Lâu nay, những ly cà phê bạn uống mỗi ngày được làm từ đa dạng các loại hạt cà phê. Vậy có những loại hạt cà phê nào? Loại nào ngon nhất? Cùng Trường Saigontourist tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé! Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Tại sao cà phê được yêu thích và phổ biến tại Việt Nam

Theo một nghiên cứu của IAM về thói quen sử dụng cà phê, 65% người Việt uống cà phê bảy lần trong tuần, với tỷ lệ 59% là nam giới. Điều này cho thấy cà phê đã trở thành một loại đồ uống phổ biến và được ưa chuộng. Vậy nguyên nhân tại sao cà phê lại được ưa chuộng như vậy?

Tại sao cà phê được yêu thích và phổ biến tại Việt Nam

Theo Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cà phê được ưa thích vì chứa caffein. cafein cũng có mặt trong các loại cây khác như trà, cacao, chocolate và có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương

Khi uống cà phê, cafein được hấp thụ và phân tán nhanh chóng trong cơ thể. Sau khi hấp thụ, cafein đi vào não, tạo ra cảm giác sảng khoái, vui vẻ, phấn khởi và làm tăng sự tập trung. Do đó, nhiều người sử dụng cà phê để chống buồn ngủ hoặc tạo sự hưng phấn để phục vụ công việc hàng ngày.

Top những loại cà phê ngon phổ biến ở Việt Nam

Cà phê Moka

Cà phê Moka xuất phát từ Pháp vào những năm 30 của thế kỷ trước và hiện được trồng ở Đà Lạt-Lâm Đồng. Đây là một loại cà phê đặc biệt và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng do dễ bị sâu bệnh. Quá trình nuôi trồng cà phê Moka có kỹ thuật đặc thù và phụ thuộc vào môi trường, tuy nhiên, năng suất của nó lại khá thấp. Nhờ những yêu cầu đặc biệt đó, hương vị của cà phê Moka trở nên sang trọng, quyến rũ và gây nên sự mê hoặc trong lòng người thưởng thức.

Cà phê Culi

Hạt cà phê Culi nổi bật với kích thước lớn và hình dáng tròn đều. Điều đặc biệt và độc đáo của loại cà phê này là trong mỗi quả chỉ có một hạt duy nhất. Culi mang đến một hương vị đắng đậm với hàm lượng cafein cao. Hơn nữa, hương thơm của nó khiến cho những tín đồ cà phê không thể cưỡng lại.

Cà phê cherry

Cà phê Cherry được trồng trên những cao nguyên khô cằn, được chiếu sáng mạnh bởi ánh nắng mặt trời Với khả năng sinh trưởng và phát triển trong môi trường khắc nghiệt này, cà phê Cherry thu hút bởi sự đặc biệt trong hương vị của nó.

Cà phê cherry

Kết hợp sự hòa quyện tinh tế giữa mùi và hương vị, cà phê Cherry tạo nên một trải nghiệm dân dã nhưng không kém phần sang trọng và quý phái.

Cà phê catimor

Cà phê Catimor có màu nâu nhạt sánh đẹp mắt. Được tạo nên từ sự kết hợp giữa vị chua thanh của giống cà phê Timor, Catimor mang đến một hương vị đặc biệt mà không thể tìm thấy trong những loại cà phê khác. Đáng chú ý là, hạt cà phê Catimor chứa lượng caffein khá ít, vì vậy hương vị đắng của nó không ngắt như cà phê Robusta thuần chủng.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica được trồng ở độ cao trên 600m so với mực nước biển, đặc biệt tại khu vực Lâm Đồng ở Việt Nam. Hạt cà phê Arabica có hình dạng hơi dài. Loại cà phê này thường được trồng ở các vùng có khí hậu mát mẻ, và nổi bật nhất là Brazil. Hiện nay, Arabica chiếm tới ⅔ tổng sản lượng cà phê trên toàn cầu.

Sau khi thu hoạch, hạt Arabica được lên men, rửa sạch và sấy khô, tạo nên một hương vị nhẹ nhàng và hơi chua đặc trưng. Vị chua này làm cho cà phê Arabica trở nên độc đáo và khác biệt.

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta là một loại cà phê được trồng ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển và có sự phân bố rộng rãi trong nhiều quốc gia (loại cà phê này chiếm tới 90% thị trường Việt Nam).

So với cà phê Arabica, hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và thường được chế biến bằng phương pháp sấy trực tiếp thay vì lên men như Arabica. Khi thưởng thức cà phê Robusta, vị đắng sẽ trở thành hương vị chủ đạo, tạo nên một tách cà phê đậm đà hơn.

Cà phê Blue Mountain

Cà phê Blue Mountain là một loại cà phê có giá trị cao và được rất ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, ít chua, thơm ngọt và mang trong mình một cảm giác đậm đà.

Được xuất xứ từ Jamaica, nó thường được gọi là Jamaica Blue Mountain để phân biệt với các loại cà phê khác. Dù giá thành của nó có đắt đỏ, nhưng vẫn có rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm loại cà phê này.

Cà phê chồn

Cafe chồn, còn được biết đến với tên gọi Kopi Luwak, là một loại cà phê độc đáo và được xem là hiếm có trên thế giới. Nó được sản xuất từ những hạt cà phê được tiêu thụ và thải ra qua hệ tiêu hoá của loài cầy vòi đốm. Những hạt cà phê này sau đó được thu hái, phơi khô và chế biến thành một loại đồ uống mang hương vị đặc trưng. Cafe chồn có một vị bùi nhẹ, một chút hương vị chocolate và một chút mùi khói nhẹ.

Cà phê Ethiopia

Cà phê Ethiopia không chỉ là một sản phẩm, mà còn là một phần quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của Ethiopia. Những hạt cà phê tươi ngon này không chỉ có hình dáng cân đối mà còn mang đến hương thơm dễ chịu, mê hoặc. Khi thưởng thức một tách cà phê Ethiopia, bạn sẽ cảm nhận được như đang thưởng thức một ly rượu vang vậy.

Cà phê Villasarchi

Villasarchi, một giống cà phê lai được khám phá tại thung lũng Sarchi ở phía tây Costa Rica, mang trong mình dòng gen của Bourbon. Trái cà phê Villasarchi nổi bật với màu đỏ sáng đầy cuốn hút.Đây là loại cà phê mang hương hơi chua, chát, đắng nhẹ, kết hợp tạo nên hương vị đắng, vị ngọt sau cùng vô cùng bí ẩn.

Kết Luận

Vậy là Trường Saigontourist đã cùng bạn điểm qua top những loại hạt cà phê ngon phổ biến tại Việt Nam. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hãy theo dõi ngay website của Trường Saigontourist để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé!