Bánh tráng trộn là một món ăn vặt rất phổ biến và được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Bài viết dưới đây của trường Saigontourist hướng dẫn bạn cách làm bánh tráng trộn đơn giản, bao gồm cả cách làm nước sốt và thêm sa tế tuỳ theo sở thích của từng người.

Cách làm bánh tráng trộn

Nguyên liệu:

• Bánh tráng: 1 bịch (loại bánh tráng mỏng, cắt sợi nhỏ vừa ăn)
  • Tôm khô: 50g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Xoài xanh: 1 quả (bào sợi)
  • Rau răm: 1 ít (rửa sạch, cắt nhỏ)
  • Đậu phộng: 50g (rang thơm, giã nhỏ)
  • Hành phi: 50g
  • Chanh: 1-2 quả
  • Muối tôm: 1-2 muỗng cà phê
  • Sa tế: 1-2 muỗng cà phê (tùy khẩu vị)
  • Ớt tươi: 1-2 trái (băm nhỏ, tùy khẩu vị)
  • Mắm: 1-2 muỗng canh (tuỳ khẩu vị)
  • Đường: 1-2 muỗng cà phê

Pha nước sốt:

Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1-2 muỗng cà phê đường, nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối tôm, ớt băm, và sa tế (nếu thích cay). Khuấy đều cho đường tan hết.

Trộn bánh tráng:

• Cho bánh tráng vào một tô lớn, thêm tôm khô, xoài bào sợi, rau răm, trứng cút, đậu phộng, hành phi vào.
  • Rưới đều nước sốt đã pha lên trên bánh tráng.
  • Dùng đũa hoặc tay (đeo bao tay) trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi bánh tráng thấm đều nước sốt.

Hoàn thiện và thưởng thức:

• Sau khi trộn đều, bày bánh ra đĩa và có thể rắc thêm ít đậu phộng, hành phi lên trên để trang trí.
  • Bánh tráng trộn ngon nhất là khi ăn ngay sau khi trộn, để bánh tráng giữ được độ dai và không bị mềm.

Cách làm nước sốt bánh tráng trộn

Nguyên liệu:

• Nước mắm: 2 muỗng canh

• Đường: 1 muỗng canh

• Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

• Sa tế: 1 muỗng cà phê (tùy vào khẩu vị cay của bạn)

• Muối tôm: 1/2 muỗng cà phê

• Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

• Ớt băm: 1 muỗng cà phê (tùy khẩu vị cay)

• Dầu điều: 1 muỗng canh (tùy chọn, để tạo màu đẹp mắt)

Cách làm:

1. Pha nước mắm và đường: Trong một bát nhỏ, hòa tan đường với nước mắm. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn trong nước mắm.

2. Thêm nước cốt chanh: Vắt chanh lấy nước cốt và cho vào bát nước mắm đã pha. Nước cốt chanh sẽ tạo độ chua nhẹ, cân bằng với vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường.

3. Cho sa tế và muối tôm: Tiếp tục thêm sa tế và muối tôm vào hỗn hợp. Sa tế tạo độ cay và màu sắc đẹp, trong khi muối tôm tăng thêm vị đậm đà cho nước sốt.

4. Thêm tỏi và ớt băm: Cho tỏi băm và ớt băm vào hỗn hợp nước sốt. Tỏi băm sẽ tạo thêm hương vị thơm ngon, còn ớt băm tăng độ cay tùy theo khẩu vị.

5. Thêm dầu điều (tùy chọn): Nếu bạn muốn nước sốt có màu đẹp mắt hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh dầu điều. Dầu điều không chỉ tạo màu mà còn thêm phần béo ngậy cho nước sốt.

6. Khuấy đều và nếm thử: Khuấy đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Nếm thử và điều chỉnh lại các gia vị như nước mắm, đường, nước cốt chanh, sa tế tùy theo khẩu vị của bạn.

Mẹo nhỏ:

• Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, chanh, ớt để hợp với khẩu vị riêng.

• Nếu muốn nước sốt có độ sánh, bạn có thể thêm một chút nước cốt me hoặc tương ớt.

• Nếu không có dầu điều, bạn có thể bỏ qua hoặc thay bằng một chút dầu ăn đã phi thơm với tỏi.

Một số lưu ý khi bảo quản bánh tráng trộn:

• Các nguyên liệu cần phải được để riêng và không được trộn trước vì bánh tráng sẽ bị ỉu, dính chặt vào nhau không ngon.

• Bảo quản các nguyên liệu trong ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến.

• Đối với bánh tráng đã trộn rồi thì phải bảo quản trong hộp kín và bỏ vào trong tủ lạnh với thời gian tối đa là 4 tiếng sau khi đã trộn.

• Tuyệt đối không được để bánh tráng đã trộn ở bên ngoài quá lâu vì vi khuẩn sẽ xâm nhập và ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Cách làm bánh tráng trộn là một quy trình đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế trong việc kết hợp các nguyên liệu. Bắt đầu từ việc chuẩn bị bánh tráng và cắt nhỏ, sau đó thêm vào các thành phần như tôm khô, bò khô, trứng cút, rau răm, xoài bào sợi, đậu phộng, và hành phi, mỗi nguyên liệu mang đến một hương vị riêng biệt, tạo nên sự hài hòa trong món ăn. Cuối cùng, nước sốt là yếu tố quyết định, giúp kết nối tất cả các nguyên liệu lại với nhau, tạo ra một hương vị đậm đà, chua cay, mặn ngọt hấp dẫn. Bánh tráng trộn không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực Việt Nam, mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức. Trên đây là công thức làm bánh tráng trộn đơn giản nhưng cũng rất ngon miệng, đừng quên theo dõi trang trường Saigontourist để có thêm nhiều bài viết thú vị bạn nhé!

Tìm hiểu thêm khoá học nấu ăn tại trường Saigontourist