TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về những loại cocktail nổi tiếng thế giới như Dry Martini hay Manhattan chưa? Trong thành phần của những cocktail này đều có sử dụng một loại rượu vang đặc biệt là Vermouth. Vậy Rượu Vermouth là gì? Để thưởng thức rượu Vermouth thơm ngon cần những điều kiệu gì? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm câu trả lời ở bài viết bên dưới nhé!

VERMOUTH LÀ GÌ?

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/vermouth-la-gi-20231228101127-e.jpg

Vermouth là loại rượu vang mạnh mùi (aromatized fortified wine), đó là là sự kết hợp kỳ diệu của vang nho với rượu chưng cất để tăng độ cồn và hương vị, cùng với vô số rễ cây, thảo mộc, hoa và gia vị được chế biến một cách chuyên nghiệp.

Rượu có nồng độ cồn từ 15% đến 18% Alc.

Cách làm Vermouth: rượu vang (đỏ/trắng /hồng) được ngâm với một loại thảo mộc có tên là cây ngải tây (wormwood) và các nguyên liệu thực vật (rễ cây, vỏ cây, hạt, thảo dược, gia vị, trái cây, hoa lá) và thêm rượu mạnh để tăng hương vị. Thảo mộc Wormwood là cây ngải tây hay còn gọi ngải cứu xanh, tên khoa học Artemisia absinthium L. Đây là một loại thảo mộc được đánh giá cao về mùi hương và những lợi ích cho sức khỏe.

Cây ngải tây có nhiều lợi ích như giảm đau và viêm, chống lại stress, oxy hóa và ký sinh trùng. Thảo mộc này chỉ mọc ở dãy núi Alps, nên Ý và Pháp là nơi sản xuất vermouth nhiều nhất thế giới.

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu rượu Vermouth nổi tiếng như: Martini, Cinzano, Noilly Prat, Dolin…

NGUỒN GỐC CỦA VERMOUTH

Năm 1757, Vermouth lần đầu tiên được sản xuất lần đầu tại Torino, Ý.

Trong thế kỷ 19, rượu đã được sản xuất tại Pháp. Vermouth theo truyền thống được sử dụng làm dược phẩm, loại rượu này bắt đầu nổi tiếng khi trở thành thức uống khai vị phục vụ cho khách tại các quán cà phê ở Torino, Ý.

Cuối thế kỷ 18, việc sử dụng rượu Vermouth như một loại rượu thuốc đã giảm dần
Cuối thế kỷ 19, rượu Vermouth được sử dụng uống khai vị tăng lên nhanh chóng ở Pháp và Ý. Về sau, Vermouth trở nên phổ biến hơn khi nó được sử dụng là một trong những thành phần chính để pha các món cocktail nổi tiếng như Martini,  Manhattan, Rob Roy và  Negroni....

Sau giữa thế kỷ 20, sự nổi tiếng của Vermouth ở Hoa Kỳ và Anh đã giảm dần, nhưng nhiều loại cocktail cổ điển như Manhattan vẫn được sử dụng. Vermouth phổ biến hơn ở các khu vực khác của châu Âu (chẳng hạn như Ý, Pháp và Tây Ban Nha) rượu thường dùng làm món khai vị trong các bữa ăn tại nhà hàng.

PHONG CÁCH CỦA RƯỢU VERMOUTH

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/phong-cach-cua-ruou-vermouth-20231228102056-e.jpg

Rượu Vermouth có 3 nhóm chính phổ biến và thông dụng ở thị trường là Dry Vermouth (trắng), Bianco (trắng ngà), Rosso (đỏ).

Ngoài ra do nhu cầu và cạnh tranh giữa các hãng rượu, các nhà sản xuất vermouth đã tạo thêm các phiên bản D’oro (vàng) và Rosato (hồng). Nhưng chúng không phổ biến trên toàn thế giới.

  • Loại Extra dry/ Secco: rượu có màu trắng trong, vị không ngọt, uống có cảm giác khan nhiều. Hàm lượng đường trong Vermouth Dry thường không vượt quá 4%.
  • Loại Blanc hay Bianco: rượu có màu trắng ngà, vị nhạt và ngọt hơn Dry Vermouth. Bianco Vermouth có thể được là một phiên bản ngọt nhẹ của Dry Vermouth.  Công dụng chính của nó là pha chế với nước có gas và cam quýt. Blanc vermouth ngọt hơn Dry vermouth.
  • Loại Sweet hay Rosso: rượu có màu đỏ hoặc nâu đỏ, vị đắng nhẹ và hơi ngọt. Thường chứa 10 - 15% đường. Vermouth Rosso mang phong cách Ý và rất ngọt ngào. Nó cũng thường được gọi là Vermouth đỏ ngọt ngào. Người Tây Ban Nha cũng tạo ra một loại rượu Vermouth đỏ ngọt này ngày càng phổ biến, có hương vị nhẹ và ít đắng hơn một chút so với các loại Vermouth của Ý.
  • Loại D’oro: Rượu có màu vàng, thường làm rượu khai vị mùa hè. Đây là một loại rượu vermouth ngọt ngào sảng khoái. Loại này ít phổ biến.
  • Loại Rosato hay Rosé: là một loại vermouth giống như sự giao thoa giữa loại bianco và rosso. Rosé Vermouth có màu hồng. Thường có hương vị của cam quýt và vani. Nó thường ít đắng hơn rosso. Loại này cũng ít phổ biến.

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU VERMOUTH

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/cach-thuong-thuc-ruou-vermouth-20231228103059-e.jpg

Tại Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Pháp, rượu Vermouth thường được dùng như một loại rượu khai vị.

Rượu Vermouth được phục vụ uống không đá (neat) hoặc uống với đá (on the rocks)  với tiêu chuẩn 60 – 90 ml/ly.

Rượu vermouth đỏ ngọt ngào thường được phục vụ với một lát cam và một hoặc hai quả ô liu bỏ vào để bù lại vị ngọt. Đây là một trong những món khai vị yêu thích của nhiều người với bữa ăn nhẹ trước bữa tối.

Ngoài ra nếu bạn muốn thử rượu Vermouth thì hãy pha chúng với vani, soda, thêm một vài lát chanh tươi. Chắc chắn bạn sẽ mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Mỗi loại Vermouth sẽ đem lại cho bạn những cảm giác riêng biệt.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/cach-thuong-thuc-vermouth-20231228103206-e.jpg

Tại Hoa Kỳ, Vermouth chủ yếu được phục vụ dưới dạng cocktail, nổi tiếng nhất là Martini và Manhattan

MÓN 1: DRY MARTINI COCKTAIL

(Nguồn: International Bartenders Association - IBA)
Thành phần:

  • 60 ml Gin
  • 10 ml Dry Vermouth

Dụng cụ: Ly Mixing, Bar spoon, Ly Martini

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/dry-martini-cocktail-20231228103336-e.jpg

Cách làm:

  • B1: ướp lạnh ly Martini
  • B2: Cho tất cả các thành phần vào ly Mixing có đá, sau đó khuấy nhanh và lược rót ra ly Martini đã được ướp lạnh
  • Trang trí: trái olive hoặc vỏ chanh xoắn lấy tinh dầu.

MÓN 2: MANHATTAN COCKTAIL

(Nguồn: International Bartenders Association - IBA)
Thành phần:

  • 50 ml Rye Whiskey 
  • 10 ml Sweet Red Vermouth
  • 1 vài giọt Angostura Bitter

Dụng cụ: Ly Mixing, Bar spoon, Ly Cocktail

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/manhattan-cocktail-20231228103445-e.jpg

Cách làm:

  • B1: ướp lạnh ly Cocktail
  • B2: Cho tất cả các thành phần vào ly Mixing có đá, sau đó khuấy nhanh và lược rót ra ly cocktail đã được ướp lạnh
  • Trang trí: trái cherry

Đôi khi rượu Vermouth có thể sử dụng để thay thế cho vang trắng trong các công thức nấu ăn, bởi vì nó có nhiều hương vị hơn rượu vang, thảo mộc trong vermouth khiến nó trở thành một nguyên liệu hấp dẫn cho các món cá hoặc làm nước sốt cho các loại thịt.

Rượu có nồng độ cồn cao hơn rượu vang nên sau khi mở chai sẽ không bị chua nhanh như vang trắng. Tuy nhiên nếu để lâu rượu sẽ dần dần giảm hương vị. Sau khi mở chai, nên tiêu thụ trong vòng một đến ba tháng, đậy kín chai và để trong tủ lạnh để giảm oxy hoá, giữ được hương vị lâu hơn cho rượu. 

KẾT LUẬN

Hi vọng những chia sẽ trên đã giúp được bạn hiểu rõ hơn về rượu Vermouth. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào trên website của Trường Saigontourist để có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức cho bản thân bạn nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ