TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Trong tám họ rượu được công nhận trên toàn cầu, họ rượu Brandy đứng đầu danh sách với danh tiếng là loại rượu đắt giá nhất. Vậy rượu Brandy là gì? Có những loại rượu Brandy nào nổi tiếng? Cùng Trường Saigontourist tìm hiểu ngay trong bài viết này ngay nhé!

Brandy là gì?

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/brandy-la-gi-20240105100519-e.jpg

Rượu Brandy là tên dùng chung để chỉ các loại rượu mạnh có nồng độ cồn trung bình 40 độ trở lên. Quy trình sản xuất rượu Brandy bắt đầu từ chưng cất rượu vang hoặc từ trái cây đã nghiền nát, sau đó được ủ lâu trong thùng gỗ ít nhất hai năm. Cuối cùng, nồng độ cồn được giảm bằng cách pha thêm nước cất.

Nguyên gốc của tên gọi "Brandy" xuất phát từ từ "Brandewijin" trong tiếng Hà Lan, có nghĩa là "rượu đã cháy." Tên này xuất phát từ một thương gia gốc Đức-Hà Lan, tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã sáng tạo phương pháp chưng cất rượu vang chát bằng phương pháp thủy, tạo ra một loại rượu mạnh với nồng độ cao hơn, tiết kiệm không gian vận chuyển và giảm bớt chi phí.

Nhờ quá trình chưng cất đặc biệt này, Brandy đã trở thành một loại rượu mạnh phổ biến với hương vị đa dạng và độ đậm đà, thu hút sự yêu thích của nhiều người thưởng thức rượu trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của Brandy

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/nguon-goc-cua-brandy-20240105100609-e.jpg

Brandy là thuật ngữ tổng quát dùng để chỉ các loại rượu được sản xuất từ nho và ủ trong thùng gỗ sồi. Từ gỗ sồi, Brandy lấy màu sắc chủ đạo và việc sản xuất có thể diễn ra ở nhiều vùng trên thế giới, miễn là điều kiện trồng nho thích hợp cho việc sản xuất rượu vang được đáp ứng. 

Ngoài ra, Brandy cũng có thể được chưng cất từ trái cây nghiền và sau đó ủ trong thùng gỗ sồi. Phương pháp này giúp Brandy hấp thụ các hương vị thảo mộc từ gỗ và tạo nên màu nâu hổ phách đặc trưng. 

Những loại Brandy phổ biến bao gồm Brandy nho, Brandy táo và Brandy trái cây, mỗi loại đều được lên men từ những loại trái cây khác ngoài nho.

5 Loại rượu brandy nổi tiếng thế giới

Pisco

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/pisco-20240105100702-e.jpg

Pisco là một loại rượu Brandy xuất xứ từ Peru và Chile, tạo nên sự khác biệt so với Cognac và Armagnac bởi sự gần gũi hơn với các loại cocktail. Điều độc đáo là Pisco không trải qua quá trình lão hóa trong thùng gỗ như các loại Brandy khác. Thay vào đó, nó được sản xuất từ loại nho cực kỳ ngọt, với hàm lượng đường vượt trội.

Quá trình sản xuất Pisco bao gồm việc ủ rượu trong một thùng chứa, như thủy tinh, thép không gỉ hoặc bình đất sét truyền thống có tên gọi là Baltijas, trong ít nhất ba tháng để trưởng thành. Sau đó, Pisco có thể được sử dụng để thưởng thức. Hiện nay, Pisco trở nên phổ biến trên toàn cầu và bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trong thực đơn của nhiều quán rượu và nhà hàng sang trọng.

Obstler

Obstler là một loại rượu Brandy trái cây đặc trưng của vùng Alps, được sản xuất tại Áo, Thụy Sĩ và Miền Nam nước Đức. Được chế biến từ các loại trái cây tươi ngon như mơ, mận, anh đào, táo, lê hoặc quả dại, rượu Obstler mang đậm hương vị tự nhiên của những quả trái này.  Quá trình sản xuất rượu Obstler được thực hiện qua hai lần chưng cất đặc biệt, tạo nên hương thơm và vị trái cây tươi mát đặc trưng.

Cognac

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cognac-20240105100756-e.jpg

Cognac, loại rượu mạnh nổi tiếng nhất thế giới, tuyệt phẩm chỉ được sản xuất từ những quả nho trồng tại vùng AOC rộng 79.000 ha tại Tây Nam nước Pháp.

Điểm đặc biệt của rượu Cognac không chỉ dừng lại ở quy trình sản xuất khắt khe, mà còn là cách thưởng thức độc đáo. Hương vị tinh tế và màu sắc sâu lắng của loại rượu này được tôn vinh bởi những chiếc ly hình quả táo đặc biệt. Với thân bầu nhưng miệng nhỏ, những ly này đã được chọn lựa kỹ càng để giữ cho hương thơm phức hợp của Cognac được lưu giữ một cách hoàn hảo. 

Armagnac

Rượu Armagnac là một loại rượu brandy đến từ vùng Armagnac ở miền Nam Pháp. Đây là một trong những loại rượu nho cổ điển và truyền thống nhất của Pháp, được sản xuất từ nho trồng tại vùng này.

Hương vị của Armagnac phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại nho, thời gian ủ lão hóa, và điều kiện lưu trữ. Mỗi chai Armagnac đều có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên sự độc đáo và sự phong phú cho loại rượu này.

Calvados

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/calvados-20240105100849-e.jpg

Rượu Calvados là một loại rượu brandy đặc trưng của vùng Normandy, miền bắc nước Pháp. Nó được sản xuất từ táo nhưng cũng có thể kết hợp với các loại táo khác và có một quá trình ủ tương tự như rượu Armagnac và Cognac. Calvados có hương vị độc đáo và phong phú, mang đậm nét bản địa.

Cách thưởng thức rượu brandy

Chọn loại Brandy phù hợp: Brandy có nhiều loại khác nhau, từ Brandy nho truyền thống đến các loại Brandy từ trái cây khác. Hãy chọn loại Brandy phù hợp với khẩu vị của bạn.

Chọn ly thích hợp: Thưởng thức Brandy thường sử dụng ly tulip hoặc ly brandy có đáy rộng và cổ nhỏ. Loại ly này giúp tập trung hương thơm và giữ nhiệt độ rượu ổn định.

Nhiệt độ thích hợp: Rượu Brandy nên được thưởng thức ở nhiệt độ phòng hoặc mát mẻ, không nên quá lạnh hoặc quá nóng. Nhiệt độ phù hợp giúp giữ nguyên hương vị và mùi thơm của rượu.

Thưởng thức từ từ: Hãy thưởng thức Brandy từ từ, nhấm nháp từng miếng nhỏ để cảm nhận từng lớp hương vị và hương thơm của rượu.

Xem và ngửi: Trước khi thưởng thức, hãy nhìn kỹ vào màu sắc và ngửi thật sâu để tận hưởng những mùi thơm phong phú của Brandy.

Đánh giá hương vị: Hãy nhấm nháp nhẹ rượu, để rượu lan tỏa khắp miệng và đánh giá hương vị, hậu vị và độ tròn của rượu.

Khám phá cùng thực khách: Thưởng thức Brandy cùng bạn bè hoặc gia đình là trải nghiệm thú vị, hãy chia sẻ và thảo luận về những cảm nhận của mỗi người.

Kết Luận

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong rượu Brandy là gì? Cũng như Top 5 loại rượu Brandy nổi tiếng thế giới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, theo dõi website Trường Saigontourist để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về rượu hơn nhé
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ