Bánh dừa nướng là một loại bánh truyền thống của người miền Trung Việt Nam, đặc biệt là xứ Quảng. Bánh có hình dạng tròn, nở bung 5 cánh như hoa mai, thường được làm từ bột bình tinh, trứng, đường, gừng và vani. Bánh dừa nướng có mùi thơm đặc trưng, vị béo ngậy và ngọt dịu, rất được ưa chuộng vào những dịp lễ Tết hay đám cưới hỏi. Cách làm bánh dừa nướng không quá khó, nhưng bạn cần lưu ý cách pha và đánh bột sao cho đúng chuẩn. Hãy cùng Trường Saigontourist khám phá các làm nhé.
· 300 gram dừa tươi nạo sợi
· 4 quả trứng gà
· 50 gram bột hạnh nhân
· 70 gram bột mì
· 100 gram đường trắng
· 2 gram muối
· ½ muỗng cà phê vani
· 100 gram bơ
· 400 ml sữa tươi không đường
Bước 1: Nướng sơ dừa tươi
· Trải đều tất cả dừa tươi nạo sợi đã chuẩn bị sẵn vào khay nướng.
· Cho khau nướng vào lò, nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.
· Sau 5 phút nướng thì lấy ra để nguội.
· Trong khi đợi dừa để nguội, cùng bắt tay vào các bước tiếp theo.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột dừa
· Lấy một bát to, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm đường, bột mì, bơ, sữa, bột hạnh nhân, vani và muối. Dùng phới đánh đều.
· Lấy một bát khác đập trứng vào, đánh đều lòng đỏ và lòng trắng.
· Đổ trứng đánh tan, dừa tươi nướng để nguội vào hỗn hợp trên, trộn đều hỗn hợp tạo thành một khối.
· Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín âu và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 giờ.
Bước 3: Tạo hình và nướng
Chỉ vài công đoạn nho nhỏ, bạn đã hoàn thành món bánh dừa nướng thơm ngon khó cưỡng. Vỏ bên ngoài giòn và mềm dẻo bên trong. Bánh không quá ngọt nên dễ ăn vô cùng.
· Khẩu phần: 8 người
· Nước: 500 ml
· Nước cốt dừa: 1000 ml
· Men khô: 14 Gr
· Đường trắng: 1 Chén
· Muối: 1/2 Muỗng canh
· Bột mì: 1 kg
· Dừa nạo: 300 Gr
· Dầu ăn: 300 ml
Trộn bột bánh dừa chiên: Cho nước ấm, nước cốt dừa, muối, đường, men khô vào tô, để riêng khoảng 5 phút. Sau đó cho bột mì, dừa nạo vào, dùng muỗng trộn đều.
Cách làm bánh dừa chiên: Để tô hỗn hợp ở nơi ấm trong 1-2 tiếng, dùng khăn sạch đậy lại cho hỗn hợp nở gấp đôi. Đun nóng chảo dầu ăn, dùng tay nặn bột thành viên rồi thả vào chảo dầu chiên giòn. Bạn chú ý chiên với số lượng vừa phải, không chiên quá nhiều viên bột trong chảo.
Bánh dừa chiên xong, vớt ra ngoài để ráo dầu là có thể dùng được rồi. Lớp ngoài giòn giòn, mềm mềm, bên trong béo ngậy vị dừa thật hấp dẫn.
· Khẩu phần: 4 người
· Trứng gà: 1 Quả
· Bột mì: 75 Gr
· Nước cốt dừa: 60 ml
· Lá dứa: 1 bó
· Đường nâu: 50 Gr
· Bột nở (baking powder): 1/4 Muỗng canh
· Muối: 1/2 Muỗng cà phê
· Dừa nạo: 50 Gr
· Bột bắp: 1/4 Muỗng cà phê
Cách làm bánh dừa hấp Thái Lan: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó lọc bỏ bã. Trộn đều trứng và đường trong tô lớn, đổ nước lá dứa vào trộn cùng cho đường tan. Rây bột mì, bột nở vào, trộn cho hỗn hợp bột làm bánh dừa đồng nhất. Trong một tô khác, trộn muối, cơm dừa nạo với nhau.
Cách làm bánh dừa hấp kiểu Thái ngon chuẩn: Phết một lớp bơ mỏng vào khuôn bánh dừa, rắc ít cơm dừa trộn vào. Đổ hỗn hợp bột làm bánh dừa hấp vào tới mức gần đầy khuôn thì ngưng. Chuẩn bị nồi hấp đã đun sôi nước, cho khuôn bánh dừa vào hấp khoảng 15 phút, dùng tăm tre kiểm tra thấy bánh dừa khô, không dính tăm là bánh đã chín.
Lấy bánh dừa hấp ra, đợi bánh nguội bớt thì gỡ khỏi khuôn và thưởng thức thôi nè. Những chiếc bánh dừa hấp kiểu thái mềm xốp, thơm ngon, thích hợp nhâm nhi ăn chơi những lúc rảnh rỗi cùng cả nhà hoặc có thể dùng đổi vị cho bữa sáng đều rất tuyệt vời.
Vậy là Trường Saigontourist đã cùng bạn tìm hiểu 3 cách chế biến bánh dừa thơm ngon rồi đấy. Chúc các bạn thành công.