TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Cà phê là thức uống phổ biến trên toàn thế giới, và đặc biệt được ưa chuộng ở Việt Nam. Bên cạnh cà phê đen và cà phê sữa là những loại phổ biến nhất thì Cappuccino, Latte và Mocha là những loại cà phê được giới trẻ yêu thích. Latte có mặt ở hầu hết các quán cà phê từ bình dân đến các quán sang trọng hay nhà hàng.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/latte-la-gi-20230320102728-e.jpg

Vậy Latte là gì? Latte khác gì sao với Capuchino? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về loại đồ uống nghệ thuật này nhé!

Latte là gì?

Latte là cà phê sữa kiểu Ý, được pha từ nguyên liệu chính là Espresso và sữa. Trong đó:

  • Espresso chiếm 1/3,
  • sữa nóng chiếm ⅓,
  • 1/3 còn lại là bọt sữa

Điều đặc biệt để tạo nên một ly Latte hấp dẫn chính là lớp bọt sữa được tạo hình đầy nghệ thuật. Lớp bọt này được tạo ra bằng cách rót sữa (sau khi sữa được gia nhiệt làm nóng với phương pháp kỹ thuật steamed milk hoặc frothed milk). Người pha chế sẽ khéo léo để tạo ra nhiều hình vẽ như trái tim, bông hoa, con vật…

Latte Art là gì?

Latte Art là nghệ thuật tạo hình vẽ trên bề mặt tách cà phê. Bằng cách rót sữa tươi nóng vào tách cà phê đã có một lớp sánh màu nâu trên bề mặt.

Khi đổ sữa vào, bọt sữa sẽ tách ra khỏi chất lỏng và nổi lên trên bề mặt. Tạo ra sự tương phản đẹp mắt với lớp sánh nâu.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/latte-art-la-gi-20230320102728-e.jpg

Các Barista cần phải cẩn thận để đảm bảo tỷ lệ sữa và cà phê hợp lý. Đồng thời kết hợp với sự khéo léo trong quá trình đổ sữa để tạo ra những hình ảnh độc đáo và bắt mắt. Latte Art phụ thuộc nhiều vào việc đánh sữa tạo bọt, chất lượng cà phê, sự khéo léo và mắt thẩm mỹ của Barista.

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính bao gồm:

  • Rót tự do: hình vẽ được barista tạo ra trong quá trình rót sữa.
  • Khắc: Barista dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong.

Nguồn gốc của cà phê Latte

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng hầu hết đều đồng ý đất nước hình chiếc ủng là quê hương của Latte. Là một trong những quốc gia trẻ nhất Tây Âu, nhưng lịch sử văn hóa cà phê Ý không hề trẻ. Vì vậy, dễ hiểu khi cả 3 thức uống cà phê nổi tiếng gồm Latte, Cappuccino và Macchiato đều có nguồn gốc từ Ý.

Mặc dù người Ý sử dụng thuật ngữ “Coffee Latte” từ khá sớm. Thế nhưng Latte hoàn toàn vắng bóng trong menu của các quán cà phê ở Venice. Latte chỉ thực sự vươn cánh nâng tầm ảnh hưởng của mình vào những năm 80 của thế kỷ XX. Và bắt đầu phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/nguon-goc-cua-ca-phe-latte-20230320102729-e.jpg

Tại Mỹ, Latte nóng được ưa chuộng nhất ở Texas và California, với khoảng 400 triệu cốc được bán ra mỗi ngày. Latte cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như "café au lait" của Pháp hay "café con leche" của Tây Ban Nha.

Tuy hơi muộn màng nhưng Latte cũng đã đặt chân đến Việt Nam và thu hút được đông đảo người hâm mộ cho mình.

Các loại cà phê Latte phổ biến

Hiện nay, Latte đã được kết hợp với nhiều loại cà phê và thức ăn khác nhau để tạo ra những loại Latte độc đáo, mới lạ và thú vị. Bạn có thể thấy một số loại cà phê Latte phổ biến khi thưởng thức tại các quán cà phê, nhà hàng hoặc một số quán bar như sau:

Matcha Latte

Matcha Latte là một trong những biến thể thường gặp của Latte. Nguyên liệu chính được sử dụng là bột matcha và sữa béo, mang đến hương vị tươi mát cùng béo ngọt hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức dạng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/matcha-latte-la-loai-ca-phe-latte-pho-bien-20230320102728-e.jpg

Latte Đá

Khi thưởng thức Latte, bạn có thể uống dạng đá hoặc dạng nóng. Vì vậy, Latte đá cũng là một trong những loại Latte phổ biến. Nguyên liệu chính vẫn là cà phê espresso. Tuy nhiên phần sữa sẽ sử dụng sữa ướp lạnh rót lên phía trên cùng của ly Latte.

Ngoài ra, người pha chế còn có thể cho thêm hương vị phù hợp và tăng độ ngọt bằng cách dùng si rô hoặc nước đường.

Caramel Latte

Caramel Latte cũng là một loại Latte rất được ưa chuộng. Thành phần chính là bột caramel, vani và sữa béo. Không những thế, trong một số công thức pha chế còn xuất hiện thêm siro caramel hoặc kẹo caramel để làm tăng thêm vị ngọt đậm đà.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/caramel-latte-ca-phe-latte-pho-bien-20230320102729-e.jpg

Một gợi ý cho bạn là hãy thử kèm bánh mì nướng khi thưởng thức Caramel Latte. Điều này sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn đấy!

Vanilla Latte

Ngoài ba loại Latte vừa mới nêu trên, bạn có thể thử Vanilla Latte. Đây là một thức uống cũng rất tinh tế. Nguyên liệu chính là cà phê espresso, sữa nóng và hương vani. Đối với vani, tùy theo bí quyết và công thức pha chế, mà nhân viên pha chế có thể dùng dạng bột, dạng nước hoặc tinh dầu để tạo ra hương vị độc đáo.

Sự khác nhau giữa Latte và Capuchino

Hiện nay, nhiều người khó phân biệt giữa cà phê Latte và Cappuccino vì cách phục vụ của hai loại đồ uống này tương đối giống nhau. Tuy nhiên, đây là hai loại đồ uống khác nhau và bạn có thể phân biệt chúng dựa vào các đặc điểm sau:

 

Latte

Cappuccino

Cốc đựng

Tách có kích thước lớn và thường được làm bằng thủy tinh hoặc sứ.

Tách đậm và được làm bằng sứ, thường được đun nóng trước khi pha chế để giữ ấm bọt sữa lâu hơn.

Tỉ lệ thành phần

Một lượng bọt sữa ít hơn sữa nóng theo tỉ lệ 1:2

Một lượng bọt sữa và sữa nóng theo tỉ lệ 1:1

Kết cấu

- Tạo ra một hình ảnh bắt mắt trên bề mặt cà phê.

- Lượng bọt sữa ở trên ít hơn, khi uống bạn có thể cảm nhận được vị cà phê.

- Không tạo hình trên bề mặt cà phê.

- Lượng bọt sữa chiếm nhiều hơn, khi uống bạn có thể cảm thấy hương vị của cà phê giảm xuống.

Hương vị

Vị cà phê đậm hơn, kết hợp với vị ngọt nhẹ của sữa.

 Vị ngọt nhẹ và hương vị béo béo của bọt sữa mịn, sau đó mới đến hương vị nhẹ của cà phê.

Cách uống Latte đúng chuẩn

Sự phổ biến của Latte trong nhiều thập kỷ là không thể phủ nhận. Ở mỗi vùng miền, quốc gia, Latte lại thích nghi tốt với văn hóa bản địa và hình thành những phong cách uống cà phê độc đáo.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/cach-uong-latte-dung-chuan-20230320102728-e.jpg

Tại quê hương của nó, Latte được coi là “cà phê điểm tâm”. Ban đầu, người Ý pha cà phê từ Moka Pot, đổ nó qua sữa nóng và uống ngay tại nhà.

Khi Latte trở nên quen thuộc hơn, người Ý chọn cách thưởng thức nhanh chóng tại các quầy bar. Khi bước vào một quán bar Ý, bạn sẽ thấy nhiều người đứng ngay quầy và nhanh chóng nhấm nháp ly Latte của mình.

Ngược lại, người Mỹ uống Latte vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Họ thích cà phê mang đi hơn. Nên hình ảnh quen thuộc của người Mỹ là đến Starbucks, gọi một ly Latte nóng hoặc đá và mang theo khi lái xe hoặc đi bộ.

Mặt khác, phong cách thưởng thức Latte chậm rãi, thong thả thường thấy trong văn hóa Pháp và Việt Nam. Ly Latte ấm nóng luôn đồng hành cùng những cuộc trò chuyện thân tình cùng bạn bè. Hay những phút giây tĩnh lặng một mình ngắm phố phường sôi động.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn Latte là gì cũng như biết được những thông tin thú vị về thức uống này. Đừng quên ghé quán, gọi một ly Latte để thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon cũng như chiêm ngưỡng tạo hình nghệ thuật của món cà phê này nhé! Học thêm nhiều bí quyết pha chế đồ uống tại khóa học pha chế của Trường Saigontourist ngay nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ