Bánh khọt - một món ăn truyền thống của Việt Nam, với hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Với lớp vỏ giòn, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thơm ngon. Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ giúp bạn biết cách làm bánh khọt thơm ngon hấp dẫn nhé.
Gọt vỏ và băm nhỏ hành tím và tỏi.
Hành lá cắt thành từng miếng, để riêng phần ngọn và lá.
Tôm được bóc vỏ, bỏ chỉ và cắt đầu. Nếu sử dụng tôm lớn, hãy cắt chúng làm đôi.
Ướp tôm với ½ thìa muối, ⅓ thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hành tím, 1 thìa cà phê hành tây rồi trộn đều và ướp trong 5 phút.
Nấm mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Mực bỏ đầu, lấy ống mực, bỏ mắt, rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn nhỏ, mỏng.
Thịt băm nhuyễn, ướp với ¼ thìa muối, ¼ thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hành tím, ½ thìa cà phê muối, mộc nhĩ, một ít tiêu, trộn đều.
Trộn gạo với một ít nước, lọc qua lưới lọc cho đến khi mịn.
Đổ bột gạo vào nồi lớn, cho gạo mịn, bột chiên giòn, 500ml nước lọc, bột nghệ và nửa lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị vào khuấy đều, để bột nghỉ 1 tiếng.
Nêm bột với các gia vị gồm: nửa thìa bột ngọt, 1 thìa đường, thêm 1 quả trứng vào và khuấy đều bột.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào xào thơm thì cho tôm vào xào. Thêm hỗn hợp mực và thịt băm vào và tiếp tục xào.
Cho phần nước cốt dừa còn lại (dành một ít cho bước đổ bánh khọt) vào nồi rồi thêm 1 thìa cà phê bột năng vào khuấy đều.
Đặt nồi nước cốt dừa lên bếp, vặn lửa nhỏ để đun sôi nước cốt. Khi thấy nước cốt dừa đặc lại thì cho thêm chút muối vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Đặt khuôn bánh khọt lên bếp, vặn lửa lớn cho nóng khuôn, sau đó hạ lửa nhỏ và cho dầu ăn vào để khi chiên bột không bị dính.
Khi dầu nóng, đổ bột vào 1/3 khuôn bánh khọt. Chờ cho đến khi phần bột ở đáy cứng lại, lần này bạn rưới thêm dầu ăn vào và múc thêm một ít bột vào khuôn.
Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa vào, rắc hành lá, rưới một ít bột mì rồi cho nhân tôm vào bánh, đậy kín khuôn rồi chiên trên lửa nhỏ.
Khi một mặt bánh vàng, tiếp tục lật mặt còn lại và chiên cho đến khi chín đều, giòn và thơm thì vớt bánh ra xếp lên đĩa cho ráo dầu.
Chỉ với những bước đơn giản này bạn đã hoàn thành món bánh nước cốt dừa miền Tây thơm ngon, hấp dẫn. Vỏ bánh giòn, thịt tôm ngọt ngọt hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy ăn kèm rau sống và chút nước mắm chua ngọt thì vô cùng đậm đà và hấp dẫn.
Đu đủ rửa sạch bằng nước sạch, chia làm 4 hoặc 6 rồi gọt vỏ (tách nhỏ trước khi gọt vỏ sẽ dễ bóc hơn cả quả một lúc). Ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra.
Gọt vỏ rồi rửa sạch cà rốt và củ cải trắng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát hoặc băm nhỏ. Vắt chanh để lấy nước.
Bạn có thể cắt hoặc bào đu đủ thành từng miếng mỏng hoặc tỉa hoa tùy thích. Khi gần đến lúc sử dụng thì lấy ra và để khô.
Bạn cũng có thể bào cà rốt, củ cải trắng thành từng miếng nhỏ hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt.
Chuẩn bị một tô lớn, cho đu đủ, cà rốt và củ cải trắng vào. Thêm giấm và trộn đều. Bạn chỉ cần bóp nhẹ giấm rồi rửa lại bằng nước lọc và để ráo nước.
Sau đó trộn hỗn hợp đường, muối, giấm và một ít bột ngọt vào, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan với nhau.
Cho hỗn hợp vào tô chứa đu đủ, củ cải và cà rốt, trộn đều và để yên trong 20 – 30 phút.
Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh và nước đun sôi để nguội vào cùng một tô, khuấy đều cho đường tan.
Bạn nên thử lại lần nữa để có thể thêm nước mắm hoặc đường hoặc chanh cho phù hợp với khẩu vị.
Đặt hỗn hợp lên bếp cho đến khi đạt nhiệt độ vừa phải thì vặn nhỏ lửa. Thêm tỏi và ớt băm vào, đảo nhẹ tay là xong.
Tóm lại, bánh khọt là một món ăn dân dã và quen thuộc với người Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, ăn kèm nước mắm đậm đà. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn chế biến món bánh khọt đúng chuẩn để thưởng thức nhé.