TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Nếu bạn là một người sành đồ uống, chắc chắn bạn đã nghe về Cider. Vậy Cider là gì? Có những loại Cider nữa và điểm khác biệt giữa Cider và Bia là gì? Hãy để Trường Saigontourist giúp bạn ngay nhé! Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

Cider là gì? 

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cider-la-gi-20240105114856-e.jpg

Cider, còn được viết là cyder, là một loại đồ uống men từ nước trái cây hoặc trái cây (thường là quả táo). Do chứa một lượng cồn đáng kể, ở một số nơi như Mỹ và Canada, người ta thường gọi nó là hard cider hoặc alcoholic cider.
Được ưa chuộng rộng rãi tại các quốc gia châu  u và khu vực châu Đại Dương, cider là một loại đồ uống phổ biến, thường xuất hiện trong các dịp đặc biệt như ngày lễ Tạ Ơn và Halloween.

Các loại Cider

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cac-loai-cider-20240105114856-e.jpg

Theo mức độ cồn

Mức độ cồn chặt chẽ liên quan đến quá trình lên men của nước ép táo, mang lại những trải nghiệm khác nhau:

Dưới 3 độ cồn: Cider sở hữu hương vị ngọt ngào tương tự như nước ép táo, thường được lựa chọn như một đồ uống kèm theo món khai vị.
Từ 3 - 5 độ cồn: Thường là sự lựa chọn tốt khi kết hợp với các món ăn từ thịt hoặc cá, tạo nên sự cân bằng độc đáo.
Trên 5 độ cồn: Dành cho những ai muốn thưởng thức như những loại đồ uống có cồn khác, với sự đậm đà và mạnh mẽ hơn.
Hơn nữa, cider có thể trải qua quá trình lên men thêm một lần nữa (được gọi là chưng cất kép) để tạo nên một loại đồ uống mang tên calvados. Nồng độ cồn của calvados có thể dao động từ 6 đến 12 độ, thường có giá thành cao hơn nhiều so với cider thông thường.

Hương vị

Vị ngọt mềm mại và hương vị cồn nhẹ: thường chế biến từ những loại táo ngọt như Gala, Fuji, Jonagold, Golden Delicious, McIntosh và Granny Smith để tạo ra một hương vị thơm ngon.
Kết hợp giữa vị ngọt dịu và cảm giác đắng nhẹ, cùng với độ cồn cao: thường làm từ những táo dại như Golden Russet, Roxbury Russet, Kingston Black, Dabinett và Wickson, tạo ra một hương vị độc đáo với sự kết hợp hài hòa của các yếu tố vị khác nhau.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cac-loai-cider-theo-huong-vi-20240105114856-e.jpg

Màu sắc

Sắc màu từ ánh vàng nhẹ tới ánh vàng ấm: đại diện cho những dòng cider theo phong cách New World, New England và Apple Wine, tạo nên sự đa dạng và phong phú.
Tông màu vàng hổ phách tới vàng đậm: phản ánh những loại cider mang phong cách English, French, Ice cider và Black, mỗi loại đều mang trong mình sự độc đáo và quyến rũ riêng.

Cách làm Cider

Những quả táo được lựa chọn cẩn thận, tập trung vào những quả có nồng độ chất tannin cao nhất để tạo ra một loại cider hảo hạng. Sau khi những quả táo đã được tẩy rửa hoàn toàn để loại bỏ bụi bẩn, chúng được tiếp tục vào quá trình nghiền và ép để thu thập hương vị tươi ngon nhất. Dòng nước táo quý báu này tiếp theo sẽ được đặt trong môi trường lên men ở nhiệt độ thấp, dao động từ 4 - 15 độ C.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cach-lam-cider-20240105114856-e.jpg


Khi chất đường trong táo đã hoàn thành quá trình lên men, nước táo đượm hương thơm sẽ được chuyển sang một thùng kín khí để tiếp tục giai đoạn ủ. Lúc này, phần chất đường từ táo đã thay đổi thành acid cacbonic, tạo nên một dấu ấn độc đáo cho hương vị của cider và cùng lúc, kéo dài tuổi thọ cho loại thức uống này.

Trong khi người dân ở Mỹ và Canada thường thích thưởng thức cider ấm áp với chút gia vị từ quế, thì ở châu  u, họ lại ưa thích nếm trọn vẹn hương vị của cider lạnh ngay từ cái lúc đầu tiên.

Điểm khác biệt giữa Cider và Bia

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/diem-khac-biet-giua-cider-va-bia-20240105114856-e.jpg

Thành phần và Sản xuất

Cả bia và rượu táo dựa trên quá trình lên men đường để hình thành, tuy nhiên, chúng sử dụng các loại đường khác nhau. Bia được lên men bằng đường glucose có trong tinh bột của các ngũ cốc. Trong khi đó, cider được lên men từ đường tự nhiên trong nước ép hoa quả. Điều này dẫn đến việc các dòng bia, đặc biệt là bia thủ công, có khả năng tạo ra nhiều hương vị hoa quả đa dạng, trong khi cider giữ lại hương vị tự nhiên của loại quả được sử dụng.
Quá trình sản xuất cũng khác nhau. Bia trải qua nhiều công đoạn nấu hỗn hợp malt và cấy men bia để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Ngược lại, cider là kết quả của quá trình lên men tự nhiên từ các men vi sinh có sẵn trong hoa quả.

Màu sắc và Nồng độ

Bia có sự đa dạng về màu sắc, từ vàng nhạt, hổ phách, nâu đất đến đen, tuỳ thuộc vào loại malt được sử dụng. Cider thường có màu vàng óng, từ nhạt đến đậm, thể hiện qua quá trình lọc, ép cũng như lên men.
Một khác biệt quan trọng nữa là nồng độ cồn. Cider thường có nồng độ và độ đắng thấp hơn so với bia. Thực tế này khiến cho cider thường được gọi là "rượu dành cho những người yêu thích hương vị ngọt ngào". Nồng độ cồn của bia có thể từ 4,9% đối với các dòng bia lager và có thể lên đến 8,5%-12% đối với bia thủ công.

Lượng đường

Một điều thú vị là bia chứa rất ít đường. Lượng đường trong bia chủ yếu là do các nhà sản xuất thêm vào để cân bằng độ đắng từ các loại hoa bia khác nhau. Trái lại, lượng đường trong cider khá cao do quá trình lên men cùng với lượng đường tự nhiên trong quả.

Kết luận

Vậy là chúng tôi vừa giới thiệu xong tới bạn về Cider, các loại Cider và giúp bạn phân biệt được Cider và bia. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Theo dõi ngay website của Trường Saigontourist để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ