TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Nhiều người yêu thích rượu vang đã nghe nói về bình đựng rượu vang / bình gạn rượu hay Decanter nhưng không hoàn toàn chắc chắn về mục đích sử dụng của nó.

Bạn có thể nghĩ rằng bình gạn rượu là lĩnh vực của những kẻ thường ra vẻ bản thân mình giỏi hơn người khác về rượu vang hay của những chuyên gia về rượu vang, nhưng thực ra những dụng cụ phục vụ rượu vang này có thể đưa việc nếm và uống rượu vang của bạn lên một tầm cao mới. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Decanter là gì và quy trình được gọi là gạn rượu vang nhé. 

Các bình đựng rượu vang

Hình ảnh: Các bình đựng rượu vang

Decanter là gì?

Mục đích chính của bình đựng rượu vang là để lưu trữ và phục vụ rượu vang và cho phép nó thở. Một diện tích bề mặt đầy đủ tiếp xúc với không khí là rất quan trọng đối với quá trình oxy hóa.

Cặn và nút chai vụn thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ. Đổ vào bình gạn có thể giúp lọc và loại bỏ bất kỳ cặn không mong muốn nào. Ngoài ra, nó sẽ loại bỏ vị đắng và hương vị của rượu lâu năm.

Theo truyền thống, bình gạn rượu có đáy phẳng và rộng (lên đến 30 cm). Nói chung, cổ bình thon với chiều cao xấp xỉ 30 cm. Thể tích của chúng thường tương đương với một chai rượu tiêu chuẩn (0,75 lít).

Tại sao lại cần bình Decanter

Lý do đầu tiên để gạn rượu là để sục khí. Mặc dù không phải loại rượu nào cũng cần gạn, nhưng một số loại rượu còn trẻ có thể có hương thơm nồng trên mũi hoặc vị chát đậm trong vòm miệng. Mục đích của việc gạn là để rượu vang có cơ hội được thở. Oxy được đưa vào bằng cách chuyển rượu vào bình gạn hoặc ly và để trên quầy / bàn trong vài giờ.

Từ từ rót rượu vào bình đựng rượu vang để rượu hấp thụ oxy, mở ra mùi thơm và hương vị. Hơn nữa, quá trình gạn sẽ tách rượu ra khỏi cặn, thứ không những trông không đẹp mắt trong ly của bạn mà còn khiến rượu có vị chát hơn. Gạn rượu một cách cẩn thận đảm bảo rằng cặn vẫn ở trong chai và bạn sẽ có được một loại rượu trong vắt tuyệt vời trong bình gạn và sau đó là trong ly của mình.

Decanter là gì

Hình ảnh: Decanter

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG BÌNH ĐỰNG RƯỢU VANG

Khi bạn phục vụ rượu vang, bạn gạn nó.

Gạn rượu của bạn trong một thời gian dài có thể khiến mùi thơm và hương vị bị oxy hóa và tan biến. Ngoài ra, rượu vang bốc hơi nhiều oxy hơn khi được xoáy trong ly, Vì vậy việc để rượu trong bình gạn quá lâu sẽ dễ làm rượu bị phai màu.

Không phải tất cả các loại rượu vang đều được tạo ra như nhau. Các loại rượu vang đậm đà và trẻ trung hơn có thể cần nhiều thời gian hơn để được gạn, khoảng một giờ trước khi phục vụ. Lý do là rượu vang trẻ ít phức tạp hơn vì chúng không được ủ lâu nên chúng cần nhiều thời gian hơn để thở.

Trong khi đó, một số chuyên gia về rượu khuyên nên gạn các loại rượu có tuổi đời trên 10 năm không quá 25 phút trước khi uống. Vì chúng đã già đi trong một thời gian dài và trọng tâm là tách cặn nên chúng cần ít thời gian hơn để gạn. 

xoáy rượu vang trong ly 

Hình ảnh: xoáy rượu vang trong ly 

CÁCH SỬ DỤNG BÌNH ĐỰNG RƯỢU VANG/Gạn rượu

Đảm bảo rằng chai thẳng đứng trong 24 giờ hoặc lâu hơn trước khi uống, để cặn có thể lắng xuống đáy, dễ tách hơn.

Có hai cách chính để gạn rượu, tùy thuộc vào loại rượu mà bạn đang gạn: gạn thông thường và gạn sốc.

- Quá trình gạn thông thường: liên quan đến việc rót rượu từ từ vào bình gạn. Bạn có thể để bình gạn trên bàn và rót rượu vào hoặc cầm bình gạn bằng một tay và rót bằng tay kia. Bất kể phương pháp nào được sử dụng, việc rót từ từ sẽ giúp rượu lâu năm duy trì cấu trúc và màu sắc của chúng.

Cách tốt nhất để phát hiện cặn lắng / trầm tích là để cây nến dưới cổ chai và bắt đầu rót thật chậm. Khi rượu được thắp sáng bằng ngọn lửa của nến có bụi, vẩn đục, bạn đã hoàn thành. Quá trình rót rượu vào bình gạn dừng lại.

gạn cặn rượu vang thông thường

Hình ảnh: Quá trình gạn cặn rượu vang thông thường

- Với phương pháp gạn sốc: còn được gọi là gạn giật gân nhanh, chai rượu được nghiêng theo phương thẳng đứng và được trọng lực rót vào bình gạn đang đặt hoặc được giữ thẳng đứng. Mặc dù vậy, quá trình gạn sốc sẽ không giúp bạn cô lập cặn lắng / trầm tích.

Khi rượu vang rơi xuống đáy bình gạn, rượu sẽ văng ra khỏi đáy và xoáy xung quanh. Phương pháp này nhằm mục đích để rượu tiếp xúc mạnh với oxy và đẩy nhanh quá trình sục khí. Điều này là tốt nhất cho các loại rượu vang đỏ trẻ, tannic chưa được ủ lâu. Thông thường ít hơn hai năm.

Quá trình gạn sốc rượu vang

Hình ảnh: Quá trình gạn sốc rượu vang

Kết luận

Trường Saigontourist đã chia sẻ cho các bạn khái niệm về bình đựng rượu vang (Wine decanter), mục đích, ý nghĩa của việc sử dụng bình đựng rượu vang và cách sử dụng bình đựng rượu vang sao cho phù hợp. Vậy khi nào bạn nên sử dụng bình đựng rượu vang? Khi các bạn muốn thưởng thức rượu vang một cách sành điệu, đầy đủ ý nghĩa và khi các bạn muốn phục vụ rượu vang cho thực khách một cách tinh tế và chuyên nghiệp thì các bạn đừng bao giờ quên người bạn thân thiết của mình _ Wine decanter, bạn nhé!  

Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức.
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ