TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bạn đang thắc mắc, Bột Gelatin là gì? Công dụng của bột Gelatin là gì? mà lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Vậy bài viết này là dành cho bạn.

Bài viết sau đây, Trường Saigontourist sẽ giới thiệu tới bạn các kiến thức hữu ích về bột Gelatin, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Bột Gelatin là gì? 

Bột Gelatin là gì? 

Gelatin là một loại bột có vai trò quan trọng trong ngành thực phẩm. Gelatin là một nguyên liệu thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến đa dạng món ăn, đặc biệt là các món tráng miệng và bánh. Nó được sản xuất từ collagen, một chất có trong xương, da của động vật như lợn hoặc từ collagen của thực vật như tảo đỏ và trái cây. 

Gelatin là một loại protein không có vị, không có mùi và có thể trong suốt hoặc một số loại có màu vàng nhạt. Nó có hai dạng chính: dạng bột và dạng lá. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người ta lựa chọn dạng gelatin phù hợp. Đặc biệt, loại bột gelatin được coi là một nguyên liệu quan trọng trong việc làm bánh, nấu chè, đông lạnh thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Công dụng của Gelatin là gì?

Bột gelatin được coi là một thành phần thiết yếu trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong chế biến món bánh, thạch rau câu và kẹo dẻo. Nó có vai trò quan trọng trong việc làm cho các nguyên liệu đông lại, bao gồm các món chè, kem, thạch và thịt đông. 

Công dụng của Gelatin là gì?

Không chỉ có tác dụng trong lĩnh vực thực phẩm, bột gelatin còn có khả năng nâng cao vẻ đẹp của da, đặc biệt là đối với phụ nữ. Bởi trong bột gelatin chứa các thành phần axit amin, giúp xây dựng và tái tạo collagen trong cơ thể, đặc biệt là trên da, từ đó giúp da trở nên trắng sáng và mềm mịn. 

Thêm vào đó, bột gelatin còn có tác dụng giảm đau khớp. Những người bị đau khớp ở chân và tay thường được khuyến nghị sử dụng viên gelatin hàng ngày để giảm đau nhanh chóng. Bởi trong gelatin, có chứa các axit amin giúp xây dựng lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp.

Cách sử dụng Gelatin?

Sử dụng Gelatin dạng bột

Sử dụng Gelatin dạng bột

Bột gelatin có thể được sử dụng trực tiếp trong quá trình chế biến. Một liều lượng hợp lý để hòa tan bột gelatin trong nước là 6g bột gelatin cho mỗi 250ml chất lỏng. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào khẩu vị và đặc điểm riêng của từng loại bánh, bạn có thể điều chỉnh liều lượng bột sao cho phù hợp.

Sử dụng Gelatin dạng lá

Sử dụng Gelatin dạng lá

Trước khi chế biến, bạn nên ngâm lá gelatin trong nước lạnh trong khoảng 10 - 15 phút để làm cho lá gelatin mềm hơn. Tỉ lệ nước cần dùng là gấp 5 lần lượng lá gelatin. Sau đó, bạn hãy vớt lá gelatin ra và nhẹ nhàng bóp để loại bỏ nước dư.

Đối với các món lạnh và không cần đun nóng như crème desserts hoặc crème fouettée, hãy đặt lá gelatin đã ngâm và vắt ráo vào một chén nhỏ cùng với một muỗng nước. Sau đó, đặt chén vào lò vi sóng và quay trong khoảng 20 giây, sau đó trộn vào hỗn hợp nóng mà bạn đang chuẩn bị.

Đối với các món cần thực hiện trong khi hỗn hợp vẫn còn nóng như rau câu hoặc gele, hãy thêm lá gelatin đã ngâm và vắt ráo trực tiếp vào hỗn hợp nóng. Sử dụng đũa khuấy đều và liên tục cho đến khi lá gelatin tan hoàn toàn.

Lưu ý không bỏ gelatin vào hỗn hợp đang sôi, vì nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi khả năng kết dính và đông đặc của gelatin. Hơn nữa, sau khi chế biến xong, các sản phẩm sử dụng gelatin nên được để trong ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 8 giờ để đạt được độ lạnh và đông đặc cần thiết.

Gelatin có phải bột rau câu không?

Vì cùng có nhiều tác dụng kết dính và làm dẻo. mà nhiều người vẫn lầm tưởng bột Gelatin và bột rau câu là một nhưng không phải vậy. 

Gelatin có phải bột rau câu không?

Bột Gelatin được tạo nên từ collagen trong quá trình đun sôi da động vật và xương, có hai dạng là bột và lá. Bột rau câu cũng có nguồn gốc tự nhiên nhưng từ thực vật mà chủ yếu là tảo đỏ của Nhật và rong biển với hai dạng là bột, sợi. 

Còn về cách sử dụng, không cần nấu bột Gelatin lên mà có thể dùng trực tiếp với bột, giúp bột nở ra sau đó chế biến thành nhiều loại bánh khác nhau, nếu dùng Gelatin cho làm đẹp thì dùng trực tiếp luôn. Bột rau câu thì ngược lại và khi đông đặc, khả năng kết dính của bột rau câu cao gấp 8 lần bột Gelatin.

Những ai không được dùng Gelatin

Những người mắc suy gan, suy tim nặng, các bệnh rối loạn về chảy máu và suy thận, cũng như những người có dị ứng với gelatin nên hạn chế sử dụng. 

Với phụ nữ mang thai và cho con bú, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh rõ ràng về sự an toàn hoặc nguy hiểm khi sử dụng gelatin. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn sử dụng gelatin trong những thời kỳ này, bạn nên tham khảo và nghe tư vấn từ bác sĩ.

Kết luận

Vậy là bạn đã hiểu bột Gelatin là gì? công dụng cũng như cách dùng của nó. Hy vọng với bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích bỏ túi cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Theo dõi website của Trường Saigontourist để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ