TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Có một định hướng nghề nghiệp rõ ràng là điều rất quan trọng đối với những người trẻ tuổi. Bởi tất cả chúng ta đều hy vọng tìm được một công việc phù hợp với đam mê và ngành học của mình, đồng thời mang lại thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, nếu biết chọn nghề phù hợp với xu thế, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nganh-nghe-hot-hien-nay-20230417035447-e.jpg

Trong bài viết này, Trường Saigontourist sẽ liệt kê các ngành nghề hot hiện nay để bạn có thể tham khảo cũng như đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Những ngành nghề hot hiện nay

Trong thời đại công nghệ và kinh tế phát triển, các ngành nghề hot hiện nay đang thay đổi nhanh chóng. Những lĩnh vực đang có nhu cầu cao cũng sẽ có mức độ cạnh tranh cao, đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng mềm tốt. Dưới đây là một số ngành nghề hot nhất hiện nay:

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trong những năm gần đây, Việt Nam được bình chọn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Hơn nữa, số lượng khách du lịch đến thăm Việt Nam đã tăng lên hàng năm. Vì thế, trong tương lai ngành du lịch và lữ hành còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tân sinh viên. Điều này là do lĩnh vực này đang mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho người học.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nganh-quan-tri-dich-vu-du-lich-va-lu-hanh-la-nganh-nghe-hot-hien-nay-20230417035447-e.jpg

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể làm việc tại các khách sạn, resort, công ty lữ hành, các cơ quan du lịch và các đơn vị tổ chức sự kiện.

Ngành Quản trị/ quản lý Nhà hàng - Khách sạn

Quản trị Nhà hàng - khách sạn hiện đang là một trong những ngành đào tạo "hot" của nhóm ngành Du lịch tại Việt Nam. Nhu cầu lớn về số lượng và chất lượng nhân sự trong ngành này đã khiến các trường trung cấp, đại học và cao đẳng liên tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Ngành quản trị nhà hàng - khách sạn được dự đoán rằng sẽ tạo ra ít nhất 3 triệu cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành này. Đồng thời tiếp tục phát triển mạnh trong vòng 5 - 10 năm tới.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác nhau, tại nhiều bộ phận khác nhau trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Điển hình như khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nganh-quan-tri-quan-ly-nha-hang-khach-san-20230417035447-e.jpg

Sinh viên ngành này có thể xin được công việc với mức lương khá, khởi điểm từ 7 đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, đặc thù của ngành này là bạn sẽ có cơ hội nhận thêm những "bonus" giá trị khác từ khách hàng. Nếu làm việc ở các khách sạn cao cấp mức lương có thể giao động từ 18 - 45 triệu đồng.

Ngành Công Nghệ Thông Tin

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực đang phát triển rất nhanh chóng. Đặc biệt là sau những ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, giải trí trực tuyến ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Các công việc đang hot trong lĩnh vực này bao gồm:

  • Lập trình viên
  • Chuyên viên bảo mật
  • Chuyên viên mạng
  • Chuyên viên dữ liệu
  • Quản trị viên hệ thống
  • và nhiều công việc khác…

Nhân sự trong ngành công nghệ thông tin có yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Ngành Bếp

Nghề đầu bếp vẫn đang và sẽ có triển vọng phát triển cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống và giải trí. Thực tế cho thấy đến 99% học viên nghề đầu bếp sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Đây là một nghề dễ học và dễ tìm việc. Tuy nhiên đòi hỏi sự kiên trì, niềm đam mê và tình yêu với nghề khá lớn.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nganh-bep-thuoc-top-nganh-nghe-hot-hien-nay-20230417035447-e.jpg

Theo dự kiến, trong nhiều năm tới, nghề đầu bếp sẽ tiếp tục nằm trong top những nghề nghiệp có triển vọng tốt nhất với nhiều cơ hội phát triển: lương tốt, cân bằng cuộc sống và triển vọng phát triển sự nghiệp.

Mức thu nhập bình quân của một bếp trưởng điều hành tại các khách sạn 5 sao có thể lên đến hơn 1.000 USD/tháng. Chưa tính thưởng và phụ cấp. Tuy nhiên, mức lương của đầu bếp sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô khách sạn, vị trí công việc hay chức vụ, khối lượng công việc, kinh nghiệm làm việc và khu vực bếp làm việc.

Ngành Y – Dược

Y tế luôn là một trong những ngành mũi nhọn và quan trọng đối với mọi quốc gia. Bởi vấn đề sức khỏe con người luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây là ngành học không bao giờ cũ và luôn có đất dụng võ cho những ai có đủ năng lực và đam mê với nghề.

Tuy nhiên, tính chất công việc của ngành Y khá đặc thù và khó khăn nên ngành luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều cơ hội cho những ai theo đuổi nghề Y Dược.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nganh-y-duoc-la-mot-trong-nhung-nganh-mui-nhon-20230417035447-e.jpg

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y – Dược tùy theo chuyên ngành và trình độ có thể làm việc tại các địa điểm khác nhau như bệnh viện, trung tâm y tế, viện nghiên cứu,… Mức lương của ngành này cũng tương đối cao và ổn định so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, các nhân sự trong ngành y – dược cần phải có kỹ năng chuyên môn cao và khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao.

Ngành Marketing

Chúng ta đều biết rằng hầu hết các công ty sản xuất, dịch vụ hiện nay đều cần có một đội ngũ marketing để tiếp cận khách hàng một cách thông minh và giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hơn.

Đặc biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp đang tìm cách để tăng trưởng và phát triển, marketing càng có vai trò quan trọng hơn. Vì vậy, hiện nay nhân lực marketing luôn được nhiều công ty săn đón và ngành marketing vẫn luôn nằm trong top các ngành nghề hot hiện nay.

Sinh viên tốt nghiệp ngành marketing có thể làm việc ở các vị trí như: chuyên viên quảng cáo, chuyên viên phát triển thương hiệu, chuyên viên bán hàng, chuyên viên PR... Các nhân viên trong ngành marketing cần phải có kỹ năng giao tiếp, sáng tạo và khả năng nắm bắt, thích nghi với những biến động của thị trường.

Ngành Thiết kế đồ hoạ

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nganh-thiet-ke-do-hoa-20230417035447-e.jpg

So với ba lĩnh vực trên, thiết kế đồ họa cũng là một trong những lĩnh vực hot và đầy triển vọng ở cả hiện tại và trong tương lai. Trong mọi lĩnh vực, chúng ta đều cần thiết kế. Đặc biệt ngành thiết kế có liên quan mật thiết với marketing và truyền thông.

Nếu yêu thích cả thiết kế và quảng cáo, bạn có thể chọn làm việc trong lĩnh vực Design Marketing. Các bảng hiệu, tờ rơi, báo, dự án trên sàn thương mại điện tử, tất cả đều cần đến thiết kế đồ họa.

Ngành Ngôn ngữ

Với xu thế hội nhập và mở cửa, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước cũng mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế. Điều này đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự có nền tảng về ngôn ngữ tăng cao. Cụ thể là các ngôn ngữ như Anh, Nhật, Trung, Hàn…

Người học ngành Ngôn ngữ có thể đảm nhiệm các vị trí như: phiên dịch viên, biên dịch viên, giảng viên tiếng Anh/ Hàn,... Công việc trong ngành ngôn ngữ ngoài yêu cầu phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt mà còn đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và khả năng thích nghi với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nganh-ngon-ngu-20230417035447-e.jpg

Ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài chính

Kinh tế, Đầu tư và Tài chính là những lĩnh vực không thể thiếu trong danh sách này. Đặc biệt khi Việt Nam đang là nước có tốc độ phát triển nhanh và ổn định. Đây là ngành học không bao giờ lỗi thời bởi nó liên quan đến những nhu cầu cấp thiết của con người trong cuộc sống hiện đại như kinh doanh, đầu tư và tiết kiệm.

Bạn có thể chọn một chuyên ngành trong lĩnh vực Kinh tế/Đầu tư/Tài chính và trang bị cho mình các kỹ năng và chuyên môn cần thiết để không lo lắng về việc thất nghiệp.

Những kỹ năng mềm cần có

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là hai kỹ năng quan trọng trong hầu hết các ngành nghề hiện nay. Trong công việc cần trao đổi thông tin để làm việc hiệu quả hơn. Trong mọi lĩnh vực đều cần học cách giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp, thu hút người nghe.

Để cải thiện kỹ năng này, bạn hãy thực hành nhiều hơn và học hỏi thêm ở các sự kiện, hội thảo, workshop,...

Kỹ năng quản lý thời gian và tình huống

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/ky-nang-quan-ly-thoi-gian-va-tinh-huong-la-ky-nang-can-co-20230417035446-e.jpg

Dù bạn chọn nghề nghiệp nào, bạn cũng cần học cách quản lý thời gian của mình. Khi biết cách quản lý thời gian, bạn sẽ biết cách cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Từ đó, bạn sẽ biết cách xác định công việc nào cần ưu tiên làm trước để không bị trễ deadline. Không những thế, nó còn giúp bạn tối đa hóa nguồn thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau.

Sự sáng tạo và tư duy phản biện

Sáng tạo là một kỹ năng mà bạn có thể tự trau dồi và học hỏi. Hãy đọc, nghe thật nhiều từ những yếu tố xung quanh để khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo.

Mỗi người sẽ có những ý kiến và quan điểm khác nhau. Hãy khiến mình trở nên nổi bật trong công việc, đây cũng chính là động lực giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

Khả năng học hỏi và thích nghi

Khả năng học hỏi và thích nghi là hai yếu tố quan trọng để chúng ta có thể thành công trong cuộc sống. Để phát triển khả năng này, chúng ta cần phải có tinh thần học hỏi và sự linh hoạt trong hành động.

Bạn phải luôn cập nhật sẵn sàng cập nhật kiến thức mới. Đồng thời học cách giải quyết những thách thức trong cuộc sống. Chỉ khi có khả năng học hỏi và thích nghi tốt, chúng ta mới có thể đạt được những mục tiêu của mình và phát triển hơn nữa trong công việc.

Kết luận

Trên đây là top những ngành nghề hot nhất hiện nay mà Trường Saigontourist vừa gửi đến bạn. Hãy xác định sở thích, khả năng cũng như thế mạnh của bạn thân. Từ đó tìm ra một công việc thực sự phù hợp với mình nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ