TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Mocktail là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong các quầy bar. Và là thuật ngữ dùng để chỉ loại thức uống kết hợp được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai loại thức uống: Cocktail và Mocktail.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/mocktail-la-gi-20230320112352-e.jpg

Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loại thức uống này, hãy để Trường Saigontourist giúp bạn hiểu chính xác hơn Mocktail là gì, cũng như biết thêm thông tin về các loại Mocktail nổi tiếng nhé!

Mocktail là gì?

Mocktail là từ viết tắt của “mock cocktail”. Đây là một loại thức uống không cồn thường được sử dụng trong các lễ hội. Mocktail phổ biến vào những năm 2000 dành cho những người muốn uống cocktail nhưng không muốn uống rượu.

Theo mô tả vào thời điểm đó, mocktail là sự pha trộn của các loại đồ uống không cồn như nước ép trái cây tươi, siro, thảo mộc, kem và một số loại gia vị đặc biệt. Do đó, mocktail phù hợp cho người lái xe và phụ nữ mang thai mà vẫn giữ được nét độc đáo của loại đồ uống sành điệu về mặt thẩm mỹ.

Thành phần có trong một ly Mocktail

Nếu cocktail quyến rũ bởi men cay, là sự hòa quyện tinh tế của rượu. Thì Mocktail lại khiến người ta say bởi hương vị ngọt ngào nhẹ nhàng của sự kết hợp giữa các loại nước uống sẵn có và trái cây tươi.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/thanh-phan-co-trong-mot-ly-mocktail-20230320112426-e.jpg

Thành phần của một ly Mocktail bao gồm: chất tạo màu và chất tạo mùi. Trong màu sắc và hương vị của Mocktail hoàn toàn không có cồn. Và thường chỉ có trái cây tươi, sữa, trà, cà phê, trứng. Hoặc các loại đồ uống đóng hộp, đóng chai như nước trái cây, nước ngọt, siro, soda, chanh,…

Mocktail được săn đón tại các quán bar, như một thức uống mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm giác quan tuyệt vời không lẫn vào đâu được.

Phân loại Mocktail

Mocktail được chia thành 2 loại dựa vào cách sử dụng:

  • Mocktail dùng trước bữa ăn: Loại này có vị chua nhẹ và có công dụng kích thích sự thèm ăn. Thường được pha chế từ các loại trái cây có vị chua như bưởi, cam,...
  • Mocktail dùng sau bữa ăn: Loại này có vị ngọt nhẹ, hơi chua và béo để thúc đẩy quá trình tiêu hóa cũng như tráng miệng sau bữa ăn. Do đó, loại Mocktail này được làm từ nước ép kiwi, nước ép dứa, chanh dây,... kết hợp với kem, sữa.

Các loại Mocktail nổi tiếng mà bạn nên thử

Shirley Mocktail Temple

Shirley Mocktail là thức uống có màu hồng đẹp mắt. Loại Mocktail này được pha chế từ hỗn hợp nước soda, nước cốt chanh và nước ép quả anh đào hoặc lựu. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một ít nước cam để tạo ra hương vị đặc biệt.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/shirley-mocktail-temple-loai-mocktail-ban-nen-thu-20230320112427-e.jpg

Hibiscus Mocktail

Màu đỏ là màu chủ đạo của một ly Mocktail Hibiscus. Nhân viên pha chế sẽ trộn lẫn một ít dâu tây với siro hoa Hibiscus - hay thường được gọi là atiso đỏ, cùng với nước cốt chanh. Kết hợp với nước ép dứa hoặc nước cam để tạo nên món nước giải khát tuyệt vời.

Cinderella Mocktail

Món giải khát này sử dụng 3 nguyên liệu chính là nước ép trái cây có vị chua nhẹ, siro lựu Grenadine và một chút hương vị đắng hoặc ngọt tùy khẩu vị cá nhân. Khi phục vụ món này, bartender thường trang trí trên thành ly một miếng dứa hoặc cam nhỏ rất đẹp mắt.

Blue Lagoon Mocktail

Như chính cái tên, Blue Lagoon có màu xanh ngọc đặc trưng nhờ sự kết hợp hoàn hảo của nước soda, siro Curacao xanh và nước chanh. Tùy theo khẩu vị của khách hàng hoặc sở thích của bartender mà có thể cho thêm một loại siro hương vị khác.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/blue-lagoon-mocktail-20230320112426-e.jpg

Pina Colada Mocktail

Pina Colada được yêu thích nhờ vị chua nhẹ và hương thơm từ dứa. Thêm vào đó là một chút béo ngậy của nước cốt dứa. Nếu pha chế cocktail thì bartender sẽ thêm vào một chút rượu Rum. Còn với Mocktail thì được thay thế bằng nước mía hoặc đường. Sau đó xay hỗn hợp với đá mịn rồi thưởng thức.

Summer Mocktail

Công thức chế biến loại Mocktail này khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn lẫn từ hai loại nước ép trái cây trở lên là đã có một ly Summer Mocktail.

Một cách làm Summer Mocktail phổ biến là sử dụng nước ép lựu hay siro lựu làm nguyên liệu chính. Sau đó thêm một chút nước cam và nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.

Fruit Punch Mocktail

Fruit Punch Mocktail thường có vị chua ngọt đặc trưng. Do sử dụng đồng thời nước cam, nước ép dứa, nước chanh. Ngoài ra còn có vị ngọt thơm của siro lựu.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/fruit-punch-mocktail-20230320112426-e.jpg

Blue Ocean Mocktail

Mocktail Blue Ocean có màu xanh lam. Thoạt nhìn Mocktail Blue Ocean trông khá giống Mocktail Blue Lagoon. Tuy nhiên loại Mocktail này thường không sử dụng soda. Thay vào đó chỉ sử dụng siro Curacao màu xanh, nước cốt chanh, nước đường và một ít nước lọc.

Nếu không dùng nước lọc, bạn có thể pha với đá để đá tan ra, giúp mocktail cân bằng vị ngọt từ siro.

Sự khác nhau giữa Mocktail, Cocktail và Mojito

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa các loại đồ uống sành điệu như Mocktail, Cocktail và Mojito. Để giúp bạn phân biệt dễ dàng, Trường Saigontourist sẽ liệt kê một số đặc điểm của từng loại thức uống để bạn dễ dàng phân biệt chúng hơn:

 

Cocktail

Mocktail

Mojito

Hương vị

Rượu mạnh và các thành phần tạo hương vị (như nước trái cây, thảo mộc,...)

Chất tạo màu (như nước trái cây, nước ngọt, ...) và chất tạo mùi (sirô, sữa, ...)

Rum trắng, soda, đường, bạc hà, nước cốt chanh

Độ cồn

Vị cay nồng đặc trưng của rượu mạnh

Cân bằng vị. Có thể chua, ngọt hoặc béo nhẹ

Vị chua ngọt và hơi mát

Thành phần

Độ cồn nhiều (tùy theo loại rượu mạnh)

Không chứa cồn

Độ cồn nhẹ (dưới 10%)

Những điều cần lưu ý khi pha chế Mocktail là gì?

  1. Bartender cần có kiến thức về nguyên tắc kết hợp các nguyên liệu với nhau. Tránh những nguyên liệu kỵ nhau làm giảm chất lượng thức uống. Thậm chí gây hại cho sức khỏe thực khách.
  2. Ưu tiên sử dụng trái cây theo mùa để có được thành phẩm tốt nhất, từ giá trị dinh dưỡng, độ ngọt, tươi cho đến màu sắc và hạn chế hóa chất.
  3. Không nên pha chế đồ uống từ sữa với nước hoa quả có vị chua vì sẽ gây ra hiện tượng kết tủa.
  4. Không lắc, khuấy, xay các loại Mocktail có thành phần nước có ga. Bởi vì khi tác động quá nhiều sẽ dễ gây nổ hoặc ảnh hưởng đến vị của đồ uống.

Kết luận

Mocktail là một loại đồ uống không chỉ đẹp mà còn mang lại sự tươi mới và thú vị cho người thưởng thức. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết nhiều hơn về Mocktail là gì? Cũng như cách phân biệt Mocktail với các loại thức uống khác như Mojito hay Cocktail. Học thêm cách pha chế nhiều loại mocktail ngay tại khóa học pha chế của Trường Saigontourist ngay nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ