TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Ngày nay, hầu hết các nhà hàng đều trang bị bộ Cutlery. Đặc biệt là những nhà hàng phục vụ món ăn Âu, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cao nhất và sự hài lòng tối đa cho khách hàng. Đặc biệt, nếu bạn là một nhân viên phục vụ, chắc chắn bạn rất quen thuộc với thuật ngữ "Cutlery".

Vậy Cutlery là gì? Nó bao gồm những gì và mỗi loại cutlery có chức năng gì? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cutlery là gì?

Cutlery là gì?

Cutlery là thuật ngữ dùng để chỉ các công cụ cầm tay được sử dụng bởi thực khách trong các bữa ăn. Đặc biệt là trong các buổi tiệc theo phong cách phương Tây. Những công cụ trong bộ Cutlery thường được làm bằng kim loại như sắt, thép không gỉ hoặc inox.

Đồ cắt bao gồm nhiều loại dụng cụ khác nhau. Các dụng cụ này đa dạng về hình dáng và kích thước và thường là dao, muỗng, nĩa.

Công dụng của Cutlery là gì?

Ngoài việc giúp thực khách xử lý thức ăn như gắp, cắt, múc hay xiên. Cutlery còn thể hiện sự đẳng cấp và sang trọng của dịch vụ nhà hàng, tạo ấn tượng cho khách hàng. Từ đó đóng góp vào việc xây dựng và tăng cường thương hiệu.

Công dụng của Cutlery là gì?

Ngày nay, với xu hướng dùng thức ăn mang đi hoặc giao hàng. Cutlery có thể được làm từ nhựa, tre hoặc nứa để tiện lợi trong việc mang đi và tiết kiệm chi phí. Một số nhà hàng còn in thông tin như tên, địa chỉ và số hotline lên bao bì đựng dao, muỗng, nĩa để quảng bá thương hiệu của mình.

Những dụng cụ có trong bộ Cutlery

Để dễ dàng nhận biết và chọn lựa các dụng cụ phù hợp. Nhân viên nhà hàng cần hiểu về bộ đồ cắt (Cutlery) đầy đủ. Cùng với đặc điểm và công dụng tương ứng của từng loại sau đây:

Dao (knife)

- Dao món chính (main course knife/ dinner knife): Chiều dài khoảng 22,5cm, không có mũi nhọn, có thể có hoặc không có răng cưa, dùng để cắt món chính và thịt.

- Dao món cá (fish knife): Chiều dài khoảng 20,8cm, dùng để ăn các món cá; không có răng cưa để tránh làm hỏng cá.

- Dao ăn thịt (steak knife): Dao có mũi nhọn hoặc răng cưa, chiều dài khoảng 22,5cm, dùng để cắt thịt.

- Dao cắt bánh (pastry slicer): Chiều dài khoảng 25cm, dùng để cắt các loại bánh kem và bánh nướng to và dày.

- Dao phết bơ (butter knife): Chiều dài 13,8cm, dùng để ăn bơ và phô mai.

- Dao ăn tráng miệng: Chiều dài 20,6cm, dùng để ăn các món tráng miệng.

- Dao cắt phô mai (cheese knife).

Những dụng cụ có trong bộ Cutlery

Muỗng (spoon)

- Muỗng chính (main course spoon): Chiều dài khoảng 20,5cm, dùng để ăn món chính và mì pasta.

- Muỗng tráng miệng (dessert spoon/ pasta spoon): Chiều dài khoảng 18cm, dùng để ăn các món tráng miệng.

- Muỗng tráng miệng nhỏ: Chiều dài khoảng 15,5cm, dùng để ăn các loại bánh ngọt Âu và Á.

- Muỗng súp (soup spoon): Chiều dài khoảng 18cm, dùng để ăn súp trong ẩm thực Âu.

- Muỗng phục vụ salad (salad serving spoon).

- Muỗng trà (tea spoon).

- Muỗng cà phê (coffee/ demi-tasse spoon): Chiều dài khoảng 14cm, dùng để phục vụ cà phê.

-Muỗng cà phê nhỏ: Chiều dài khoảng 12cm, dùng để phục vụ cà phê espresso.

- Muỗng kem, bánh (parfait spoon).

- Muỗng khuấy (barspoons): Chiều dài khoảng 18,5cm, dùng cho các đồ uống có ly cao và cần khuấy trộn.

Những dụng cụ có trong bộ Cutlery2

Nĩa (Fork)

- Nĩa chính (dinner fork): Chiều dài khoảng 20,5cm, dùng cho món chính, thịt, hoặc các món pasta; nĩa chính phải cân xứng kích thước khi được xếp cùng dao.

- Nĩa cá (fish fork): Chiều dài khoảng 19,1cm, chỉ có 3 chi nhánh, dùng trong các món cá.

- Nĩa phục vụ salad (salad serving fork).

- Nĩa tráng miệng (cocktail fork).

- Nĩa ăn bánh ngọt (pastry fork).

Các dụng cụ cần thiết khác

- Dụng cụ phục vụ Salad (20,3cm): Thường được sử dụng cho tiệc buffet để khách có thể kẹp salad.

- Dụng cụ kẹp bánh (28cm): Dùng để kẹp bánh, thường được sử dụng tại quầy buffet.

- Dụng cụ gắp thức ăn (25 - 30cm): Dùng để gắp thức ăn tại quầy buffet.

- Đồ kẹp cua, ghẹ (15cm): Dùng để kẹp các loại cua, ghẹ.

- Đồ kẹp hạt (15cm): Dùng để kẹp hạt óc chó, hạt mắc ca...

- Vá múc súp lớn (28cm): Thường được sử dụng trong nhà bếp.

- Vá múc súp nhỏ (19,3cm): Thường được sử dụng cho các nồi súp tại quầy buffet.

- Dụng cụ quét vụn thức ăn (15cm): Chỉ được sử dụng để quét vụn bánh mì và vụn thức ăn khô trên bàn.

- Bộ dụng cụ ăn trứng cá: Bao gồm dao, muỗng, nĩa bằng xà cừ.

- Đèn hâm nóng thức ăn: Dùng để giữ thức ăn nóng trong tiệc buffet, đặc biệt là các món bò nướng, gà…

Một số lưu ý khi bố trí Cutlery

Trong một bộ Cutlery đầy đủ, có nhiều loại dụng cụ khác nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần thiết để sắp xếp tất cả chúng trên bàn phục vụ. Người phục vụ cần xem xét thực đơn của tiệc để chuẩn bị các dụng cụ phù hợp, tránh việc bày biện những thứ không cần thiết.

Điều quan trọng nhất vẫn là khả năng của nhân viên trong việc bố trí hợp lý và nhớ rõ để thiết lập và bổ sung các dụng cụ cần thiết. Ngoài ra, cần lưu ý rằng kích thước của chúng phải cân đối với tổng thể trên bàn. Tránh tình trạng không đồng bộ như dao lớn cắt thức ăn nhỏ hơn hoặc muỗng nhỏ trong bát lớn.

Học cách setup và sử dụng bộ Cutlery ở đâu?

Để biết cách setup, sử dụng Cutlery, cũng như các nghiệp vụ nhà hàng chuyên nghiệp khác bạn nên tham gia vào các khóa học Nghiệp vụ Nhà hàng tại các cơ sở đào tạo uy tín.

Học cách setup và sử dụng bộ Cutlery ở đâu?

Hiện nay, Trường Saigontourist đang nổi tiếng với khóa học Nghiệp vụ Nhà Hàng. Đây là một địa chỉ đáng chú ý trong lĩnh vực đào tạo nhân viên nhà hàng. Khóa học này được tổ chức liên tục để đáp ứng nhu cầu của người trẻ. Đặc biệt là trong ngành nhà hàng có nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng.

Khóa học nghiệp vụ nhà hàng tại Trường Saigontourist tập trung đào tạo sâu về các kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp trong ngành dịch vụ ẩm thực.

Trong khóa học này, học viên sẽ được hướng dẫn các kỹ năng phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp. Bao gồm: hiểu biết về trang thiết bị và dụng cụ trong nhà hàng, nắm vững thói quen ăn uống của khách hàng, quy trình ghi nhận yêu cầu ăn uống của khách hàng,... Các kỹ năng thực hành bao gồm: bày biện bàn, xếp dụng cụ, phục vụ tiệc Á, tiệc Âu, phục vụ rượu vang, rượu mạnh,...

Điều đặc biệt, sau khóa học Trường Saigontourist sẽ hỗ trợ học viên tìm được cơ hội thực tập tại các nhà hàng, khách sạo, nhằm đảm bảo sự phát triển nghề nghiệp tốt nhất cho học viên. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, có giá trị trên toàn quốc.

Kết luận

Bài viết trên vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc Cutlery là gì. Đồng thời giới thiệu đến bạn các dụng cụ cơ bản có trong một bộ Cutlery. Ngoài ra, nếu bạn muốn nắm vững cách sử dụng Cutlery chuyên nghiệp thì hãy nhanh tay đăng kí khóa học Nghiệp vụ nhà hàng tại Trường Saigontourist.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ