Tôm là loại hải sản có thể chế biến được nhiều món ăn, từ chiên, xào, nướng, hấp,... Và tôm hấp là một món được nhiều người chế biến nhất bởi đây là cách đơn giản, không tốn nhiều thời gian và nguyên liệu. Mà lại giúp cho thịt tôm ngon ngọt hơn.
Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ gợi ý cho bạn 5 cách hấp tôm ngon, thịt ngọt mà lại cực kỳ dễ làm.
Tôm mua về cho vào thau sạch, cắt bớt phần râu và đuổi tôm cho gọn. Rửa sơ dưới vòi nước sạch rồi lấy chỉ ở lưng tôm.
Chặt dừa để lấy nước. Sau khi lấy nước xong bạn có thể tận dụng vỏ dừa để trang trí cho đẹp mắt.
Cho nước dừa vào nồi, đập dập một ít hành tím vào. Sau đó cho tôm vào, nêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, đun sôi trên lửa lớn.
Sau 1 phút, mở nắp ra, dùng đũa đảo đều tôm, đậy nắp và nấu thêm 1 phút nữa. Khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp.
Sau khi luộc chín, cho tôm vào một cái bát nhỏ để ráo nước khoảng 2 phút rồi gắp tôm bao quanh miệng quả dừa. Sau đó đổ nước hấp trong nồi vào quả dừa là xong.
Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch với nước muối pha loãng 2, 3 lần để khử mùi hôi, tanh rồi rửa lại với nước, để ráo. Ướp tôm với chút muối trong 5 phút khi ăn tôm sẽ ngon hơn.
Sả cắt gốc, bỏ phần thân già, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc khoảng 5cm. Ớt tươi thái nhỏ.
Đổ 2 lon bia vào nồi, bắc lên bếp, đặt vỉ hấp lên trên rồi rải một lớp sả bên dưới, xếp tôm lên trên rồi rải một lớp sả lên trên. Đậy nắp rồi bật nồi hấp 10 phút đến khi tôm chín vàng thì gắp ra đĩa trang trí.
Sau khi luộc xong, bạn vớt tôm ra một cái dĩa rồi trang trí thêm một ít rau sống để tăng sự bắt mắt cho món ăn.
Lưu ý: Nên thưởng thức tôm khi nóng vì thịt tôm vẫn giữ được độ ngọt và không bị tanh.
Tôm rửa sạch, bỏ đường đen trên sống lưng để tôm không bị tanh khi hấp. Kéo cẩn thận để tránh bị gãy. Nhớ rửa sạch, để tôm sạch sẽ trước khi hấp.
Cắt gừng thành lát mỏng, nhớ thái dọc. Sả rửa sạch, thái lát mỏng như củ gừng. Lá chanh chọn lá còn xanh, không héo úa, mùi thơm.
Lấy một đĩa lớn, xếp lá chanh lên trước, dưới đĩa rắc một ít sả gừng. Sau đó thêm gần như tất cả tôm. Rưới đều một ít rượu trắng lên tôm, nhớ nêm thêm chút muối tiêu để tôm được ngon hơn. Cuối cùng cho gừng, sả và phần lá chanh còn lại lên trên.
Cho đĩa tôm vào xửng hấp ở lửa lớn khoảng 5-7 phút. Lúc này tôm vừa chín tới, vị ngọt của tôm là ngon nhất. Nếu hấp lâu quá tôm sẽ không ngon.
Sau khi hấp xong, vớt tôm ra một đĩa lớn. Có thể rắc lên tôm một ít tỏi phi giúp tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Tôm khi mua về rửa sạch nhiều lần với muối, rút chỉ đen trên lưng tôm. Với mướp, bạn rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó, cắt thành từng khúc bằng nhau (tương đương với số lượng tôm) dài khoảng 5cm. Cuối cùng dùng dao khoét bỏ ruột dưa.
Nêm nếm: Cho 1 thìa cafe tiêu băm, 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe đường. Lấy một cái chén sạch và trộn đều các nguyên liệu này với nhau.
Tôm và mướp sau khi sơ chế sạch sẽ. Tiếp theo, bạn nhồi tôm vào miếng mướp đã cắt sẵn. Sau đó, chuẩn bị một cái đĩa và phết một ít dầu ăn lên trên. Xếp tôm và mướp đã sơ chế lên trên rồi hấp cách thủy 15 phút.
Sau khi hấp xong, lấy dĩa tôm nhồi mướp ra khỏi nồi. Rưới lên trên hỗn hợp gia vị vừa pha sẵn là xong.
Tôm đem rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh. Cắt bỏ phần râu phía trước và chỉ lưng rồi để ráo nước. Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
Cho muối vào khoảng 1/2 nồi, sau đó cho sả đập dập lên trên lớp muối rồi đậy nắp, nấu lửa nhỏ khoảng 3 phút. Sau khi nồi nóng, mở nắp và cho tôm lần lượt vào.
Sau khi hấp khoảng 5 phút, bạn cắt vài lát chanh mỏng cùng với 2 thìa rượu trắng cho vào nồi để tôm thơm hơn rồi đậy vung, hấp thêm 10 phút nữa khi tôm chín hẳn thì tắt bếp.
Tôm sau khi luộc xong, vớt ra dĩa. Bạn có thể tùy ý trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.
Tóm lại, có rất nhiều cách chế biến món tôm hấp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều công thức mới để giúp món tôm hấp thêm phần hấp dẫn hơn.