Tại các nhà hàng ở nước Ý, thực khách thường thưởng thức rượu Campari trước khi dùng bữa để kích thích sự thèm ăn, đây là một loại rượu khai vị có dư vị đắng và ngọt đặc trưng, hương thơm của Campari như một bó hoa dễ chịu, thơm nồng và mùi vị đầy cảm xúc tạo cho rượu có nét quyến rũ độc đáo và đầy khác biệt. Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu về rượu Campari là gì trong bài viết dưới đây nhé!
Campari là rượu thuộc nhóm rượu mạnh mùi (compounded spirit). Rượu được sản xuất bởi Tập đoàn Davide Campari , một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Ý.
Rượu có độ cồn từ 20.5 % đến 28.5% ABV, tùy theo quốc gia nơi rượu được bán. Rượu có màu đỏ tươi, vị đắng ngọt, thường dùng uống khai vị.
Thành phần chính của Campari gồm cồn và nước kết hợp trong công thức bí mật các loại thảo mộc đắng, cây thơm và nhiều loại trái cây. Công thức Campari là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ. Họ nói rằng ngay cả những nhân viên bình thường của nhà máy cũng không biết thành phần chính xác của thức uống, vì tất cả các thùng chứa thành phần đều không có chữ ký mà chỉ được đánh số đơn giản. Người ta chỉ biết rằng rượu mùi được làm từ cồn cam quýt đắng với thêm khoảng hơn 50 thành phần bổ sung - các loại thảo mộc, gia vị, bã của trái cây và quả mọng. Công ty sản xuất chỉ đưa ra một danh sách nhỏ các thành phần chính trong Campari - cây đại hoàng, hạt điều, gia vị phương Đông, cây khổ sâm, cây xương bồ.
Tại thị trường Ý, Campari pha với Soda water được bán trong từng chai riêng lẻ với tên gọi Campari Soda (10% cồn theo thể tích). Campari Soda được đóng gói trong một chai đặc biệt được thiết kế bởi Fprtunato Depero vào năm 1932 và hiện nay vẫn đang được sản xuất.
Campari được phát minh vào năm 1860 ở Ý, bởi Gaspare Campari. Thương hiệu Campari hiện được phân phối tại hơn 190 quốc gia. Campari là nhãn hiệu đã đăng ký của Davide Campari Milano SPA, là một phần của Gruppo Campari (Tập đoàn Campari).
Năm 1904, nhà máy sản xuất đầu tiên của Campari được mở tại Secto San Giovanni gần Milan, Ý. Dưới sự chỉ đạo của Davide Campari, con trai của Gaspare, công ty bắt đầu xuất khẩu đồ uống này, đầu tiên là đến Nice ở trung tâmRiviera của Pháp, sau đó ra nước ngoài.
Vào thế kỷ 19, người ta tin rằng rượu mùi ngọt và đắng mang lại những lợi ích to lớn cho cơ thể. Do đó, Campari lần đầu tiên được bán trên thị trường như một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Mãi sau này, rượu mùi mới bắt đầu được định vị là một loại rượu khai vị “ngon”, nên uống trước bữa ăn chứ không nên uống sau đó.
Lúc đầu rượu được tạo màu bằng thuốc nhuộm, có nguồn gốc từ côn trùng Cochineal nghiền nát, khiến thức uống có màu đỏ đặc biệt. Tuy nhiên vào năm 2006, tập đoàn Campari đã ngừng việc dùng thuốc nhuộm. Bây giờ các chất phụ gia nhân tạo được sử dụng, điều này không ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Công nghệ sản xuất của Campari cũng như công thức của nó là một bí mật thương mại.
CÁCH THƯỞNG THỨC
Campari thường được phục vụ với nước soda, nước ép cam, quýt hoặc có thể pha với rượu vang trắng Prosecco.
Ngoài ra, Campari còn là một thành phần thiết yếu trong các loại cocktail cổ điển như Negroni, Americano, Boulevardier... rất được giới trẻ hiện nay ưa chuộng
Thành phần:
Cách làm:
Cho rượu Campari vào ly Highball có đá, sau đó rót nhẹ nước cam vào ly
Trang trí: nửa lát cam vàng
Thành phần:
Cách làm:
(Nguồn: International Bartenders Association - IBA)
Thành phần:
Cách làm:
(Nguồn: International Bartenders Association - IBA)
Thành phần:
Cách làm:
(Nguồn: International Bartenders Association - IBA)
Thành phần:
Cách làm:
Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về rượu Campari là gì. Hãy thử một lần làm bartender chuyên nghiệp với những công thức cocktail của Campari đem lại để bạn hoàn thiện thêm kiến thức cho bản thân.
Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.