TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Đứng trước ngã rẽ cuộc đời năm 18 tuổi, nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi con đường trở thành hướng dẫn viên du lịch. Làm hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì? Nếu không có bằng đại học thì có theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch được không?

Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ lần lượt giải đáp từng thắc mắc, từ đó giúp bạn vững tin theo đuổi đam mê. 

Hướng dẫn du lịch có cần bằng đại học không?

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch có cần bằng cấp không là điều được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tin vui là bạn không cần bắt buộc phải có bằng đại học để trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Việc được theo học chuyên ngành hướng dẫn viên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học giúp bạn có nền kiến thức và kỹ năng cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng được đào tạo chuyên sâu và trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Trong buổi phỏng vấn, ứng viên có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch luôn chiếm ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn du lịch có cần bằng đại học không?

Để làm hướng dẫn viên du lịch, bạn không bắt buộc phải có bằng đại học (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu không có cơ hội học tại trường học chính quy hay sở hữu bằng đại học đúng chuyên ngành, bạn vẫn có thể theo đuổi con đường này. Chiếc bánh cơ hội luôn được chia đều cho những ai có đam mê và luôn nỗ lực.

Bạn có thể theo học khóa hướng dẫn du lịch ngắn hạn để bổ sung kiến thức và nghiệp vụ, cọ xát với thực tế. Dần dần, con đường trở thành hướng dẫn viên du lịch của bạn sẽ rộng mở hơn dù không có bằng đại học.

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì?

Nếu bạn thắc mắc hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì thì đáp án đó là cần thẻ hướng dẫn viên du lịch. Ngoài ra, mỗi nhóm hướng dẫn viên còn yêu cầu những loại bằng cấp khác như:

Đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa

Những bằng cấp cần cho hướng dẫn viên du lịch nội địa là:

  • Bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác
  • Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa
Đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch cần có chứng chỉ hành nghề (Nguồn: Internet)

Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Những bạn định hướng đi tour quốc tế thường thắc mắc hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì. Vì tính chất giao tiếp với khách nước ngoài nhiều nên các chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch quốc tế cần có là:

  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác và chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế
  • Về ngoại ngữ, cần một trong các giấy tờ sau:
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài theo chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ chính thức của nước sở tại.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế yêu cầu vừa có bằng cấp vừa có ngoại ngữ (Nguồn: Internet)

Học ở đâu để có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch?

Sau khi đã biết hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì, ắt hẳn bạn đang cần muốn tìm một địa chỉ đào tạo ngành hướng dẫn du lịch uy tín. Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist trực thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn chính là nơi đó.

Với hơn 34 năm kinh nghiệm trong ngành, Trường Saigontourist đã và đang cung cấp nguồn nhân lực hướng dẫn viên chất lượng cao cho cả nước. Hàng trăm ngàn học viên với đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức sẵn sàng làm nghề chỉ ngay sau khi kết thúc khoá học.

Nếu không có tấm bằng đại học, bạn vẫn có thể theo đuổi nghề hướng dẫn viên tại Trường Saigontourist. Không những thế, nếu bạn tốt nghiệp THCS và học tiếp lên hệ trung cấp tại trường, bạn còn được hỗ trợ bù học phí. Học viên khi học ngành hướng dẫn du lịch tại Saigontourist sẽ được sử dụng trang thiết bị hiện đại, máy lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Học ở đâu để có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch?

Trường Saigontourist là nơi đào tạo hướng dẫn viên du lịch chất lượng cao (Nguồn: Internet)

Không những được trau dồi về kiến thức đại cương, kiến thức chuyên ngành mà học viên còn được thực hành liên tục trong suốt khoá. Từ đó, học viên được cọ xát với thực tế, trau dồi nhiều kỹ năng như tổ chức teambuilding, chương trình Gala Dinner, thuyết minh tại điểm tham quan, giải quyết các yêu cầu của khách hàng,...

Đặc biệt, mọi học viên đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của khóa học đều được cấp chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch có giá trị trong nước. Đồng thời, Trường Saigontourist luôn luôn hỗ trợ giới thiệu việc làm, kết nối ứng viên với các doanh nghiệp tuyển dụng.

Học viên của Trường Saigontourist làm lễ tốt nghiệp sau khóa đào tạo hướng dẫn viên du lịch

Học viên của Trường Saigontourist làm lễ tốt nghiệp sau khóa đào tạo hướng dẫn viên du lịch (Nguồn: Internet)

Làm hướng dẫn viên du lịch cần kỹ năng gì?

Bên cạnh những bằng cấp cần cho hướng dẫn viên du lịch, bạn cũng nên trau dồi những kỹ năng quan trọng dưới đây:

Kỹ năng thuyết minh

Không chỉ đơn thuần là học và đọc thuộc mà hướng dẫn viên còn phải biết cách thổi hồn vào ngôn ngữ. Thông qua giọng điệu, lời nói của hướng dẫn viên, du khách sẽ cảm nhận vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh hay di tích lịch sử. Hơn nữa, người hướng dẫn phải biết sắp xếp nội dung, nhấn nhá giúp tăng sự thuyết phục và lôi kéo chú ý từ du khách.

kỹ năng thuyết minh

Một hướng dẫn viên du lịch giỏi cần có nhiều kỹ năng (Nguồn: Internet)

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Hướng dẫn viên du lịch còn cần rèn luyện khả năng sử dụng ánh mắt, điệu bộ, cử chỉ, nét mặt để biểu đạt cảm xúc trong khi dẫn tour. Chỉ cần một cái vỗ vai, một đôi mắt cười hay cái bắt tay cũng sẽ giúp du khách cảm thấy thoải mái hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh trau dồi chuyên môn để có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch, bạn nên trau dồi kỹ năng giao tiếp. Học cách nói chuyện trôi chảy, mạch lạc, tự nhiên trước đám đông là chìa khóa trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Kỹ năng xử lý tình huống

Khi đi tour, luôn có nhiều vấn đề phát sinh cần bạn xử lý tinh tế và khéo léo để không làm phật lòng du khách. Từ đó, bạn sẽ giải quyết tình huống một cách tốt đẹp, làm hài lòng khách hàng.

Kỹ năng xử lý tình huống

Bên cạnh bằng cấp, các kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng hướng dẫn viên du lịch cần có (Nguồn: Internet)

Kỹ năng hoạt náo

Khi đi tour, hướng dẫn viên du lịch là hướng biết khuấy động không khí, tạo sự hứng thú và không khí vui vẻ cho du khách trong đoàn.

Kết luận

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì. Nếu có nhu cầu đăng ký ngành hướng dẫn du lịch của Trường Saigontourist, bạn vui lòng liên hệ số hotline 1800558827 để được nhân viên tư vấn chi tiết và cụ thể nhất!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ