Cá chép là một trong những loại cá nước ngọt phổ biến, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở những món ăn đơn giản, cá chép còn được kết hợp với các nguyên liệu như riềng, mẻ để tạo nên hương vị đặc trưng, độc đáo. Nếu bạn đang băn khoăn cá chép nấu gì ngon, hãy cùng Trường Saigontourist khám phá hai món ăn được yêu thích từ cá chép: cá chép kho riềng và cá chép giòn nấu mẻ.

Cá chép nấu gì ngon – Món cá chép kho riềng

Món cá chép kho riềng là một món ăn truyền thống với hương vị đậm đà, kết hợp giữa vị ngọt của cá chép và mùi thơm nồng của riềng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp cho những bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1. Cá chép: 2kg
  2. Củ riềng: 0.4kg
  3. Mía lau: 0.4kg
  4. Lá trà xanh: 0.4kg
  5. Nước mía: 0.4 lít
  6. Gạo: 1kg
  7. Nước màu: 4 muỗng
  8. Muối, bột ngọt, hạt nêm
  9. Dầu ăn, nước mắm

Phương pháp chế biến:

1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Làm sạch cá chép, lau khô, sau đó thoa muối lên vảy cá và cắt cá thành 4 khúc.
  • Chiên sơ qua cá chép để cá giữ được độ săn chắc.
  • Củ riềng cạo sạch vỏ, một phần giã nhuyễn, một phần thái mỏng.
  • Mía lau rửa sạch, chặt khúc và chẻ mỏng.
  • Lá trà xanh rửa sạch, trụng qua nước sôi và nấu lấy 1 lít nước trà xanh.
  1. Chế biến món cá chép kho riềng:
  • Xếp lớp mía chẻ mỏng và riềng thái mỏng dưới đáy nồi. Sau đó, xếp cá chép lên trên và rắc riềng giã nhuyễn lên mặt cá.
  • Ướp cá với hỗn hợp nước riềng trong khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
  • Công thức ướp cá: Cho 4 muỗng nước màu vào nước trà xanh, thêm 2 muỗng muối, 4 muỗng bột ngọt, 4 muỗng hạt nêm, 4 muỗng nước mắm và 200ml nước mía. Ướp cá trong khoảng 30 phút.
  • Đun nhỏ lửa để cá ngấm đều gia vị, sau đó thêm 2 lít nước trà xanh vào nồi, đun nhỏ lửa trong 3-4 giờ cho đến khi cá có màu vàng cánh gián, thịt cá săn chắc và nước kho sánh lại.
  1. Thành phẩm:
    Khi món cá chép kho riềng hoàn thành, cho cá ra dĩa và ăn kèm với cơm trắng. Món ăn này có hương vị đậm đà, hấp dẫn, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Cá chép giòn làm món gì ngon – Món cá chép giòn nấu mẻ

Ngoài cá chép kho riềng, cá chép giòn nấu mẻ cũng là một món ăn không thể bỏ qua. Cá chép giòn được nuôi bằng hạt đậu tằm nên phần thịt thơm ngọt, giòn giòn dai dai sừn sựt, ko xương dăm, và không tanh như cá chép thường. Cá chép giòn tươi sống, phi lê rồi ướp với mắm muối hạt tiêu ớt tươi gia vị… Nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục từng miếng cá săn lại, giòn dai sừn sựt. Chấm với mắm mặn ớt xắt là số dách. Cá chép giòn được kết hợp với cơm mẻ và các loại rau tạo nên hương vị thanh mát, độc đáo, rất thích hợp cho những ngày thời tiết nóng bức. Hãy cùng Trường Saigontourist vào bếp với món cá chép giòn nấu mẻ nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1. Cá chép giòn: 1.2kg
  2. Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, xà lách, giá sống, thì là, hành lá
  3. Ngò gai, rau ôm, cà chua, ớt, tỏi phi
  4. Sả cây, nghệ, hành tím, cơm mẻ
  5. Bún tươi

Phương pháp chế biến:

• Cá chép giòn sau khi sơ chế cho sạch, ướp với nghệ cho màu đẹp.
  • Phi thơm hành tím cắt lát, sả cây đập dập và ớt cắt khúc trong chảo dầu nóng, sau đó thêm khoảng 2.5 lít nước.
  • Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 6 muỗng cơm mẻ và 6 muỗng đường (có thể điều chỉnh theo khẩu vị vùng miền).
  • Sau khi nêm nếm vừa miệng thì cho cá vào nấu
  • Thêm cà chua, rau nêm: ngò gai, rau ôm, tỏi phi và ớt cắt lát.
  • Dọn kèm với bún tươi

Với những gợi ý trên, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi "cá chép nấu gì ngon". Dù là cá chép kho riềng hay cá chép giòn nấu mẻ, mỗi món ăn đều mang đến hương vị đặc trưng, thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Hãy thử nấu ngay để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.