TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Syrup là một nguyên liệu phổ biến trong pha chế đồ uống và chế biến món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Vậy bạn đã biết Syrup là gì chưa? Cách làm syrup như thế nào? Các loại syrup phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Nếu chưa hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu dưới bài viết này ngay nhé.

Syrup là gì?

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/syrup-la-gi-20230320114335-e.jpg

Syrup hay còn gọi là si-rô, có nguồn gốc từ Ả-Rập. Là một dạng chất lỏng đường được sử dụng làm chất tạo ngọt hoặc hương vị trong các món ăn và thức uống.

Syrup thường được làm bằng cách pha trộn đường hoặc mật ong với nước và nấu chín đến khi đường hoàn toàn tan và hỗn hợp trở nên sánh và đặc.

Syrup được tạo ra từ các thành phần chính bao gồm nước ép trái cây, hương hoa và tinh dầu. Ngoài ra, trong một số trường hợp, đường và rượu cũng được sử dụng để làm syrup. Nguyên liệu làm Syrup rất đa dạng, do đó Syrup cũng có đa dạng hương vị và phong phú về màu sắc .

Vai trò của syrup trong pha chế

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/vai-tro-cua-syrup-trong-pha-che-20230320114334-e.jpg

Syrup là một nguyên liệu quan trọng trong pha chế bởi các lý do sau đây:

  • Một điểm mạnh của syrup là khả năng tan hoàn toàn trong nước, do đó dễ dàng hòa tan vào trong đồ uống. Việc sử dụng syrup còn giúp cho đồ uống có được độ ngọt đồng đều, tránh hiện tượng đường tan ra dưới đáy ly.
  • Syrup có nhiều hương vị đa dạng, màu sắc đẹp, phong phú. Giúp cho các Bartender, Barista thuận tiện pha chế và sáng tạo ra nhiều món đồ uống độc đáo, hấp dẫn.
  • Syrup được sử dụng rộng rãi trong pha chế cocktail để tăng cường hương vị và cân bằng vị chua hoặc mặn. Syrup không chỉ làm tăng hương vị cho cocktail mà còn tạo ra nhiều lớp màu sắc bắt mắt. Syrup được sử dụng trong các loại cocktail như Margarita, Daiquiri và Old Fashioned.
  • Syrup cũng được sử dụng trong pha chế soda để làm tăng hương vị ngọt và thơm ngon cho thức uống.
  • Syrup được sử dụng trong cà phê để làm tăng hương vị ngọt và cân bằng vị đắng của cà phê. Syrup được sử dụng trong các loại cà phê như Latte và Cappuccino.

Các loại syrup phổ biến trong pha chế

Sau khi bạn đã hiểu Syrup là gì? cũng như vai trò quan trọng của nó trong ngành pha chế đồ uống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại Syrup phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay:

Syrup đường (Simple Syrup)

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/syrup-duong-la-loai-syrup-pho-bien-trong-pha-che-20230320114334-e.jpg

Nghe tên có vẻ lạ nhưng đây là tên gọi khác của syrup đường mà bạn vẫn thường dùng trong pha chế các món đồ uống. Được làm bằng cách đun sôi đường với nước, Simple Syrup có độ ngọt cao và dễ dàng hòa tan trong các loại đồ uống. Simple Syrup là nguyên liệu không thể thiếu để tạo độ ngọt cho các món đồ uống, cách làm đơn giản nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà để sử dụng lâu dài.

Grenadine Syrup

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/grenadine-syrup-20230320114624-e.jpg

Là một loại syrup được làm từ nước ép trái cây như anh đào, lựu, mâm xôi, có màu đỏ đậm rất đặc biệt. Grenadine Syrup được sử dụng để tạo màu sắc và kích hương vị cho các loại đồ uống.

Syrup caramel

Syrup caramel là một loại syrup có hương vị đặc biệt. Nó được tạo ra bằng cách đun sôi đường với nước và thêm một lượng nhỏ caramel để tạo ra màu sắc và hương vị đặc biệt. Syrup caramel thường được sử dụng để làm ngọt cho các loại đồ uống có hương vị caramel, chẳng hạn như latte caramel, cappuccino caramel và các loại cocktail có chứa rượu whisky.

Syrup vani (Vanilla syrup)

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/syrup-vani-vanilla-syrup-la-mot-loai-syrup-pho-bien-20230320114335-e.jpg

Syrup vani được làm bằng cách hòa tan hạt vani vào simple syrup. Nó mang lại hương vị vani đặc trưng cho các loại đồ uống, chẳng hạn như latte vani, cà phê vani và nhiều loại cocktail khác.

Syrup chocolate

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/syrup-chocolate-20230320114334-e.jpg

Syrup chocolate được làm bằng cách hòa tan cacao vào simple syrup. Nó mang lại hương vị chocolate đặc trưng cho các loại đồ uống, chẳng hạn như latte chocolate, nước uống chocolate và các loại cocktail có chứa rượu Baileys.

Syrup moka (Mocha syrup)

Syrup moka là sự kết hợp giữa syrup chocolate và syrup đào (Peach syrup). Syrup tạo ra hương vị đặc biệt cho các loại đồ uống, chẳng hạn như latte moka, trà,...

Syrup dâu tây

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/syrup-dau-tay-20230320114335-e.jpg

Syrup dâu tây được làm bằng cách hòa tan quả dâu tây vào simple syrup. Nó đặc trưng bởi hương vị dâu tây tươi ngon cho các loại đồ uống, chẳng hạn như nước dâu tây, smoothie dâu tây và các loại cocktail có chứa rượu vodka.

Syrup chanh

Syrup chanh là loại syrup được làm bằng cách hòa tan nước cốt chanh vào simple syrup. Syrup chanh được sử dụng để mang lại hương vị chanh cho các loại đồ uống. Chẳng hạn như nước chanh, soda chanh và các loại cocktail có chứa rượu gin.

Syrup đào

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/syrup-dao-20230320114335-e.jpg

Syrup đào là loại syrup được làm bằng cách hòa tan nước cốt đào vào simple syrup. Nó mang lại hương vị đào tươi ngon cho các loại đồ uống phổ biến như nước đào, smoothie đào và các loại cocktail có chứa rượu champagne.

Syrup cam

Syrup cam là loại syrup được làm bằng cách hòa tan nước cốt cam vào simple syrup. Nó tạo ra hương vị cam tươi cho các loại đồ uống. Ví dụ như nước cam, soda cam và các loại cocktail có chứa rượu vodka.

Syrup ngô

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/syrup-ngo-20230320114334-e.jpg

Corn syrup là một loại syrup được làm từ tinh bột ngô, thường được dùng chế biến các món kẹo dẻo marshmallow hoặc caramel.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn các kiến thức hữu ích về Syrup cũng như vai trò quan trọng của Syrup trong ngành pha chế đồ uống nói riêng hay ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống nói chung.

Ngoài việc đa dạng về hương vị và màu sắc, Syrup còn được ưa chuộng vì dễ sử dụng và bảo quản. Syrup không chỉ giúp tạo vị ngọt cho đồ uống, thay thế cho đường và các loại đường hóa học khác mà còn là nguyên liệu giúp các Bartender, Barista tạo ra nhiều sản phẩm đồ uống sáng tạo, thơm ngon đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ