Gin là một trong những loại rượu được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Nó được yêu thích bởi hương thơm ngọt ngào và mùi vị nồng nàn không thể nhầm lẫn với bất kì loại rượu nào khác. Bạn đã từng thử ngồi đâu đó ở Sài Gòn nhâm nhi một ly cocktail có rượu Gin cùng với bạn bè chưa? Nếu chưa thì hay thử ngay nhé! sẽ thú vị lắm đấy!
Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu những kiến thức cơ bản về rượu Gin và các loại cocktail pha chế từ rượu Gin nhé.
Gin là rượu mạnh có nguồn gốc từ Hà Lan, là một loại rượu thuốc được làm bởi các nhà sư và nhà giả kim trên khắp Châu Âu từ lâu đời.
Ngày nay, rượu Gin được sản xuất theo nhiều cách khác nhau từ nhiều loại nguyên liệu thảo dược. Rượu được chưng cất từ lúa mạch hoặc các loại ngũ cốc khác, sau đó được chưng cất lại với các loại thảo mộc như trái Juniper berries (Trái Bách Xù), vỏ cam chanh, bạch chỉ, hương thảo, hạt ngò, hạt tiêu, hồi, quế....
Rượu có nồng độ cồn trung bình từ 37,5% - 40% Alc
- Hiện nay, rượu Gin có rất nhiều loại, nhưng rượu Gin thông dụng tại các quán bar thường là London Dry Gin và Dry Gin.
+ London Dry Gin: không bắt buộc sản xuất tại Anh, theo quy định về sản xuất rượu chỉ được sử dụng hương liệu tự nhiên và đưa vào trong quá trình chưng cất lần 2, không được thêm màu và hương liệu nào khác ngoài nước. Các nhãn hiệu thông dụng: Gordon’s, Bombay Sapphire, Tanqueray, Beefeater....
+ Dry Gin: Các hương liệu tự nhiên hoặc nhân tạo bổ sung có thể được thêm vào sau khi chưng cất. Không hạn chế chất phụ gia, màu hoặc nước được thêm vào. Độ cồn khi vô chai không dưới 37,5% ABV. Các nhãn hiệu thông dụng: Gin Sông Cái, Lady Triệu...
- Bên cạnh đó, còn một số loại Gin khác ít thông dụng như:
+ Genever Gin: nặng, nồng và thơm mùi vị mạch nha và quả juniper. Thường uống không pha và ướp lạnh
+ American Dry Gin: tương tự như London dry gin, nhưng khác cách sản xuất.
+ Old Tom Gin: loại Gin có vị ngọt do thêm đường vào.
+ Golden Gin: loại Gin được ủ trong thùng gỗ một thời gian ngắn cho có màu nhẹ.
+ Flavoured Gin: loại Gin được tạo mùi bởi các thành phần khác như: vỏ cam, chanh, táo, dứa…
+ Nguyên liệu (Nguồn: International Bartenders Association - IBA)
30 ml Gin
Châm đầy với Tonic water
+ Cách làm
- Cho rượu Gin vào ly có đá. Châm đầy ly với Tonic water.
- Trang trí: lát chanh vắt ít nước cho vào ly
(Nguồn: Long Bar – Raffles Hotel Singapore)
+ Nguyên liệu
- 30 ml Gin
- 15 ml Cherry brandy
- 7,5 ml cointreau
- 7,5 ml D.O.M
- 1 dash angostura bitter
- 120 ml pineapple juice
- 10 ml lemon juice
- 10 ml grenadine syrup
+ Cách làm
- Cho các thành phần vào shaker xóc lắc cùng với đá, sau đó rót ra ly cùng với đá để thưởng thức.
- Trang trí: Trái cherry, lát thơm, cây khuấy, ống hút…
+ Nguyên liệu (Nguồn: International Bartenders Association - IBA)
+ Cách làm
- Cho các thành phần vào ly Mixing khuấy cùng với đá, sau đó lược rót ra ly Martini đã được ướp lạnh.
- Trang trí: Vỏ chanh xoắn tinh dầu hoặc trái Olive xanh.
+ Nguyên liệu
30 ml Gin
30 ml Campari
30 ml Sweet Vermouth
+ Cách làm
- Cho các thành phần vào ly Mixing khuấy cùng với đá, sau đó lược rót ra ly rocks, cho thêm đá để thưởng thức
- Trang trí: Vỏ cam xoắn tinh dầu và cho vào ly
Trường Saigontourist đã giới thiệu với bạn kiến thức về rượu Gin và các loại cocktail pha chế từ rượu Gin phổ biến với hương vị tươi mát, thích hợp trong những dịp vui chơi quây quần cùng bạn bè. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay để thưởng thức!
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về rượu Gin, bổ sung và hoàn thiện thêm kiến thức của bản thân. Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức nhé!