TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bạn còn đang học tập hoặc đã và đang làm việc trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, có bao giờ nghe nói đến Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS là gì không?

VTOS là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành nhà hàng nhưng chưa chắc ai cũng biết rõ về nó. Vậy Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS là gì, hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG THEO TIÊU CHUẨN VTOS LÀ GÌ?

tiêu chuẩn vtos

Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS là kỹ năng cơ bản tối thiểu mà một nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có để thực hiện công việc có hiệu quả. Đây là chuẩn mực để đánh giá kết quả thực hiện các công việc của một nhân viên trong nhà hàng - khách sạn hoặc trong cơ sở tương tự; được đánh giá tương đương với tiêu chuẩn quốc tế.

Các công việc của một nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn hoặc trong cơ sở lưu trú, với trách nhiệm sắp xếp nhà hàng, phục vụ các món ăn và đồ uống trong nhà hàng, khách sạn, phòng họp, theo các kiểu gọi theo món hoặc ăn tự chọn và phục vụ tại phòng khách hoặc phục vụ hội nghị.

Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS là tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam dành cho nghề phục vụ nhà hàng, bao gồm các công việc trong bộ phận nhà hàng ở 4 bậc từ Nhân viên phục vụ Nhà hàng (bậc 1) cho đến Quản lý Nhà hàng (bậc 4), đòi hỏi phải vững vàng các kiến thức chuyên sâu, bao gồm cả nghiệp vụ trong các hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương.

Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS được thiết kế kết hợp hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Việt Nam. Tiêu chuẩn VTOS giúp ích ít nhiều cho những ai đang theo ngành nhà hàng khách sạn, dù bạn đang làm nhân viên phục vụ, quản lý hay nhân viên pha chế trong bộ phận F&B.

VAI TRÒ CỦA TIÊU CHUẨN VTOS NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG LÀ GÌ?

 Vai trò của tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ nhà hàng là:

- Giúp đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn.

- Giúp các nhà hàng tham khảo để xây dựng hoặc điều chỉnh tiêu chuẩn.

- Giúp các cơ sở đào tạo về nghiệp vụ nhà hàng tham khảo để xây dựng bài giảng.

- Giúp người lao động làm trong ngành nhà hàng hiểu và thực hiện công việc của mình. đúng cách thức và tiêu chuẩn.

- Giúp cho ngành Du lịch Việt Nam nói chung và các nhà hàng khách sạn nói riêng có một đội ngũ nhân lực thống nhất về tiêu chuẩn kỹ năng nghề.

VAI TRÒ CỦA TIÊU CHUẨN VTOS NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG LÀ GÌ?

Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS là thước đo đánh giá chất lượng kỹ năng nghề, giúp các nhân viên phục vụ nhà hàng có kỹ năng và kiến thức cơ bản, nắm bắt được quy trình để thực hiện công việc hiệu quả, đồng thời có cái nhìn tổng quát về các kỹ năng cần thiết để đạt được năng suất cao nhất.

Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS rất cần thiết và cấp bách của mỗi nhân viên thuộc từng cấp bậc, bộ phận của nhà hàng. Khi họ đã nắm rõ và thực hiện chuẩn xác quy trình công việc sẽ đem đến sự hài lòng cho khách hàng, đồng thời mang lại doanh thu cho nhà hàng – khách sạn.

Đối với ngành dịch vụ nói chung, tiêu chuẩn này đóng vai trò quyết định làm nên hiệu quả công việc, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN VTOS VÀO NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG NHƯ THẾ NÀO?

ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN VTOS VÀO NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG NHƯ THẾ NÀO

- Hướng nghiệp cho người học nghề phục vụ nhà hàng.

- Đào tạo tại chỗ cho người lao động trong bộ phận nhà hàng.

- Đánh giá hiệu quả hoạt động đào tạo ở trình độ cơ bản.

- Chuẩn hóa nghiệp vụ nhà hàng cho đội ngũ nhân viên phục vụ nhà hàng tại những nơi làm việc, chưa được đào tạo theo tiêu chuẩn VTOS.

KẾT LUẬN

Trường Saigontourist đã giải đáp thắc mắc về Nghiệp vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn VTOS là gì. Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và thuận lợi để theo đuổi công việc của ngành nhà hàng khách sạn nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ