TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Cá lăng, với thịt ngọt và giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên những món ăn ngon và hấp dẫn. Từ món hấp, nướng cho đến chiên và nấu canh, cá lăng mang lại hương vị tinh tế và độc đáo cho bữa ăn gia đình hay những dịp lễ tết. Hãy cùng trường Saigontourist khám phá những món ngon từ cá lăng dưới đây.

Top 5 món ngon từ cá lăng có thể bạn chưa biết

Lẩu cá lăng măng chua

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/lau-ca-lang-mang-chua-20240419100916-e.jpg

Nguyên liệu

500g cá lăng
300g măng
2 cọng ngò gai
2 quả cà chua
1 ống sả
3 quả ớt sừng
1 quả ớt
Bún tươi
Rau nhúng lẩu tuỳ theo sở thích
Đường
Nước mắm
Muối, Tiêu, Và Dầu Ăn

Sơ chế nguyên liệu

Cá lăng mua về rửa sạch, lấy phần ruột ra, thái lát tầm 1-2cm. Để loại bỏ nhớt của cá có thể dùng muối chà xát đều 2 mặt. Sau đó rửa sạch lại với nước từ 3-4 lần rồi để ráo.
Măng chua mua về rửa sạch qua vài nước để loại bỏ mùi hăng. Thái mỏng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Sả, ớt băm nhỏ. Ngò gai cắt khúc.

Tiến hành nấu lẩu

Làm nóng chảo cho dầu ăn vào phi thơm sả ớt đã băm nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm. Cho cá vào đảo đều đến khi chín thì vớt cá ra đĩa để riêng. Tránh để cá chín quá sẽ bị vụn khi cho vào nước lẩu.
Sau đó cho cà chua, măng vào đảo đều đến khi chín thì đổ nước vào đun sôi lại rồi nêm nếm vừa ăn.

Trình bày và thưởng thức

Rau nhúng lẩu rửa sạch cắt khúc, bày ra đĩa, trang trí đẹp mắt sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Cá lăng ăn đến đâu sẽ thả vào đến đó để giữ được độ ngon. 

Gỏi cá lăng

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/goi-ca-lang-20240419104023-e.jpg

500g cá lăng tươi
Rau sống như rau mầm, rau thơm, rau sống khác (tùy sở thích như rau sống, xà lách, rau thơm như húng, rau răm...)
2 cà rốt, bào sợi hoặc thái nhỏ
1 củ cải trắng, bào sợi hoặc thái nhỏ
1 cọng hành tây hoặc hành lá, thái nhỏ
1 ớt đỏ, băm nhỏ (tùy khẩu vị)
Dưa leo, dưa chuột, cà chua (tùy chọn)
Đậu phộng rang giã nhỏ (tùy chọn)
Dưa chua (tùy chọn)
Nguyên liệu cho nước mắm chua ngọt:
3 phần nước mắm
2 phần đường
1 phần nước
Lượng tỏi băm và ớt băm tùy khẩu vị

Cách làm:

Chuẩn bị cá lăng:
Rửa sạch cá lăng và cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng.
Chuẩn bị rau và các nguyên liệu khác:
Rau sống: Rửa sạch, cắt nhỏ.
Cà rốt, cải trắng: Bào hoặc thái nhỏ.
Hành tây hoặc hành lá: Thái nhỏ.
Ớt đỏ: Băm nhỏ.
Các loại dưa và cà chua: Thái lát hoặc cắt nhỏ.
Chuẩn bị nước mắm chua ngọt:
Trộn đều nước mắm, đường, nước, tỏi băm và ớt băm. Nêm vị cho vừa ăn.
Trang trí đĩa:
Sắp xếp các loại rau sống, cà rốt, cải trắng, hành tây (hoặc hành lá), ớt, dưa, cà chua trên đĩa.
Chế biến cá lăng:
Cho cá lăng vào nước sôi, đảo đều cho đến khi cá chuyển sang màu trắng (khoảng 2-3 phút). Vớt cá lên, để ráo nước và để nguội.
Trộn gỏi:
Trước khi ăn, trộn cá lăng với các loại rau, cà rốt, cải trắng, hành tây, ớt, dưa và cà chua đã chuẩn bị. Rưới nước mắm chua ngọt lên trên và trộn đều.
Trang trí:
Rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên bề mặt gỏi. Thêm ít dưa chua nếu muốn.

Cháo cá lăng 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/chao-ca-lang-20240419104144-e.jpg

Nguyên liệu:
300g cá lăng (có thể thay thế bằng cá diêu hồng)
200g gạo nếp
1 củ cà rốt, thái lát mỏng
1 củ hành tây, thái nhỏ
1 cọng hành lá, cắt nhỏ
Gừng, tỏi (tùy khẩu vị)
Muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Rửa sạch cá lăng, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Gạo nếp cũng cần được rửa sạch.
Cà rốt, hành tây: Rửa sạch và thái nhỏ.
Nấu cháo:
Đun sôi 1,5-2 lít nước trong một nồi.
Khi nước sôi, thêm gạo nếp vào và đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nếp chín mềm.
Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên khuấy cháo để tránh cháy đáy nồi.
Chế biến cá lăng:
Trong một nồi khác, đun sôi nước khoảng 500ml.
Cho cá lăng vào nồi, thêm một ít gừng và tỏi băm nhỏ để loại bỏ mùi tanh của cá.
Nêm muối và tiêu vào nồi, khuấy đều và đun cho cá chín tới.
Kết hợp các nguyên liệu:
Khi cháo đã chín và gạo nếp mềm, cho cá lăng đã chín vào nồi cháo.
Tiếp tục nêm muối và tiêu nếu cần.
Thêm cà rốt, hành tây vào nồi cháo, đảo đều và để cháo sôi lại trong khoảng 5 phút.
Trang trí và thưởng thức:
Trước khi tắt bếp, rắc hành lá lên trên mặt cháo để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Cháo cá lăng nên được thưởng thức nóng, có thể ăn kèm với tiêu, mắm tôm hoặc gia vị theo khẩu vị riêng.

Canh chua cá lăng rau nhút

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/canh-chua-ca-lang-rau-nhut-20240419104905-e.jpg

Nguyên liệu:
300g cá lăng (có thể thay thế bằng cá diêu hồng)
200g rau nhút
1 củ cà rốt, thái lát mỏng
1 củ cải bắp, thái lát mỏng
2 quả cà chua, thái lát hoặc nắp dưa chuột
2 quả ớt, băm nhỏ
Gừng, tỏi, hành tây, hành lá, ngò gai (tùy khẩu vị)
Dầu ăn
Nước mắm, muối, đường, hạt nêm
Nước dừa (tùy chọn)
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá lăng: Rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Rau nhút: Lựa chọn những phần non, rửa sạch và cắt đoạn khoảng 3-4cm.
Cà rốt, cải bắp: Rửa sạch, thái lát.
Cà chua: Thái lát hoặc múi cau.
Ớt: Băm nhỏ.
Gừng, tỏi, hành tây: Băm nhỏ.
Xào cà rốt, cải bắp:
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nó nóng.
Tiếp theo, cho hành tây, gừng và tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó, thêm cà rốt và cải bắp vào xào chín.
Nấu canh:
Đun sôi nước trong một nồi khác, sau đó thêm cà chua và ớt vào nấu chín.
Khi nước sôi lại, thả cá lăng vào nồi.
Nêm gia vị với nước mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị của bạn.
Nếu có, bạn có thể thêm nước dừa để tăng thêm hương vị cho canh.
Khi cá đã chín, thêm rau nhút vào nồi, khuấy đều và để nấu trong khoảng 2-3 phút cho rau chín mềm.
Trang trí và thưởng thức:
Trước khi tắt bếp, thêm hành lá và ngò gai vào nồi, khuấy đều.
Chúc mừng bạn đã hoàn thành món canh chua cá lăng rau nhút! Dọn nóng cùng với cơm trắng là một lựa chọn tuyệt vời.

Bánh canh chả cá lăng

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/banh-canh-cha-ca-lang-20240419105003-e.jpg

Nguyên liệu:
Cho bánh canh:
500g bánh canh (có thể mua sẵn hoặc tự làm)
Nước sôi
Cho chả cá lăng:
300g cá lăng (có thể thay thế bằng cá diêu hồng)
100g thịt heo xay nhuyễn
50g tôm tươi băm nhỏ
2 quả trứng gà
2-3 tép tỏi băm nhỏ
1 củ hành tây băm nhỏ
1 muỗng canh bột nêm
1 muỗng canh đường
Muối, tiêu, dầu ăn
Cho nước dùng:
1,5 - 2 lít nước lọc
1 cọng hành tây
1 cọng hành lá
Gừng (tùy khẩu vị)
Nước mắm, muối, đường
Hành lá, ngò gai, tiêu, ớt băm
Cách làm:
Chuẩn bị chả cá lăng:
Trong một tô lớn, trộn đều cá lăng cắt nhỏ, thịt heo xay, tôm băm, tỏi băm, hành tây băm, trứng gà, bột nêm, đường, muối và tiêu.
Đảo đều hỗn hợp cho đến khi các thành phần được kết hợp đồng đều.
Xay hỗn hợp qua máy xay thịt hoặc xay bằng tay để tạo thành hỗn hợp nhão.
Đem hỗn hợp nấu chín qua nước sôi để tạo thành những viên chả cá nhỏ. Khi chả cá nổi lên mặt, nêm gia vị cho vừa ăn và vớt chả cá ra.
Nấu nước dùng:
Đun sôi nước trong một nồi lớn.
Thêm hành tây, gừng và nêm gia vị (nước mắm, muối, đường) vào nồi.
Khi nước dùng đã có hương vị, thêm chả cá vào nồi để chín trong khoảng 10-15 phút.
Nấu bánh canh:
Đun sôi nước trong một nồi lớn khác.
Khi nước sôi, thả từng miếng bánh canh vào nồi.
Khi bánh canh nổi lên mặt nước, vớt lên và để ráo nước.
Hoàn thành:
Để mỗi suất bánh canh vào tô, đổ nước dùng và chả cá lên trên.
Trang trí bằng hành lá, ngò gai và ớt băm (nếu thích).
Thưởng thức nóng cùng với gia vị bổ sung như tiêu và ớt băm.

Kết luận

Tóm lại, qua bài viết trên bạn đã khám phá qua top 5 món ngon từ cá lăng, với sự đa dạng và sáng tạo trong cách chế biến loài cá này. Bất kỳ món nào cũng đều là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức hương vị độc đáo của cá lăng. Hãy nhanh tay chế biến ngay các món ngon từ cá lăng nhé.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ