TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Khách sạn 5 sao luôn là điểm đến được ưa chuộng trong ngành du lịch và khách sạn. Để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của khách hàng trong khách sạn 5 sao. Nhân viên lễ tân cần đảm bảo các tiêu chuẩn để tạo ra sự hài lòng và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Vậy, những tiêu chuẩn nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao cần phải đáp ứng bao gồm những gì? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu qua bài viết này nhé!

tiêu chuẩn lễ tân khách sạn 5 sao

Tiêu chuẩn nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao

Ngoại hình ưa nhìn

Khi tuyển dụng vào vị trí lễ tân khách sạn 5 sao, ngoại hình là một trong những yếu tố ghi điểm đối với các ứng viên. Vì là bộ mặt của khách sạn, họ giúp khách hàng ghi lại những cảm nhận về khách sạn trước và sau khi sử dụng dịch vụ.

Vì vậy, nhân viên lễ tân cần phải có ngoại hình ưa nhìn. Ngoại hình ưa nhìn này không chỉ xét về khuôn mặt, hình thể. Mà họ còn phải tạo được ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên đối với người đối diện, ở trong cử chỉ và sự nghiêm túc trong công việc.

Kinh nghiệm làm việc

Tiêu chuẩn cần đáp ứng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn 5 sao là kinh nghiệm làm việc. Vì vị trí này đòi hỏi sự chính xác đến từng chi tiết nên người đó phải có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc ở vị trí đó hoặc tương đương. Hoặc đã trải qua đào tạo tại các trường có chuyên ngành lễ tân khách sạn 5 sao tương tự như Trường Saigontourist.

Kỹ năng ngoại ngữ

Vị trí lễ tân khách sạn 5 sao đòi hỏi bạn phải giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Cụ thể, 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết đều phải được luyện thành thạo. Để có thể xử lý các vấn đề với khách hàng nước ngoài.

Thành thạo ít nhất 2 ngoại ngữ. Yêu cầu đối với lễ tân khách sạn 5 sao đừng bao giờ bỏ qua trình độ ngoại ngữ. Thay vì 1 mà phải là 2 ngoại ngữ, một là tiếng Anh và 1 ngoại ngữ bắt buộc khác theo yêu cầu của từng khách sạn.

Trang bị nghiệp vụ chuyên môn

Trang bị nghiệp vụ chuyên môn

Ai cũng hiểu khách lưu trú tại khách sạn 5 sao thường là lãnh đạo cấp cao, nguyên thủ quốc gia, ngôi sao nổi tiếng, doanh nhân,.. Vì vậy, yêu cầu đối với nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao là phải được trang bị đầy đủ các kỹ năng nghiệp vụ. Từ việc hướng dẫn khách check-in, check-out, thanh toán, thu đổi ngoại tệ… cho đến hướng dẫn các điểm tham quan, du lịch, ăn uống khác xung quanh khu vực khách sạn… để đảm bảo cho mọi việc diễn ra suôn sẻ hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Kỹ năng xử lý tình huống

Một lễ tân khách sạn 5 sao cần có những kỹ năng xử lý tình huống tốt để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Điều này đòi hỏi họ phải có khả năng suy luận, tư duy logic và thái độ nhanh nhạy để đưa ra quyết định hợp lý.

Ngoài ra, một lễ tân khách sạn 5 sao cần phải có tinh thần trách nhiệm trong công việc, luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Một lễ tân khách sạn 5 sao luôn cần có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Điều đó thể hiện ở trang phục chỉnh tề, cử chỉ niềm nở với khách hàng, giọng nói, sự nhanh nhẹn, tháo vát,… Đặc biệt họ phải là người biết kiềm chế cảm xúc tốt, để có thái độ ứng xử tốt. Luôn vui vẻ và nở nụ cười tươi với khách hàng. Để du khách có thể hài lòng khi đến và quay lại vào những dịp sau.

Các công việc của lễ tân khách sạn 5 sao

Làm thủ tục nhận phòng cho khách

Làm thủ tục nhận phòng cho khách

Sau đây là một số công việc của lễ tân khi làm thủ tục nhận phòng cho khách:

 • Dựa vào danh sách đặt phòng hàng ngày, nắm bắt các thông tin cần thiết, liên hệ với bộ phận buồng để đảm bảo phòng đã sẵn sàng, chú ý các phòng có yêu cầu đặc biệt: tuần trăng mật, phòng chờ VIP…
 • Thực hiện theo quy trình nhận phòng tiêu chuẩn của khách sạn.
 • Khai báo thông tin tạm trú và hoàn thiện hồ sơ khách.

Giới thiệu bán các dịch vụ cho khách hàng

Giới thiệu những dịch vụ có tại khách sạn cho khách hàng: dịch vụ văn phòng, ẩm thực, spa, gym, karaoke,...

Tư vấn, giới thiệu khách hàng sử dụng các dịch vụ của đơn vị liên kết: thuê xe, đặt tour du lịch, mua vé tham quan, mua quà lưu niệm - đặc sản làm quà...

Phục vụ khách trong thời gian họ lưu trú

 • Nhiệt tình cung cấp cho khách những thông tin cần thiết: sự kiện địa phương; điểm tham quan; số điện thoại – địa chỉ ngân hàng, đại sứ quán; địa chỉ sửa chữa giày dép, vali đáng tin cậy; Giá một số mặt hàng…
 • Giữ hộ chìa khóa khi khách cần ra ngoài
 • Xử lý những cuộc gọi đến và cuộc gọi đi từ khách
 • Hỗ trợ bảo quản tiền và tư trang khi khách có nhu cầu gửi
 • Nhận báo thức cho khách theo yêu cầu
 • Phối hợp với các bộ phận có liên quan để thực hiện yêu cầu chuyển phòng cho khách
 • Nhận – gửi bưu kiện, thư từ, fax của khách hàng
 • Hỗ trợ khách đặt vé máy bay, vé tàu, đặt phòng khách sạn tại điểm đến tiếp theo… Đồng thời xác nhận và thay đổi thông tin lịch trình cho khách hàng khi cần thiết
 • Thực hiện giải quyết các yêu cầu hay phàn nàn của khách hàng

Thực hiện quy trình trả phòng

Gần đến giờ trả phòng, nhân viên lễ tân liên hệ với các bộ phận trong khách sạn để nhận phiếu phục vụ khách để ghi thông tin vào hồ sơ thanh toán.

Thực hiện quy trình trả phòng

Thực hiện quy trình check-out theo tiêu chuẩn khách sạn. Thực hiện quy trình trả phòng nhanh chóng cho các phòng khách yêu cầu. Khuyến khích khách quay trở lại cũng là mục tiêu của giai đoạn này.

Những lợi ích khi trở thành tiếp tân khách sạn 5 sao

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Làm lễ tân yêu cầu phải có khả năng giao tiếp tốt để đón tiếp khách hàng. Việc làm này giúp nhân viên tăng cường kỹ năng giao tiếp tiếp xúc với nhiều người và trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

Phát triển kỹ năng quản lý thời gian

Làm lễ tân yêu cầu phải phân chia thời gian hợp lý để xử lý các yêu cầu của khách hàng. Điều này giúp nhân viên phát triển kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Cơ hội học hỏi và phát triển sự nghiệp

Làm lễ tân tại khách sạn 5 sao giúp nhân viên tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội học hỏi và phát triển sự nghiệp trong ngành du lịch và khách sạn.

Thu nhập ổn định và phúc lợi tốt

Làm lễ tân tại khách sạn 5 sao thường có mức lương và phúc lợi tốt, đảm bảo sự ổn định tài chính cho nhân viên.

Cơ hội giao tiếp với khách hàng quốc tế

Khách sạn 5 sao thường có khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Làm lễ tân tại đây giúp nhân viên có cơ hội giao tiếp và trau dồi kỹ năng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác.

Kết luận

Tóm lại, đây là những tiêu chuẩn nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao. Để đạt được những tiêu chuẩn trên bạn cần trao dồi kinh nghiệm, những kỹ năng nghiệp vụ cần có, tinh thần và thái độ chuyên nghiệp để đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được những tiêu chuẩn để trở thành một nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao chuyên nghiệp.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ