TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bí đỏ, một loại rau củ giàu dinh dưỡng và thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn ngon. Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ giúp bạn biết được bí đỏ nấu gì ngon và những món ngon lạ miệng từ bí đỏ nhé. 

Những lợi ích tuyệt vời từ bí đỏ

Tốt cho não bộ

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/bi-do-tot-cho-suc-khoe-20240403112313-e.jpg

Bí ngô có hàm lượng axit glutamic cao, là chất cần thiết cho hoạt động của não, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Mẹ bầu nên bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn uống của mình để giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Bí đỏ giúp sáng mắt

Bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ thị lực khi bạn già đi. Bí ngô rất giàu beta carotene. Khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A. Chất này cần thiết cho mắt, giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa tổn thương tế bào mắt.

Hỗ trợ tiêu hóa

Bí ngô là nguồn cung cấp chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Hàm lượng chất xơ trong bí ngô làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, bao gồm cả đường tự nhiên. Điều này còn giúp cơ thể cân bằng lượng đường trong máu tốt hơn.

Chứa tới 90% nước, bí ngô hỗ trợ nhu động ruột tốt hơn. Điều này sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, giảm nguy cơ đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón.

Làm đẹp da

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/bi-do-giup-lam-dep-da-20240403112756-e.jpg

Hàm lượng vitamin C cao trong bí ngô giúp ngăn ngừa lão hóa và chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen, một loại protein giúp da mịn màng và chống lại quá trình lão hóa.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Bí ngô chứa carotenoids, có chức năng như chất chống oxy hóa. Những hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, cổ họng, tuyến tụy và vú.

Một phân tích dữ liệu từ 13 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều alpha-carotene và beta-carotene có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể so với những người không thêm các thành phần này vào chế độ ăn uống.

Những món ngon lạ miệng từ bí đỏ

Súp bí đỏ

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/sup-bi-do-20240403112941-e.jpg

Món súp bí đỏ thơm béo, sánh mịn với bí đỏ xay nhuyễn kết hợp với kem tươi ngọt ngào chắc chắn sẽ là món ăn không thể bỏ qua trong dịp Halloween hằng năm.

Bạn có thể tùy ý nấu món ăn này thành món súp chay hoặc có thể kết hợp thịt, hải sản và rau củ để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bánh bí ngô

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/banh-bi-ngo-20240403113211-e.jpg

Pumpkin Pie là một loại bánh có nguồn gốc từ Mỹ. Bánh thường được ăn trong mùa Lễ tạ ơn hoặc mùa bí ngô. Nguyên liệu chính để làm nên chiếc bánh này là bột mì đa dụng, bí ngô nghiền, bơ không muối, kem béo và rượu rum đen.

Sau khi nướng trong lò, bánh có màu nâu vàng bắt mắt. Lớp vỏ bánh mềm, giòn hòa quyện với nhân bơ bí ngô cùng vị béo của bơ và kem béo, cộng thêm mùi thơm đặc trưng từ rượu rum.

Bí đỏ chiên giòn

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/bi-do-chien-gion-20240403113355-e.jpg

Tùy theo sở thích mà bạn có thể biến tấu món bí đỏ chiên với tôm, thịt, trứng muối, phô mai hoặc bột gạo nếp để có thêm hương vị và ăn ít hơn.

Những miếng bí đỏ được chiên vàng giòn, kết hợp với một lớp phô mai béo hoặc trứng muối mặn, thịt tôm ngọt tự nhiên, thịt tẩm gia vị rồi chấm thêm một chút tương ớt hoặc tương cà thì thật hoàn hảo.

Canh bí đỏ

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/canh-bi-do-20240403113736-e.jpg

Quả thực đây là món ăn ngon mà hầu như ai cũng có thể làm được. Hơn nữa, súp bí ngô vừa ngon miệng, tốt cho hệ tiêu hóa, làm sáng mắt, bổ máu… Bí ngô kết hợp với xương, thịt băm hoặc tôm đều ngon. 

Khi nước súp đã chín, bạn chỉ cần cho thêm một vài loại rau thơm như rau mùi, hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn. Một bát canh cá trong những ngày lễ sẽ là điểm nhấn trong món quà bạn dành tặng gia đình. Nước súp có vị ngọt, bí mềm, beo béo hòa quyện cùng các nguyên liệu tươi ngon khác.

Cháo bí đỏ

Cháo bí đỏ kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như tôm, thịt bò, cá, lươn đều thơm ngon. Nói chính xác hơn, món ăn này là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà cả trẻ em và người lớn nên bổ sung thường xuyên. Bát cháo mịn màng, vị béo của bí, vị tươi của các nguyên liệu đi kèm. Tất cả tạo nên một hương vị đậm đà khó cưỡng. 

Kết luận

Tóm lại, bí đỏ là một loại nguyên liệu nhiều dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng. Không chỉ thế mà bạn có thể nấu nhiều món ngon từ loại rau củ này. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn thêm chúng vào thực đơn mỗi ngày của mình nhé. 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ