TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Rượu vang là gì? Là thức uống có cồn thu được từ sự lên men của nước nho ép qua quá trình lắng lọc, nên còn được gọi là rượu nho. Rượu vang (viết từ tiếng phiên âm /vɛ̃/ của chữ vin tiếng Pháp), đặc biệt là rượu vang đỏ thường có vị chát đậm hơn vang trắng, nên người ta còn gọi chung rượu vang là rượu chát.

Theo truyền thống, rượu vang thường được nhà sản xuất dùng nút làm từ gỗ sồi để đóng chai để dễ xuất bán và tiện cho việc bảo quản rượu.   

cách mở rượu vang bằng dụng cụ

Cách mở rượu vang cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện; sao cho rượu vang không bắn tung tóe ra bên ngoài, không tạo ra âm thanh khi kéo nút chai ra, nút chai không bị gãy hoặc nút chai không bị lọt xuống bên dưới cổ chai rượu. Cùng Trường Saigontourist tìm hiểu cách mở rượu vang bằng dụng cụ siêu dễ ngay nhé!

DỤNG CỤ DÙNG ĐỂ MỞ RƯỢU VANG

Corkscrew: là dụng cụ đơn giản đầu tiên, được dùng để mở chai vang. Hiện nay, ít còn được sử dụng do có nhiều bất tiện hơn so các dụng cụ mở chai vang tân tiến khác. Chủ yếu, được dùng làm vật lưu niệm hoặc để trang trí trong tủ dụng cụ tại phòng khách gia đình.

 

Corkscrew

Hình ảnh: Corkscrew

 

Waiter’s friend: hiện được dùng để trang bị cho nhân viên phục vụ trong nhà hàng, đặc biệt là trong các nhà hàng có phục vụ rượu vang cho bữa ăn của thực khách. Dụng cụ này có 04 chi tiết: cán (the body), dao (knife / blade), xoắn ruột gà (corkscrew) và đòn bẩy (lever).

Waiter’s friend

Hình ảnh: Waiter’s friend

Butterfly lever: đây là dụng cụ dùng để mở rượu vang khá phổ biến trong gia đình do rất thuận tiện và dễ sử dụng.

 

Butterfly lever

           Hình ảnh: Butterfly lever

 

LY DÙNG ĐỂ UỐNG RƯỢU VANG VÀ CÁC DỤNG CỤ HỖ TRỢ KHÁC

- Ly dùng để uống rượu vang khá đa dạng về hình dáng và dung tích. Chúng được xếp vào nhóm ly chân cao (Stemware).

- Trong bộ ly vang chuẩn (Standard wine glasses): Ly vang trắng có dung tích: 18cl, ly vang đỏ có dung tích: 24 cl và ly uống nước có dung tích: 30cl.

Ngoài ra, chúng ta còn có 02 bộ ly khác, có dung tích lớn hơn, được dùng khá phổ biến trong các nhà hàng sang trọng hiện nay.

" Bộ 1: (W: 60cl   -  R: 42,5cl   -  Wh: 35cl)

" Bộ 2: (W: 42,5cl  -  R: 35cl   -  Wh: 30cl)

Bô ly vang chuẩn

Hình ảnh: Bộ ly vang chuẩn (Standard wine glasses)

 

- Khăn phục vụ / khăn giấy (loại tốt) dùng để vệ sinh miệng chai rượu trước và sau khi khui nút chai.

- Xô ngâm dùng để ướp lạnh chai rượu trước khi mở chai rượu (dành cho vang trắng, vang hường).

xô ngân rượu vang

Hình ảnh: Xô ngâm rượu vang

- Dĩa nhỏ dùng để đựng nút chai trình cho chủ tiệc nếu là quy trình phục vụ rượu vang cho khách ngồi tại bàn.

CÁCH MỞ CHAI RƯỢU VANG (ĐỎ)

- Cắt bỏ lớp giấy bạc / nhựa bọc ở phần đầu chai rượu vang. Ở ngấn trên của chai, cách miệng chai 5mm.

- Dùng khăn phục vụ / khăn giấy (loại tốt) lau phần đầu miệng chai để loại bỏ vết bẩn (nếu có).

- Tay trái giữ chặt ở phần cổ chai rượu, tay phải cầm chắc cán của dụng cụ mở chai vang (waiter’s friend), dùng ngón tay trỏ ấn mạnh mũi nhọn của xoắn ruột gà đang hướng từ trên xuống vào giữa tâm của nút chai.

- Dựng đứng xoắn ruột gà lên sao cho cùng phương với cổ chai rượu. Vừa ấn nhẹ vừa xoay xoắn ruột gà theo chiều kim đồng hồ cho đến khoảng 2/3 chiều dài của xoắn ruột gà thì dừng lại.

- Kết hợp với đòn bẩy, tì đầu đòn bẩy lên miệng chai rượu vang, giữ đầu đòn bẩy bằng ngón trỏ trái, ngón cái tì lên cổ chai đối xứng với ngón trỏ trái; tay phải cầm vào cán dụng cụ để kéo nút chai lên, được khoảng 15mm thì dừng lại.

- Xoay dụng cụ mở chai vang đúng một vòng theo chiều kim đồng hồ, rồi kết hợp với đòn bẩy một lần nữa để kéo nút chai lên.

- Khi thấy nút chai đã nhẹ, tay phải choàng khăn phục vụ giữ chặt cổ chai rượu, tay trái cầm khăn phục vụ kẹp vào nút chai, lắc và xoay nhẹ để kéo nút chai lên.

- Tập trung cả hai đầu khăn phục vụ vào tay trái và tiếp tục giữ nút chai bằng phần đầu của khăn phục vụ.

- Tay phải giữ chặt cán dụng cụ mở chai vang. Tay trái giữ chặt nút để xoay, rồi buông lơi tay về vị trí cũ, tiếp tục xoay nút chai ngược chiều kim đồng hồ để tháo nút chai ra.,

- Đóng dụng cụ mở chai vang lại đặt lên dĩa đựng dụng cụ, đặt nút chai vào dĩa nhỏ, để trình cho chủ tiệc nếu là quy trình phục vụ rượu vang cho khách tại bàn.

- Dùng khăn phục vụ / khăn giấy (loại tốt) để lau miệng chai rượu vang lần nữa, chú ý vệ sinh bên trong phần đầu của chai rượu.

- Nếu là quy trình phục vụ rượu vang thì tay trái cầm khăn phục vụ xếp gọn, tay phải cầm chặt phần thân dưới của chai rượu, hướng nhãn rượu lên trên rồi bước vào bên tay phải của chủ tiệc.

- Rót một ít rượu vang vào ly cho chủ tiệc nếm thử để kiểm tra chất lượng của rượu vang (lượng rượu khoảng 30ml).

- Nếu chủ tiệc gật đầu đồng ý thì phải cảm ơn và xin phép chủ tiệc cho phép được phục vụ khách trong bàn. Cuối cùng nhớ quay lại rót thêm cho chủ tiệc.

QUY LUẬT VÀNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Golden rules

- Rượu vang trắng không ngọt được uống trước rượu vang đỏ.

- Rượu vang có độ cồn thấp uống trước rượu vang có độ cồn cao.

- Rượu vang mới / trẻ uống trước rượu vang để lâu năm.

- Không phục vụ rượu vang không ngọt với món ăn ngọt hoặc món ăn có xốt ngọt.

 

Cần lưu ý

- Không được xoay chai rượu vang khi mở chai để tránh làm dậy cặn rượu (nếu có).

- Đối với vang trắng, vang hường phải để chai rượu nằm trong xô ngâm khi mở chai để duy trì độ lạnh của rượu.

- Nên mở chai vang (đặc biệt là vang đỏ) ít nhất trước khi thưởng thức 30 phút, chúng ta mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị thật sự của rượu vang.

KẾT LUẬN

Trường Saigontourist đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức rất cơ bản về rượu vang, các dụng cụ có liên quan và cách mở chai rượu vang bằng dụng cụ khá phổ biến hiện nay, đó là “Waiter’s friend”; để các bạn và người thân dễ dàng tận hưởng hương vị đặc biệt của rượu vang trong các bữa ăn thân mật và ấm cúng tại gia đình 

Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức nhé!

 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ