TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?” là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm khi chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Bởi hiện nay, đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp. Ngoài bằng cấp thì việc tìm kiếm công việc trong tương lai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu bạn đang thắc mắc nên học nghề gì sau khi tốt nghiệp cấp 3 để nhanh chóng ổn định và có thu nhập cao. Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu bài viết dưới đây để chọn được nghề phù hợp với bản thân.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/co-bang-cap-3-thi-lam-nghe-gi-20230403094522-e.jpg

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Lễ tân khách sạn

Trong thời điểm hiện tại, bằng cấp chỉ là một trong các điều kiện sơ tuyển cho vị trí lễ tân khách sạn. Khả năng được chấp nhận vào vị trí này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: kinh nghiệm làm việc, ngoại hình, khả năng giao tiếp và xử lý tình huống.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/co-bang-cap-3-co-the-lam-le-tan-khach-san-20230403094521-e.jpg

Mức lương cơ bản của nhân viên lễ tân khách sạn dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực làm việc. Ngoài ra, nhân viên lễ tân còn được hưởng tiền tip từ khách hàng, tiền Upsell và một khoản phí dịch vụ (service charge) trích từ 5% doanh thu từ các loại hình dịch vụ khách sạn sử dụng.

Vì vậy, tổng thu nhập từ lương cứng, tiền tip, Upsell và phí dịch vụ của một nhân viên lễ tân dao động từ 8 đến 20 triệu đồng/tháng.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng chịu trách nhiệm liên hệ trực tiếp với khách hàng. Công việc của họ là giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc hoặc vấn đề liên quan đến dịch vụ, sản phẩm do công ty cung cấp.

Đặc trưng của công việc này là các tương tác qua điện thoại thường xuyên với khách hàng. Do đó, nếu bạn có giọng nói dễ chịu và kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể ứng tuyển vào công việc này.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/hoc-het-cap-3-co-the-hoc-nghe-nhan-vien-cham-soc-khach-hang-20230403094523-e.jpg

Mức lương trung bình cho công việc này dao động từ 6 - 9 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thành thạo ngoại ngữ cũng là một lợi thế.

Nhân viên bán hàng

Vị trí nhân viên bán hàng là vị trí chiếm đa số những công việc không yêu cầu bằng cấp. Điều này chứng tỏ đây là một cơ hội việc làm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Công việc của nhân viên bán hàng không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Công việc này đơn giản là đón tiếp khách hàng, tư vấn và giới thiệu sản phẩm để tăng doanh thu cho cửa hàng.

Với tấm bằng tốt nghiệp THPT, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các cửa hàng trong trung tâm thương mại, siêu thị,...

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nhan-vien-ban-hang-20230403094523-e.jpg

Mức lương của nhân viên bán hàng dao động từ 6 - 15 triệu đồng, tuỳ thuộc vào lĩnh vực và kinh nghiệm làm việc. Nếu là nhân viên bán hàng tại showroom thời trang thì mức lương sẽ nhỉnh hơn so với nhân viên bán hàng tại siêu thị.

Pha chế

Trở thành pha chế chuyên nghiệp cũng là một hướng đi đầy tiềm năng nếu bạn có bằng cấp 3. Khi theo nghề pha chế, bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn,... Hoặc có thể tự kinh doanh quán cà phê.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nhan-vien-pha-che-20230403094522-e.jpg

Mức lương của pha chế sẽ tăng tùy vào chất lượng đồ uống và sự thuần thục tay nghề chứ không liên quan đến bằng cấp. Nghề này có mức lương cao nhất lên đến 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

Đầu bếp

Đầu bếp là một công việc thú vị, đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo. Tùy theo vai trò mà có thể phân chia đầu bếp theo chuyên môn: đầu bếp nóng, đầu bếp bánh, đầu bếp lạnh. Hoặc phân theo món ăn của từng quốc gia như: đầu bếp Á, đầu bếp Âu, món Pháp, món Nhật.

Các đầu bếp ở Việt Nam có thu nhập trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng/ tháng. Nếu được làm việc tại các nhà hàng lớn mức lương có thể lên tới 15 - 20 triệu/ tháng. Đặc biệt, khi bạn có kinh nghiệm, uy tín, tay nghề tốt thì mức thu nhập còn hấp dẫn hơn nữa. Điển hình, bếp trưởng tại các khách sạn cao cấp có thể kiếm tới 50 triệu đồng mỗi tháng.

Bên cạnh đó, những vị trí này cũng được nhận thêm các khoản phụ cấp, phúc lợi và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Chẳng hạn như: tiền thưởng, thưởng doanh thu, bảo hiểm và du lịch... Trên thế giới, các đầu bếp đang có nhu cầu cao và có thể kiếm được gấp 5-6 lần mức lương tại Việt Nam khi có khả năng ngoại ngữ kết hợp kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/dau-bep-la-mot-nghe-co-thu-nhap-cuc-hap-dan-20230403094521-e.jpg

Muốn theo học nghề bếp lâu dài, bạn nên theo học tại các đơn vị dạy nghề uy tín. Chỉ cần bạn thuần thục các kỹ thuật, phương pháp chế biến món ăn; có kiến thức về dinh dưỡng, ẩm thực...thì không có bằng cấp 3 cũng không phải là rào cản ngành quá lớn.

Nhân viên Spa

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi có bằng cấp 3 thì làm nghề gì là trở thành chuyên viên spa. Bởi trong xã hội hiện nay, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng tăng cao. Vì vậy mà nghề Spa và các dịch vụ chăm sóc da đang phát triển mạnh ở nước ta.

Mức thu nhập của nhân viên Spa khá cao và ổn định. Thường dao động từ 8 -15 triệu tùy vào tay nghề của bạn và cơ sở mà bạn làm việc.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nhan-vien-spa-20230403094521-e.jpg

Thợ làm bánh

Thợ làm bánh có thể làm việc trong tiệm bánh, trong nhà hàng hay các công ty chuyên sản xuất bánh kẹo,... Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình quản lý cửa hàng bánh riêng để tự do trổ tài, thỏa thích tạo nên những món bánh mình yêu thích.

Mức lương trung bình của thợ làm bánh là khoảng 10 - 11 triệu đồng. So với một số công việc cũng liên quan đến bếp khác thì thợ làm bánh có mức lương tương đối cao và ổn định.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/tho-lam-banh-20230403094522-e.jpg

Bán hàng quần áo online

Nếu bạn không biết học xong cấp 3 nên làm gì, tại sao không thử tự kinh doanh online? Vốn đầu tư để bắt đầu kinh doanh quần áo trực tuyến là khá thấp. Thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mở một cửa hàng quần áo, bạn chỉ cần bỏ ra từ 5 đến 10 triệu đồng để bán quần áo online. Chi phí này thường được sử dụng để nhập hàng hóa và đầu tư không gian chụp ảnh.

Kinh doanh quần áo trực tuyến mang lại lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, xu hướng thời trang luôn luôn thay đổi. Vì vậy bạn cần cập nhật liên tục và nắm bắt xu hướng để thành công trong mảng kinh doanh này.

Những điều cần lưu ý nếu muốn có thu nhập cao

Hợp nhất đam mê với xu hướng việc làm trong xã hội

Công việc trong tương lai có thể sẽ liên quan đến bạn suốt cuộc đời. Vì thế, hãy để 8 giờ làm việc mỗi ngày trở nên tràn đầy năng lượng và đầy động lực. Điều này có nghĩa là bạn cần chọn một công việc không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định. Mà còn phù hợp với đam mê và sở trường của bản thân. Chỉ có đam mê mới đủ sức giúp bạn kiên trì và nỗ lực vượt qua những khó khăn trong công việc. Đồng thời thúc đẩy bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nhung-dieu-can-luu-y-neu-muon-co-thu-nhap-cao-20230403094522-e.jpg

Nếu bạn yêu thích công nghệ, có khả năng lập trình hoặc đam mê số hóa, bạn có thể xem xét việc tìm kiếm một công việc IT phù hợp. Chẳng hạn như: nhà phát triển, IT help desk,... Hoặc nếu bạn là người có óc sáng tạo và năng khiếu hội họa, bạn có thể hợp với nghề thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang,...

Tìm hiểu về nghề nghiệp trên internet

Bạn nên tìm kiếm thông tin về nghề nghiệp thông qua các trang web định hướng nghề nghiệp uy tín. Chứ đừng chỉ nghe qua những thông tin truyền miệng.

Thực hiện bài trắc nghiệm tính cách

Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi học hết cấp 3 làm nghề gì, bạn có thể thực hiện bài trắc nghiệm tính cách. Những bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn khám phá tính cách cũng như hỗ trợ xác định sở trường của bản thân. Có nhiều bài trắc nghiệm nghề nghiệp nổi tiếng và được sử dụng nhiều mà bạn có thể tham khảo như:

  • Trắc nghiệm tính cách MBTI
  • Trắc nghiệm tính cách theo thuyết DISC

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng nghiệp dành cho các bạn chuẩn bị tốt nghiệp THPT cũng như các bạn cử nhân tương lai. Trong quá trình giải đáp câu hỏi "Có bằng cấp 3 làm nghề gì" hay tìm kiếm một nghề ổn định, dễ xin việc và phù hợp với bản thân, chắc chắn sẽ gặp phải nhiều thử thách. Trường Saigontourist hi vọng bạn sẽ luôn tự tin vào khả năng của bản thân và nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin về nghề nghiệp, để có thể tìm ra hướng đi phù hợp cho mình nhé!


0/5 (0 votes)
Liên Hệ