốt với các thành viên trong đội ngũ, khách hàng và các đối tác liên quan.

Kỹ năng đào tạo

Bếp trưởng điều hành luôn đứng trước áp lực phải có khả năng đào tạo và hướng dẫn các nhân viên trong bếp, đặc biệt là những bạn trẻ mới vào nghề.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/ky-nang-mem-can-co-cua-mot-bep-truong-dieu-hanh-20230322020937-e.jpg

Sự sáng tạo

Bếp trưởng điều hành cần phải có sự sáng tạo trong việc lên kế hoạch thực đơn và nấu nướng để tạo ra các món ăn mới lạ và hấp dẫn.

Những lợi ích khi trở thành bếp trưởng điều hành

Trở thành bếp trưởng điều hành trong ngành công nghiệp nhà hàng và khách sạn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Trước hết chắc chắn phải là mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Ở vị trí này, bạn sẽ có thể kiếm được khoản lương, thưởng cao hơn so với rất nhiều vị trí khác trong bếp, thậm chí trong cả nhà hàng.

Tuy nhiên, nhiều vị bếp trưởng điều hành cho biết một trong những niềm yêu thích của họ là được thiết kế menu cho nhà hàng, qua đó để lại được dấu ấn cá nhân cho riêng mình. Được thiết kế và quản lý thực đơn, bếp trưởng điều hành có thể tạo ra trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho thực khách. Những hiểu biết của bạn các loại thực phẩm khác nhau, về cách nấu ăn và cách phối hợp trong các món ăn cũng sẽ phát huy tác dụng.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/nhung-loi-ich-khi-tro-thanh-bep-truong-dieu-hanh-20230322020936-e.jpg

Đặc biệt, vai trò bếp trưởng điều hành sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối xã hội cho bạn. Bếp trưởng điều hành thường là người đứng đầu của bếp và có thể giao tiếp với nhiều người khác nhau trong và ngoài ngành. Từ đó, bạn sẽ tạo ra được nhiều mối quan hệ xã hội giá trị và mở rộng thêm những cơ hội cho bản thân.

Thách thức và cơ hội trong công việc bếp trưởng điều hành

Thách thức của công việc bếp trưởng điều hành

Công việc bếp trưởng điều hành là một trong những vị trí quan trọng nhất trong một nhà hàng. Vì thế, một người đảm nhận vị trí này sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức.

Bếp trưởng điều hành thường phải đương đầu với áp lực thời gian rất cao, đặc biệt là trong các dịp lễ tết hoặc trong những sự kiện đặc biệt. Dù vậy, họ vẫn phải đảm bảo có thể vận hành gian bếp phục vụ khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Công việc trong bếp thường yêu cầu phải đứng lâu, phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao và có phần ẩm ướt. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi và stress. Áp lực còn đến từ việc quản lý nhân viên trong bếp.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/thach-thuc-cua-cong-viec-bep-truong-dieu-hanh-20230322020936-e.jpg

Cơ hội

Tuy có nhiều thách thức nhưng công việc bếp trưởng điều hành cũng cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời cùng với rất nhiều khả năng học hỏi và phát triển kỹ năng nấu ăn, quản lý và giải quyết vấn đề.

Đặc biệt, nếu bạn thể hiện tốt ở vị trí bếp trưởng điều hành, bạn có thể thăng tiến lên các nấc thang sự nghiệp cao hơn trong ngành nhà hàng. Những kinh nghiệm ở cương vị này cũng sẽ giúp bạn tự tin mở nhà hàng cho riêng mình.

Những điều cần lưu ý khi trở thành bếp trưởng điều hành

Ở vai trò lãnh đạo như bếp trưởng điều hành, bạn vẫn sẽ phải liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức. Đặc biệt khi ngành nhà hàng luôn thay đổi và phát triển, bếp trưởng điều hành cần luôn bổ sung kiến thức mới nhất về ẩm thực, kỹ năng quản lý và cách thức vận hành bếp, nhà hàng.

Một trong những bí quyết bạn có thể cân nhắc là thường xuyên tham gia các chương trình, các khóa huấn luyện, các khóa học để nâng cao tay nghề. Khi tham gia những chương trình này, cần lưu ý xem nội dung có thật sự phù hợp với nhu cầu của bạn hay không, đồng thời lưu ý thêm đến chi phí và nhu cầu của thị trường.

Học bếp trưởng điều hành tại Trường Saigontourist

Tại trường Saigontourist, khóa học này dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc trong bộ phận bếp của nhà hàng, khách sạn hoặc đã qua các khóa đào tạo chuyên ngành. Với học phí chỉ 17.000.000 đồng/ khóa (đã bao gồm tiền nguyên liệu thực hành), bạn sẽ được học tập các kỹ năng chế biến món ăn, kiến thức về ẩm thực, xây dựng thực đơn, kiến thức dinh dưỡng và cả kỹ năng quản lý bộ phận bếp.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/hoc-bep-truong-dieu-hanh-tai-truong-saigontourist-20230322020937-e.jpg

Chương trình đào tạo kéo dài 4 tháng, học 4 buổi/ tuần. Ngoài các kỹ năng cơ bản như kỹ thuật chế biến món ăn, bạn còn được đào tạo các chuyên đề ẩm thực Việt, châu Á và châu Âu cũng như kỹ thuật trang trí món ăn hiện đại. Đặc biệt, khóa học còn tập trung vào kỹ năng huấn luyện, giúp bạn trở thành một bếp trưởng có khả năng dạy và đào tạo nhân viên bếp.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được chứng chỉ sơ cấp II theo khung trình độ quốc gia Việt Nam, giúp bạn có thể đăng ký và xin việc làm trong lĩnh vực bếp ở các nhà hàng, khách sạn.

Với khóa học Bếp Trưởng Điều Hành tại Trường Saigontourist, bạn sẽ được học tập các kỹ năng cần thiết để trở thành một bếp trưởng chuyên nghiệp và thành công trong sự nghiệp của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký khóa học ngay hôm nay!

Kết luận

Trong ngành ẩm thực, vai trò của bếp trưởng điều hành là rất quan trọng. Họ phải đảm nhiệm trách nhiệm quản lý các hoạt động của bếp. Từ lên kế hoạch thực đơn, đảm bảo chất lượng thực phẩm cho tới quản lý đội ngũ nhân viên,... Để trở thành một bếp trưởng điều hành chuyên nghiệp, ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết.

Hi vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về “bếp trưởng điều hành là gì”. Cũng những thách thức và cơ hội của công việc này.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ