TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Cà phê Espresso là một loại thức uống được ưa chuộng ở trên khắp thế giới bởi hương vị đậm đà, đắng nhẹ và đặc trưng. Espresso có nguồn gốc từ Ý và đã trở thành một biểu tượng của văn hóa cà phê của nước này.

Để có thể thưởng thức một tách Espresso đúng chuẩn, bạn cần phải biết cách chọn lựa hạt cà phê và cách pha chế Espresso truyền thống.

Cà phê Espresso là gì? Cách uống Espresso trọn vị

Nếu bạn vẫn hiểu rõ Cà phê Espresso là gì và cách để uống một ly Espresso trọn vị. Vậy thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Trường Saigontourist nhé!

Cà phê Espresso là gì?

Cà phê Espresso là một dạng cà phê đậm đặc sử dụng nước nóng được nén bằng áp suất cao xuyên qua một lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha Espresso là nước tinh khiết và cà phê dùng để pha chế theo phương pháp này cũng là cà phê được rang mộc bằng máy rang xay cà phê, không chứa bất kỳ tạp chất nào.

Không giống như hầu hết các loại cà phê, cà phê Espresso có bọt "crema", là bọt màu nâu đỏ hình thành khi bọt khí kết hợp với dầu hòa tan. Và thông thường, Crema là dấu hiệu của một ly Espresso chất lượng, được hoàn thiện bởi một barista lành nghề.

Quy trình chiết xuất nhanh của Crema và Espresso mang đến cho cà phê Espresso hương vị đầy đủ, dư vị lâu hơn và hàm lượng cafein thấp hơn so với cà phê pha bằng phin.

Nguồn gốc của Espresso

Espresso bắt nguồn từ từ tiếng Ý “espressivo”, một từ mô tả một loại thức ăn được chế biến đặc biệt dành cho thực khách, xuất hiện từ thuở ban đầu khi chỉ có cà phê Espresso trong các quán bar.

Espresso là một loại cà phê thường được uống ở Ý và Tây Ban Nha, nơi người ta gọi nó đơn giản là cà phê, và hiện đã lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới. Cà phê Espresso có nguồn gốc từ Ý, nơi mà cách pha cà phê này xuất hiện vào khoảng năm 1930.

Nguồn gốc của Espresso

Espresso có nghĩa đen là "ép". Phương pháp pha cà phê này sử dụng nước nóng và hơi nước để ép cà phê đã rang sẵn và xay dưới áp suất lớn (lý tưởng là 9-10 atm) làm cho cà phê đậm đặc hơn nước 15 lần so với các phương pháp thông thường khác.

Một tách espresso là loại nước cốt đậm đen và đặc với nồng độ rất cao nên dung tích cũng bị giới hạn dưới 20ml. Một tách espresso ngon phải có một lớp bọt màu nâu đỏ nổi lên trên gọi là crema (kem).

Các loại Espresso

Các loại Espresso

Espresso thường được phục vụ trong ly sứ dày, có thể dùng với kem tươi, sữa, foam sữa hoặc các loại hương vị khác. Tuy nhiên, những người nghiện cà phê thì họ thường uống Espresso nguyên chất hay ít đường. Dưới đây là một số loại Espresso vẫn thường được sử dụng.

  • Espresso Ristretto: Là loại rất đậm đặc với 7g bột cà phê xay mịn và chỉ cho ra khoảng 15-20ml nước cà phê.
  • Single Espresso (Single Shot): sử dụng khoảng 7g cà phê bột và cho ra khoảng 30ml cà phê nước. Đây được coi là loại Espresso cơ bản nhất và đang được sử dụng rất nhiều trong các thức uống cà phê đá hiện nay.
  • Doppio Espresso: Còn được gọi là Double Espresso hoặc Double Shot. Lượng cà phê được tạo ra gấp 2 lần so với Single Espresso (60ml), trong khi sử dụng gấp đôi lượng bột (14gr). Và thời gian pha vẫn tương đương với Single Espresso.
  • Lungo Espresso: Lungo Espresso là tiếng Ý, trong tiếng Anh có nghĩa là Long Espresso. Với lượng nước cốt cà phê gấp 3 lần so với Single Espresso, nhưng khác với Doppio, Lungo không sử dụng nhiều cà phê hơn mà pha cà phê lâu hơn. Vì vậy, Lungo Espresso ít đậm đặc nhất.

Cách uống cà phê Espresso tròn vị

Cách uống Espresso

Khác với cà phê đen thông thường, thưởng thức một tách cà phê Espresso phải thật chậm rãi để cảm nhận hết tinh túy của nó mà không cần vội vã. Thưởng thức một tách cà phê Espresso không chỉ đơn thuần là thưởng thức đồ uống, đó là sự cảm nhận nghệ thuật về một nền văn hóa ẩm thực.

Đối với những người sành cà phê, khi thưởng thức Espresso họ thưởng thức một cách chậm rãi, thổi nhẹ ly cà phê qua 2 mũi, nhắm mắt lắng nghe hương thơm và hoàn toàn tập trung vào việc “thưởng thức” mùi thơm của tách cà phê.

Cách uống cà phê Espresso tròn vị

Khi người ta muốn thưởng thức một tách cà phê Espresso trọn vị, người ta có thể dành vài giờ để chậm rãi cảm nhận trong từng ngụm cà phê, vị đắng ra sao, vị đậm đà ra sao.

Nếu uống xong một ly cà phê đá, chúng ta vội vã trả tiền để về nhà, nhưng khi uống xong một tách Espresso, đó không phải là tất cả bởi hương thơm còn đâu đó nơi cánh mũi, vị đậm đà vẫn còn đọng lại ở lưỡi và một chút ấn tượng đều lưu lại trong tâm trí người thưởng thức.

Các món tráng miệng kèm với Espresso

Espresso là loại cà phê có hương vị đậm và đặc. Vì vậy rất dễ làm mất đi hương vị của món tráng miệng. Và ngược lại, nếu món tráng miệng không phù hợp, ngọt quá hoặc chua quá cũng làm hỏng vị cà phê.

Vì vậy, để làm tôn lên khẩu vị của nhau, cũng như tạo nên một trải nghiệm hoàn hảo. Thông thường sẽ chọn một món tráng miệng có hương vị gần như cà phê. Nhiều chuyên gia về hương vị (chuyên gia về hương vị cà phê) khuyên dùng món tráng miệng sôcôla sữa êm dịu là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn loại socola có vị đắng nhẹ và ngọt dịu.

Kết luận

Tóm lại, Cà phê Espresso là một loại cà phê đặc biệt và được nhiều người ưa thích trên thế giới. Bởi chúng được pha chế một cách đặc biệt, nên Espresso mang đến cho người uống một hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc trưng khác biệt so với các loại cà phê khác. 

Hy vọng qua bài viết trên, Trường Saigontourist đã giúp cho bạn hiểu thêm về cà phê Espresso và cách để uống một ly cà phê Espresso tròn vị.  Học thêm cách pha chế các loại cà phê tại khóa học pha chế cà phê nghệ thuật của trường Saigontourist ngay nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ