TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Nếu là một người ưa dịch chuyển, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “tuyến du lịch”. Tuyến du lịch cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với nghề Hướng dẫn viên du lịch và Quản trị Lữ hành. Vậy tuyến du lịch là gì? Điều kiện để được công nhận tuyến du lịch cụ thể ra sao? Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu nhé!

Tuyến du lịch là gì?

Tuyến du lịch là lộ trình liên kết các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, gắn với các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. 

Tuyến du lịch là gì?

Điểm khác biệt giữa tuyến du lịch quốc gia và tuyến du lịch địa phương là gì? 

Tuyến du lịch được phân chia thành tuyến du lịch quốc gia và tuyến du lịch địa phương. Theo Luật Du lịch Việt Nam 2005 có quy định như sau:

Tuyến du lịch quốc gia

-         Nối các khu du lịch, điểm du lịch, trong đó có khu du lịch, điểm du lịch quốc gia, có tính chất liên vùng, liên tỉnh, kết nối với các cửa khẩu quốc tế.

-         Có biện pháp bảo vệ cảnh quan, môi trường và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch dọc theo tuyến.

Tuyến du lịch địa phương

-       Nối các khu du lịch, điểm du lịch trong phạm vi địa phương.

-      Có biện pháp bảo vệ cảnh quan, môi trường và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch dọc theo tuyến.

Các tuyến du lịch tại Việt Nam

Giới thiệu các tuyến điểm du lịch Việt Nam

Việt Nam có nhiều tuyến điểm du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, trường Saigontourist xin giới thiệu một số tuyến điểm du lịch tiêu biểu dưới đây:

Tuyến du lịch Tràng An

Tràng An là Quần thể danh thắng của tỉnh Ninh Bình được UNESCO công nhận năm 2014, tính đến thời điểm hiện tại, đây là di sản hỗn hợp duy nhất của Việt Nam. Du khách có nhiều sự lựa chọn tại tuyến du lịch Tràng An, tùy vào thời gian của du khách, xin gợi ý một số lịch trình tham quan.

Nếu du khách có khoảng 4-4,5 tiếng, sự lựa chọn sẽ là đi tham quan 3 điểm tâm linh và 9 hang động: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về lại bến thuyền.

Tuyến du lịch Tràng An

Nếu du khách có 3-3,5 tiếng tại đây thì nên lựa chọn tham quan 3 điểm tâm linh, 3 hang động và 1 phim trường: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Đền Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – phim trường Kong – quay về lại bến thuyền.

Nếu du khách không có nhiều thời gian, chỉ có khoảng 2,5-3 tiếng thì lựa chọn tham quan 2 điểm tâm linh và 4 hang động: Bến thuyền – Hang Lấm – Hang Vạng – Hang Thánh Trượt – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về lại bến thuyền.

Tuyến du lịch Bắc Trung Bộ

Khu vực Bắc Trung Bộ có một lợi thế để phát triển du lịch đó là tất cả các tỉnh trong khu vực đều giáp biển, sở hữu nhiều bãi biển đẹp. Thông thường các tuyến du lịch Bắc Trung Bộ sẽ là Huế - Quảng Trị - Quảng Bình hoặc Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.

Bên cạnh đó, vùng đất này cũng được UNESCO công nhận nhiều di sản thế giới. Cho nên, Con đường di sản miền Trung cũng là tuyến du lịch nổi bật trên bản đồ tuyến điểm du lịch Việt Nam.

Có thể kể đến những di sản đó là: Di sản thiên nhiên có Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; Di sản văn hóa vật thể có Quần thể di tích cố đô Huế, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An; Di sản văn hóa phi vật thể có Nghệ thuật Bài chòi, Nhã nhạc, âm nhạc cung đình.

Tuyến du lịch Đà Lạt

Đà Lạt là sự lựa chọn của những người yêu thích thiên nhiên, tìm đến sự mát mẻ cũng như tìm hiểu về những công trình kiến trúc, văn hóa, lịch sử… Xin giới thiệu một vài tuyến du lịch phổ biến khi đến với thành phố ngàn hoa.

tuyến du lịch đà lạt

-         Tuyến nội thành thành phố: Chợ Đà Lạt – Hồ Xuân Hương – Vườn hoa Thành phố - Quảng trường Lâm Viên – Nhà thờ Chánh Tòa (Nhà thờ Con Gà)

-         Tuyến Trại Mát – Đồi chè Cầu Đất: Ga Đà Lạt – Dinh II – Dinh I – Chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) – Đồi chè Cầu Đất.

-         Tuyến hồ Tuyền Lâm: Dinh III – Thiền viện Trúc Lâm – Hồ Tuyền Lâm – Đường hầm Đất Sét.

-         Tuyến đèo Prenn: Đồi Robin cáp treo – Thác Datanla – Thác Prenn

-         Tuyến đường Mai Anh Đào: Vườn dâu tây trên đường Thánh Mẫu - Thung lũng Tình Yêu – Showroom hoa khô – Vườn cà chua Nhật

-         Tuyến Làng Cù Lần: Nhà thờ Domain de Marie – Núi Langbiang – Thung lung Vàng – Ma rừng Lữ quán – Suối Vàng – Làng Cù Lần.

-         Tuyến đèo Tà Nung: Làng hoa Vạn Thành – Cà phê Mê Linh – Thác Voi – Chùa Linh Ẩn.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Tuyến du lịch là gì, Điều kiện để được công nhận tuyến du lịch. Để có thêm hiểu biết về các tuyến điểm du lịch Việt Nam, các bạn hãy đến với trường Saigontourist để trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để tự tin hơn trên con đường trở thành một hướng dẫn viên tương lai.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ