TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bánh Thuẫn là một loại bánh nướng có hình dạng tròn, nở bung 5 cánh như hoa mai, thường được làm từ bột bình tinh, trứng, đường, gừng và vani. Bánh Thuẫn có mùi thơm đặc trưng, vị béo ngậy và ngọt dịu, rất được ưa chuộng vào những dịp lễ Tết hay đám cưới hỏi.

Bánh Thuẫn được coi là biểu tượng của sự sung túc, an lành và hạnh phúc của một năm mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, cách làm và ý nghĩa của món bánh Thuẫn đầy hấp dẫn này.

Bánh Thuẫn là gì? Cách làm bánh Thuẫn truyền thống đơn giản nhất

Bánh Thuẫn là một loại bánh nướng có hình dạng tròn, nở bung 5 cánh như hoa mai, thường được làm từ bột bình tinh, trứng, đường, gừng và vani. Bánh Thuẫn có mùi thơm đặc trưng, vị béo ngậy và ngọt dịu, rất được ưa chuộng vào những dịp lễ Tết hay đám cưới hỏi. Bánh Thuẫn được coi là biểu tượng của sự sung túc, an lành và hạnh phúc của một năm mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, cách làm và ý nghĩa của món bánh Thuẫn đầy hấp dẫn này.

Bánh Thuẫn là gì?

Bánh Thuẫn là một loại bánh nướng có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam, đặc biệt là xứ Quảng. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột bình tinh hoặc bột mì kết hợp cùng với trứng, đường, gừng và vani. Người ta sẽ đánh trứng với đường, rồi sau đó cho bột vào đánh. Đánh bột xong người ta sẽ đặt chiếc khuôn bánh thuẫn đặc biệt trên lò, khi khuôn đã nóng cho bột vào và nướng. Chiếc bánh thuẫn thành phẩm vàng ươm và thơm. Bánh thuẫn như là những bông mai vàng nở ra, chính vì vậy mà thường hay xuất hiện vào Tết.

Bánh Thuẫn có nguồn gốc từ đâu?

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/banh-thuan-co-nguon-goc-tu-dau-20240105092534-e.jpg

Nguồn gốc của bánh Thuẫn không rõ ràng, tuy nhiên nó được coi là một món ăn và món ngon truyền thống của tỉnh Bình Định. Theo dân gian địa phương, bánh Thuẫn dựa trên sự tích về một cô gái tên là Bạch Thuận. Bạch Thuận tương truyền là một nàng công chúa tài sắc vẹn toàn, người đã thiết kế chiếc bánh này để tặng cho du khách và bày tỏ lòng kính trọng. Tuy nhiên, không có thông tin chính xác về nguồn gốc lịch sử của bánh Thuẫn. Nó đã trở thành một món ăn truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ, và bây giờ nó là một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của miền Trung Việt Nam.

Cách làm bánh Thuẫn

Cách làm bánh Thuẫn không quá khó, nhưng bạn cần lưu ý cách pha và đánh bột sao cho đúng chuẩn. Dưới đây là một công thức làm bánh Thuẫn đơn giản và ngon nhất mà bạn có thể thử tại nhà.

Nguyên liệu

•  300g bột bình tinh hoặc bột mì
•  8 quả trứng gà
•  450g đường
•  40ml nước cốt gừng
•  40ml nước cốt chanh
•  50ml nước ép thơm
•  1/2 thìa cà phê muối
•  1 ống vani
•  1 thìa bột nở
•  Dầu ăn

Dụng cụ

•  Máy đánh trứng
•  Khuôn bánh thuẫn
•  Lò nướng hoặc bếp than

Các bước làm bánh

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cac-buoc-lam-banh-thuan-20240105092655-e.jpg

•  Bước 1: Trộn bột bánh. Trộn 300g bột bình tinh hoặc bột mì với 1 thìa bột nở, rây hỗn hợp mịn rồi cho vào một chiếc âu. Đập 8 quả trứng gà cho vào một âu khác, thêm 1/2 thìa cà phê muối, dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào âu, đánh trong 3 phút rồi cho từ từ 450g đường vào âu, đánh đến khi trứng bông lên là được. Cho hỗn hợp bột, vani, nước cốt gừng, nước ép thơm vào trứng đã được đánh bông, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau, để bột không bị lợn cợn.

•  Bước 2: Nướng bánh thuẫn. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, bạn có thể nướng bánh theo một trong hai cách sau:
•  Bếp than: Nhóm lửa bằng than củi, đợi đến khi than cháy đỏ hồng thì cho khuôn lên trên bếp. Khi khuôn nóng thì phết dầu vào lòng khuôn sau đó đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn. Sau khoảng 3 phút thì bánh sẽ bắt đầu tỏa hương thơm. Bạn có thể dùng một tăm nhọn để kiểm tra bánh thuẫn chín hay chưa. Nếu đầu tăm không còn dính bột thì bánh đã chín. Cho phần bánh đã chín ra và tiếp tục thực hiện với phần bột còn lại đến khi hết bột.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/nuong-banh-20240105092742-e.jpg

•  Lò nướng: Làm nóng lò ở mức nhiệt 200 độ C khoảng 5 phút. Phết một lớp dầu mỏng lên trên khuôn bánh sau đó cho bột vào khuôn. Đặt khuôn vào lò nướng, đặt 200 độ C thời gian 10 phút. Sau 10 phút kiểm tra độ chín bánh bằng tăm, nếu tăm khô thì bánh đã chín.

Thành phẩm

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/thanh-pham-banh-thuan-20240105092857-e.jpg

Bánh thuẫn khi chín có màu vàng đậm, nở xốp, không bị ngọt gắt, béo và thơm mùi trứng. Khi bánh nguội hoàn toàn, xếp bánh vào hũ thủy tinh hoặc cho vào túi kín để bảo quản.

Kết luận

Bánh Thuẫn được coi là biểu tượng của sự sung túc, an lành và hạnh phúc của một năm mới. Cách làm bánh Thuẫn không quá khó, nhưng bạn cần lưu ý cách pha và đánh bột sao cho đúng chuẩn. Bạn có thể thử làm bánh Thuẫn tại nhà theo công thức mà chúng tôi đã hướng dẫn, hoặc bạn có thể mua bánh Thuẫn ở các cửa hàng bánh truyền thống. Chúc bạn thành công!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ