TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bột mì số 8 là một loại bột mì đa năng, được sử dụng phổ biến trong làm bánh. Bạn có biết bột mì số 8 có nguồn gốc từ đâu và làm được những món bánh gì ngon không? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về loại bột này qua bài viết dưới đây nhé!

Bột mì số 8 là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Bột mì số 8 là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Bột mì số 8 (cake flour) còn có tên gọi khác là bột bánh ngọt, bột bánh bông lan... Đây là một loại bột pha trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm, không chứa bột nổi. Bột mì số 8 thường có hàm lượng gluten khá thấp trong khoảng từ 8 - 9% và độ ẩm cao nên khi được sử dụng để làm bánh thì thành phẩm sẽ mềm và xốp hơn so với các loại bột khác.

Bột mì số 8 có nguồn gốc từ Mỹ, nơi có nền văn hóa làm bánh phong phú và đa dạng. Bột mì số 8 được phát triển để phù hợp với các loại bánh ngọt, nhẹ và xốp của Mỹ, như bánh cupcake, muffin, waffle... Bột mì số 8 cũng được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu và châu Á, nhất là Nhật Bản, nơi có nhiều loại bánh được ảnh hưởng bởi phương Tây.

Bột mì số 8 làm bánh gì ngon?

Bột mì số 8 là loại bột đa năng, có thể làm được rất nhiều loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, do hàm lượng gluten thấp, bột mì số 8 không phù hợp để làm các loại bánh cần kết cấu dai và chắc, như bánh mì, pizza, croissant... Dưới đây là một số loại bánh ngon bạn có thể làm với bột mì số 8:

Bánh bông lan

Bánh bông lan

Đây là loại bánh kinh điển, được yêu thích bởi sự xốp nhẹ và thơm ngon. Bạn chỉ cần trộn đều trứng, đường, dầu ăn và bột mì số 8, sau đó cho vào lò nướng khoảng 25 - 30 phút là có thể thưởng thức được chiếc bánh bông lan đơn giản mà ngon miệng. Bạn cũng có thể tùy biến thêm các loại hương liệu hoặc kem để tăng hấp dẫn cho chiếc bánh.

Bánh su kem

Bánh su kem

Đây là loại bánh ngọt phổ biến của Pháp, được làm từ những viên bánh nhỏ xốp giòn, nhân kem sữa hoặc kem trái cây. Để làm được viên bánh su kem, bạn cần nấu sôi nước, dầu ăn và muối trong một nồi, sau đó cho vào bột mì số 8 và trộn đều cho đến khi hỗn hợp không dính vào thành nồi. Tiếp theo, bạn cho trứng vào và trộn lại cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp vào túi nhồi kem và ép ra thành những viên bánh nhỏ trên khay nướng, rồi cho vào lò nướng khoảng 20 - 25 phút. Sau khi bánh chín vàng, bạn để nguội rồi nhồi kem vào bên trong là xong.

Cupcake

Cupcake

Đây là loại bánh ngọt được nhiều người yêu thích, bởi sự đa dạng về hương vị và màu sắc. Bạn có thể làm cupcake với bột mì số 8, trứng, đường, bơ, sữa và các loại hương liệu tùy thích, như vanilla, chocolate, cà phê... Bạn trộn đều các nguyên liệu lại, sau đó cho vào khuôn bánh nhỏ và nướng trong lò khoảng 15 - 20 phút. Khi bánh chín, bạn để nguội rồi trang trí bằng kem hoặc các loại topping khác.

Muffin

Muffin

Đây là loại bánh ngọt có kết cấu dày và mịn, thường được làm với các loại trái cây hoặc sô cô la. Bạn có thể làm muffin với bột mì số 8, trứng, đường, bơ, sữa và các loại trái cây hoặc sôcôla tùy thích. Bạn trộn đều các nguyên liệu lại, sau đó cho vào khuôn bánh nhỏ và nướng trong lò khoảng 20 - 25 phút. Khi bánh chín, bạn để nguội rồi thưởng thức.

Waffle

Waffle

Đây là loại bánh ngọt có kết cấu giòn và xốp, thường được ăn kèm với kem hoặc siro. Bạn có thể làm waffle với bột mì số 8, trứng, đường, bơ, sữa và baking powder. Bạn trộn đều các nguyên liệu lại, sau đó cho vào máy làm waffle và nướng trong khoảng 3 - 5 phút. Khi bánh chín vàng, bạn lấy ra và ăn kèm với kem hoặc siro tùy thích.

Cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng bột mì số 8

Bạn muốn biết cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng bột mì số 8, đúng không? Bột mì số 8 là một loại bột mì đa năng, được sử dụng phổ biến trong làm bánh. Bạn có thể làm được nhiều loại bánh ngon với bột mì số 8, như bánh bông lan, bánh su kem, cupcake, muffin, waffle... Tuy nhiên, để sử dụng và bảo quản bột mì số 8 đúng cách, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng bột mì số 8
  • Bạn nên lọc bột mì số 8 qua rây để loại bỏ các cặn bẩn và giúp bột mịn hơn.
  • Bạn nên đo lượng bột mì số 8 chính xác theo công thức của từng loại bánh, không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít.
  • Bạn nên trộn nhẹ nhàng và đều các nguyên liệu với bột mì số 8, không nên quá lực hoặc quấy quá lâu để tránh làm giảm chất lượng của gluten.
  • Bạn nên để ý đến nhiệt độ của lò nướng khi làm bánh với bột mì số 8, không nên để quá cao hoặc quá thấp.
  • Với bao bột mì chưa sử dụng hết, bạn nên cột miệng bao thật chặt hoặc ép nóng cẩn thận.
  • Bạn nên bảo quản bột mì số 8 trong một hộp kín hoặc túi zip, tránh tiếp xúc với không khí và ánh nắng.
  • Bạn nên để bột mì số 8 trong phòng thoáng mát để kéo dài tuổi thọ của bột.

Kết luận

Bột mì số 8 là một loại bột mì đa năng, có thể làm được nhiều loại bánh ngon và xốp, như bánh bông lan, bánh su kem, cupcake, muffin, waffle... Bột mì số 8 có nguồn gốc từ Mỹ và được phát triển để phù hợp với các loại bánh ngọt của phương Tây.

Để sử dụng và bảo quản bột mì số 8 đúng cách, bạn cần lưu ý đến lượng bột, cách trộn, nhiệt độ nướng và cách đựng bột. Nếu bạn có đam mê với làm bánh, bạn có thể đăng ký khoá học Bánh Âu tại Trường Saigontourist. Chúc bạn thành công và có những chiếc bánh ngon miệng với bột mì số 8!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ