TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Ngoài được yêu, được sống thì được làm công việc phù hợp với bản thân cũng là một loại hạnh phúc mà bất kỳ ai ở tuổi trưởng thành đều khao khát.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ mới ra trường ngày nay đang loay hoay trong việc chọn nghề nghiệp hoặc làm việc mà mình không thích. Thậm chí nhiều người đi làm rất nhiều năm nhưng vẫn chưa thể tìm ra công việc lý tưởng cho mình.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/cach-chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-ban-than-20230417023751-e.jpg

Vậy làm sao để chọn được ngành học phù hợp với bản thân? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân

Chọn nghề là một quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của bạn. Theo đuổi sự nghiệp là một phần bình thường trong cuộc sống của mỗi người, nhưng chọn đúng nghề nghiệp mới là điều có thể dẫn đến thành công. Mặc dù có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn nghề nghiệp, nhưng điều quan trọng nhất là niềm đam mê hoặc sở thích của bạn. Chọn một nghề nghiệp không phù hợp để mức lương cao hơn, nhưng bạn có thể sẽ không thấy thú vị với công việc của mình.

Một nghề nghiệp phù hợp có thể mang lại cảm giác thỏa mãn và làm cho ngày làm việc của bạn có ý nghĩa hơn. Đồng thời giúp chúng ta học hỏi những kỹ năng mới khi phát triển sự nghiệp của mình. Vì vậy, một nghề nghiệp phù hợp không chỉ nằm ở mức lương, mà còn nhiều điều hơn thế nữa.

Cách chọn ngành nghề phù hợp

Tìm hiểu bản thân

Để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn cần phải tìm hiểu về bản thân mình. Điều này bao gồm việc tìm hiểu về sở thích, khả năng, tính cách và giá trị của bản thân. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách tham khảo các tài liệu về tâm lý học, trang web tư vấn nghề nghiệp hoặc tham gia các khóa học tư vấn nghề nghiệp.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/tim-hieu-ban-than-la-mot-cach-chon-nganh-nghe-phu-hop-20230417023751-e.jpg

Tìm hiểu sở thích và đam mê cá nhân

Đối với những người có tính cách năng động, thích giao tiếp và có kỹ năng nói tốt, thì có thể lựa chọn những công việc liên quan đến sáng tạo hoặc ngoại giao. Ngược lại, những người coi trọng sự ổn định, cẩn thận, tỉ mỉ thì nghề kế toán hoặc nhân sự là lựa chọn phù hợp hơn.

Xã hội ngày nay có rất nhiều ngành nghề đa dạng. Khi bạn đam mê và cống hiến cho một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ có động lực để làm việc và phát triển trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ theo đuổi sự hào nhoáng của công việc mà chọn nghề nghiệp không phù hợp với mình. Điều đó có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất vọng, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức,...

Tìm hiểu khả năng và năng lực của bản thân

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/tim-hieu-kha-nang-va-nang-luc-ban-than-20230417023751-e.jpg

Thế mạnh là yếu tố quan trọng trong việc chọn nghề. Điều đầu tiên cần làm là xác định môn học mà bạn yêu thích và học giỏi để quyết định khả năng phát triển của bạn trong ngành nghề đó.

Ví dụ, nếu bạn có thế mạnh về ngôn từ và ngoại ngữ, bạn có thể phát triển mạnh trong lĩnh vực truyền thông, báo chí,... Nếu bạn thích toán học và khoa học tự nhiên, bạn có thể có khả năng tư duy logic và lựa chọn những ngành kỹ thuật hoặc công nghệ. Nếu bạn có khả năng vận động tốt, bạn có thể lựa chọn các ngành liên quan đến thể dục thể thao…

Do đó, để tìm kiếm ngành nghề phù hợp với bản thân, hãy dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại các giá trị mà bạn đang có. Chúng bao gồm các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách. Từ đó làm cơ sở để chọn nghề phù hợp.

Tìm hiểu về ngành nghề

Lập danh sách các công việc bạn thích hoặc muốn thử sức

Sau khi hiểu rõ hơn về khả năng và thế mạnh của bản thân, cũng là lúc bạn hình dung ra một số công việc mà bạn muốn theo đuổi.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/lap-danh-sach-cac-cong-viec-ban-muon-thu-suc-20230417023751-e.jpg

Hãy liệt kê tất cả các vị trí, công ty và ngành mà bạn thực sự quan tâm hoặc mô tả kiểu công việc mà bạn muốn làm.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một công việc đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Chúng có thể hơi khác nhau về chức danh công việc hoặc mô tả công việc.

Vì vậy, hãy luôn giữ một tư duy linh hoạt khi lập danh sách công việc này.

Tìm hiểu về yêu cầu, mô tả công việc, tiềm năng phát triển và thu nhập của các ngành nghề

Khi bạn đã có được danh sách sơ bộ các công việc mà bạn muốn thực hiện, hãy tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về từng ngành nghề đó.

Không phải tất cả những gì được liệt kê đều phù hợp với bạn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn nghề nghiệp của bạn như mức lương, phúc lợi, yêu cầu công việc, triển vọng nghề nghiệp,...

Vì vậy, hãy đầu tư thời gian nghiên cứu ngành nghề để đưa ra câu trả lời chính xác. Bạn có thể đánh giá và lựa chọn ngành nghề dựa theo các tiêu chí sau đây:

 • Các nghề chuyên môn phổ biến trong lĩnh vực này.
 • Mục tiêu và nội dung đào tạo của ngành nghề.
 • Nhu cầu việc làm trong ngành nghề hiện tại và trong tương lai khoảng 3 - 5 năm.
 • Các phẩm chất, kỹ năng và yêu cầu sức khỏe cần thiết để làm việc trong ngành nghề.
 • Các trường đào tạo ngành nghề từ bậc đào tạo nghề sơ cấp đến đại học.
 • Các hướng phát triển trong ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi.
 • Học phí và học bổng trong ngành nghề này.
 • Thời gian và phương thức đào tạo.
 • Bằng cấp và cơ hội thăng tiến.
 • Những nơi làm việc có thể xin vào sau khi học ngành nghề.
 • Mức lương và cơ hội thăng tiến.
 • Tỷ lệ tốt nghiệp và việc làm của sinh viên trong ngành nghề này.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/tim-hieu-ve-yeu-cau-mo-ta-cong-viec-tiem-nang-phat-trien-va-thu-nhap-cua-cac-nganh-nghe-20230417023751-e.jpg

Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này trên internet, sách báo, cẩm nang tuyển sinh,... Bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của trường hoặc các người làm trong ngành để tham khảo.

Khảo sát thị trường lao động

Khảo sát thị trường lao động cũng là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm ngành nghề phù hợp. Bạn cần tìm hiểu về các ngành nghề đang được ưa chuộng và có nhu cầu tuyển dụng cao. Bạn có thể tìm thông tin này trên các trang web tuyển dụng, báo chí hoặc từ nguồn tin cậy khác.

Tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng và tiềm năng phát triển của các ngành nghề

Tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng và tiềm năng phát triển của các ngành nghề cũng là một yếu tố không thể bỏ qua . Bạn cần phải tìm hiểu về số lượng việc làm trong ngành nghề đó. Cũng như mức lương, cơ hội thăng tiến và các chính sách phúc lợi của các công ty cho công việc đó.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/khao-sat-thi-truong-lao-dong-20230417023751-e.jpg

Xem xét các xu hướng công nghệ của ngành nghề trong tương lai

Bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng, các xu hướng công nghệ của ngành nghề cũng là điều cần quan tâm. Hiện tại các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí, y tế, kinh doanh, marketing đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng lớn trong tương lai.

Tìm hiểu thông tin từ nguồn tin cậy

Để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn cần phải tìm hiểu thông tin từ các nguồn tin cậy. Điều này bao gồm việc tìm hiểu thông tin từ các trường đại học, các trung tâm đào tạo nghề và các tổ chức tư vấn nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin từ các trang web uy tín, những người đã hoặc đang làm việc trong ngành nghề đó.

Tìm kiếm thông tin từ trang web uy tín, những người đã hoặc đang làm việc trong ngành nghề đó

Hiện nay, Internet là một nguồn thông tin vô hạn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về công việc/ ngành nghề thông qua các trang web, các hội nhóm trên mạng xã hội… Một lưu ý nhỏ là bạn hãy chỉ lựa chọn các nguồn tin uy tín để tham khảo thôi nhé!

Ngoài ra, sự tư vấn từ những người đã hoặc đang làm việc trong ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi là một kênh thông tin cực kì hữu ích.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/tim-kiem-thong-tin-tu-trang-web-uy-tin-20230417023751-e.jpg

Tham gia các buổi gặp gỡ, hội thảo, seminar để tìm hiểu về ngành nghề

Tham gia các buổi gặp gỡ, hội thảo, seminar giúp bạn gặp gỡ và trao đổi với những người đã có kinh nghiệm trong ngành. Đồng thời giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về ngành, nghề.

Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động này còn giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất về ngành nghề, tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như mở rộng mạng lưới liên kết trong ngành nghề của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia theo đuổi các khóa học trực tuyến miễn phí hoặc trả phí hoặc thực tập trong lĩnh vực mình quan tâm. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tế mà còn giúp bạn hiểu hơn về công việc. Đồng thời xây dựng và mở rộng quan hệ trong ngành.

Kết luận

Việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là một quá trình quan trọng và cần thiết để đạt được sự thành công trong sự nghiệp của mình.

Để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn cần phải tìm hiểu về bản thân, tìm hiểu về công việc thông qua các nguồn tin tin cậy, trang web uy tín, những người đã hoặc đang làm việc trong ngành nghề đó hoặc tham gia các buổi gặp gỡ, hội thảo,...

Hy vọng với những cách chọn ngành nghề này, bạn có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân và đạt được sự thành công trong sự nghiệp của mình.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ