TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Tìm hiểu chương trình Chứng chỉ III nghề Bếp (Úc) và các cơ hội thực tập, làm việc tại Úc

Ngày đăng: 22/11/2022

Ngày 8-8-2018, tại trường Trung cấp DL- KS Saigontourist, đã diễn ra buổi lễ trang trọng bàn giao tài liệu giáo trình của chương trình khóa học Chứng chỉ III nghề Bếp thương mại Úc. ( SIT30816 Certificate III in Commercial Cookery) giữa đại diện bên tiếp nhận là Ban Giám hiệu nhà trường và bên bàn giao là đại diện phía đối tác Úc, JR Training Australasia. Buổi lễ bàn giao đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hợp tác giữa trường Saigontourist và các đối tác Úc trong việc triển khai giảng dạy khóa học Chứng chỉ III nghề Bếp của Úc tại trường Saigontourist, bắt đầu từ cuối năm 2017 với những nỗ lực của cả hai bên.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202211/Images/chung-chi-3-bep-uc-min-20221122090953-e.jpg

Được biết, Chứng chỉ III là một văn bằng ở cấp độ 3 (Level 3) trong hệ thống văn bằng chính quy của hệ giáo dục nghề và hệ giáo dục đại học của Úc gồm 10 cấp độ, từ Level 1: Chứng chỉ I (Certificate I) đến Level 10: Tiến sĩ (Doctoral Degree).

Vocational Education & Training (VET) and Higher Education (HE) sectors:

- Level 1: Certificate I 

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202211/Images/chung-chi-iii-bep-uc-1-20221122090958-e.png

- Level 2: Certificate II

- Level 3: Certificate III

- Level 4: Certificate IV

- Level 5: Diploma

- Level 6: Advanced Diploma; Associate Degree

- Level 7: Bachelor Degree

- Level 8: Bachelor Honour Degree; Graduate Certificate; Graduate Diploma

- Level 9: Masters Degree

- Level 10: Doctoral Degree

Chương trình Chứng chỉ III nghề bếp tích hợp học phần lý thuyết (30%) và thực hành (70%) với 25 môn học (trong đó có 3 môn tự chọn). Chương trình được giảng dạy bằng song ngữ Anh – Việt và tập trung toàn thời gian trong 6 tháng tại trường Saigontourist. Mỗi tuần các học viên sẽ có 4 buổi học lý thuyết và 2ngày đi thực tập tại các khách sạn, nhà hàng thuộc hệ thống Saigontourist. Cuối khóa học, các học viên sẽ dự thi đánh giá tay nghề và cấp Chứng chỉ bởi các chuyên gia Úc thuộc tổ chức đào tạo và kiểm định nghề bếp Culinary Solutions Australia International. Phần thi sẽ bao gồm các câu hỏi lý thuyết và phần thực hành bếp với ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Đặc biệt, các đầu bếp đã có kinh nghiệm làm việc phù hợp, có thể đăng ký thi đánh giá tay nghề và cấp chứng chỉ RPL tương đương chứng chỉ III mà không cần tham gia khóa học ( Tuy nhiên, người học có thể đăng ký tham gia lớp luyện thi do trường Saigontourist tổ chức).

Các môn học của Chứng chỉ III ngành Bếp thương mại:

- Các môn học về môi trường và vệ sinh, an toàn thực phẩm, cấp cứu y tế, sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động. 

- Các môn học về kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, huấn luyện.

- Dinh dưỡng và nhu cầu ăn kiêng

- Tồn trữ và tiếp nhận nguyên vật liệu cho bếp.

- Chuẩn bị thức phẩm để chế biến

- Lập và triển khai các thực đơn

- Nguyên lý của các phương pháp nấu ăn.

- Chuẩn bị , sơ chế và nấu các món ăn:

- Khai vị và các loại rau trộn (salads)

- Các loại nước dùng, súp và các loại xốt

- Các món rau củ trứng và các món có chất bột

- Các món gia cầm, hải sản và các món thịt các món tráng miệng.

- Các loại bánh và thực phẩm lên men.

- Các môn tự chọn: Chuẩn bị các món tự chọn; Các loại bánh kẹp thịt;  Trình bày món ăn; Đặt hàng và kiểm soát hàng tồn kho v.v…

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202211/Images/chung-chi-3-bep-uc-20221122090947-e.jpg

 Chứng chỉ III nghề Bếp Thương mại trang bị cho học viên các kiến thức và kỹ năng về lý thuyết và thực hành để trở thành một đầu bếp đạt chuẩn trong một môi trường làm việc năng động của ngành khách sạn – nhà hàng quốc tế trong và ngoài nước với các vị trí công việc như commis chef, cook, assistant cook. Đặc biệt, Chứng chỉ III ngành Bếp là một trong những yêu cầu cần có để tham gia chương trình Thực tập có lương nghề Bếp tại Melbourne theo dạng training visa, subclass 407 với những ai quan tâm. Với chương trình này học viên sẽ trải nghiệm bản thân trong môi trường công việc thực tế tại Úc với thời gian lên đến 2 năm. Và nếu có ý chí học tập, nâng cao trình độ trong thời gian thực tập ở Úc, trang bị thêm về kiến thức nghề ở Level 4 (Certificate IV ), đồng thời cải thiện trình độ tiếng Anh đạt từ 6.0 IELTS hoặc tương đương trở lên, học viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp tục ở lại làm việc chính thức tại Úc thêm từ 2 – 4 năm nữa (theo visa 482) sau khi kết thúc chương trình thực tập có lương và như vậy sẽ tích lũy thêm cơ hội xin thường trú Úc sau đó.

Yêu cầu đầu vào:

(1) Cho chương trình khóa học Chứng chỉ III:

- Tốt nghiệp PTTH. Đủ 18 tuổi trở lên tính đến ngày nộp đơn.

- Có điểm tiếng Anh từ IELTS 4.5 hoặc tương đương.

(2) Cho các đối tượng đã có kinh nghiệm làm nghề, đăng ký thi & đánh giá tay nghề để được cấp chứng chỉ (Trường có tổ chức lớp ôn thi):

- Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ngành bếp tại một khách sạn/nhà hàng quốc tế 4-5 sao liên tục tối thiểu 12 tháng trong 2 năm trở lại đây.

- Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong thực hành nghề nghiệp.

Chứng chỉ III
Ngành Bếp thương mại (Úc)
SIT30816 Certificate III in Commercial Cookery

Vui lòng liên lạc để biết thêm chi tiết:

VP Hợp tác Quốc tế, trường DL & KS Saigontourist (Phòng A107)
Email: hoptacquocte@sthc.edu.vn
Tel: (028) 3811 2301