TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Trong lãnh vực ăn uống, bạn có thể được phục vụ rượu vang từ nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn, khi bạn đến quầy bar để uống một ly vang trắng giải khát, hoặc ngồi tại bàn ăn trong nhà hàng yêu cầu một ly vang đỏ cho bữa ăn, thì bạn sẽ được anh bartender rót cho bạn một ly/người phục vụ sẽ dùng khay bưng một ly vang đến bàn ăn để phục vụ cho bạn. Trong trường hợp bạn đi dự tiệc buffet đứng (standing buffet) thì bạn sẽ được người phục vụ bưng một khay lớn có các loại vang khác nhau trên khay mời bạn chọn loại vang mà mình thích. Cả hai trường hợp này bạn đều có vẻ như bị thụ động trong việc phục vụ rượu vang. Lý do, chai vang đã được mở trước khi bạn đến. Nhưng nếu bạn đến nhà hàng dùng bữa với gia đình hoặc bạn bè mà bạn gọi một chai rượu vang, thì lúc này bạn thật sự sẽ chủ động hơn trong việc phục vụ rượu vang của nhà hàng. Bởi vì, rượu vang sẽ được phục vụ theo đúng quy trình. Vây, thế nào là quy trình phục vụ rượu vang, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

QUY TRÌNH PHỤC VỤ RƯỢU VANG CHO KHÁCH NGỒI TẠI BÀN

Sau khi khách đã chọn xong món ăn và đã chọn một chai rượu vang thích hợp từ “Wine list” của nhà hàng, người phục vụ sẽ tiến hành các bước sau:

 Bước 1: Chuẩn bị

Đủ và đúng loại ly phù hợp với loại rượu vang mà khách đã gọi.

Dụng cụ mở rượu vang (waiter’s friend), khăn phục vụ, dĩa nhỏ đựng nút chai, dĩa BB và khay tròn.

Tay trái bưng khay đựng ly, chân phải bước vào phía bên tay phải của từng người khách để xin phép đặt ly vào bàn cho từng khách theo thứ tự ưu tiên.

Bước 2: Trình rượu

  • Dùng khăn phục vụ xếp gọn, đặt chai rượu vang đỏ trên khăn, nhãn rượu hướng lên trên.
  • Bước chân phải vào phía bên phải của chủ tiệc hoặc người gọi rượu để giới thiệu rượu.
  • Nếu chủ tiệc đồng ý thì nhân viên xin phép được mở chai. 
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/trinh-ruou-cho-chu-tiec-20231228042818-e.jpg

 Bước 3: Mở chai

  • Đặt chai vang đỏ trên dĩa B.B. có lót ren giấy. Dùng dao trong dụng cụ mở vang cắt bỏ lớp vỏ bọc ở đầu chai, thường cắt ngang ngấn đầu tiên từ đầu chai xuống.
  • Dùng khăn phục vụ lau sạch miệng chai.
  • Dùng xoắn ruột gà của dụng cụ mở vang ấn mạnh vào giữa tâm nút chai và xoắn theo chiều kim đồng hồ.
  • Khi ruột gà ngập sâu khoảng 2/3 chiều dài thì nhân viên phục vụ kết hợp với đòn bẩy của dụng cụ để kéo nút chai lên.
  • Dùng khăn phục vụ để tháo nút chai ra và đặt vào dĩa nhỏ để trình cho chủ tiệc.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/cat-bo-lop-giay-boc-dau-chai-20231228042954-e.jpg

    

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/ket-hop-don-bay-de-keo-nut-chai-20231228043057-e.jpg

Bước 4: Trình nút chai cho chủ tiệc

  • Dùng khay tròn bưng dĩa nhỏ đựng nút chai trình cho chủ tiệc.
  • Dùng khăn phục vụ lau miệng chai lần thứ hai.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/trinh-nut-chai-cho-chu-tiec-20231228043147-e.jpg

Bước 5: Mời chủ tiệc nếm thử rượu

Tay phải cầm phần bên dưới của chai rượu, nhãn rượu xoay lên trên cho khách dễ nhìn thấy.

Tay trái cầm khăn phục vụ còn lại đã được xếp gọn.

Nhân viên phục vụ bước vào bên phải của chủ tiệc hoặc người gọi rượu, lên tiếng xin phép và rót vào ly khoảng 30ml rồi mời chủ tiệc nếm thử.

Nếu chủ tiệc gật đầu đồng ý thì nhân viên phục vụ xin phép phục vụ rượu vang cho khách trong bàn.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/moi-chu-tiec-nem-thu-ruou-20231228043401-e.jpg

Bước 6: Phục vụ rượu vang

Lần lượt bước vào bên phải của các khách còn lại trong bàn, rót vào mỗi ly không quá 12cl (tùy theo số lượng khách trong bàn), theo thứ tự ưu tiên.

Rót xong cho tất cả các khách trong bàn, nhớ quay lại rót thêm cho chủ tiệc.

Nhớ mời khách trong bàn dùng rượu trước khi rời khỏi bàn khách.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/phuc-vu-ruou-vang-cho-khach-ngoi-tai-ban-20231228043309-e.jpg

Bước 7: Thu nút chai

Bưng khay tròn bước vào phía bên phải của chủ tiệc để xin phép thu dọn nút chai.

Bước 8: Quan sát, chăm sóc khách và bán hàng

Khi quan sát thấy rượu trong ly của khách còn khoảng ¼ ly thì tiến đến gần khách, hỏi khách để phục vụ thêm cho khách.

Nếu rượu trong chai sắp hết thì nhân viên phục vụ tiến đến gần chủ tiệc để hỏi xem liệu chủ tiệc có muốn gọi thêm chai vang mới nữa không để kịp thời phục vụ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trong quá trình phục vụ nhãn chính của chai rượu vang luôn hướng về phía khách.

Luôn luôn lên tiếng xin phép trước phục vụ nhằm hạn chế sự cố xảy ra và để thể hiện sự tôn trọng khách.

Khi rót rượu vào ly, không được để cổ chai chạm vào miệng ly nhằm đảm bảo vệ sinh và không gây tiếng động.

KẾT LUẬN

Trường Saigontourist đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức rất cơ bản về quy trình phục vụ rượu vang cho khách ngồi tại bàn ăn, để các bạn có thêm trải nghiệm về cách phục vụ rượu vang cho thực khách. Tuy nhiên, để có được kỹ năng thuần thục, Trường Saigontourist có thể giúp các bạn trang bị các kỹ năng này thông qua các lớp đào tạo Nghiệp vụ Nhà hàng được tổ chức tại Trường.
Bạn cũng có thể theo dõi trên website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức nghiệp vụ bổ ích khác. Xin chân thành cảm ơn các bạn.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ