Bánh xèo là một món ăn truyền thống thuần túy và rất quen thuộc đối với người châu Á. Đặc biệt, bánh xèo Việt Nam đã trở thành cái tên luôn được nhắc đến bởi nhiều người nước ngoài khi ghé thăm Việt Nam. Bánh xèo cũng được biến tấu phá cách phù hợp với khẩu vị, phong tục của từng địa phương khác nhau. Bánh xèo miền Trung là một món ăn đặc sản nổi tiếng, được yêu thích nhờ lớp vỏ giòn rụm và nhân tươi ngon. Để làm bánh xèo chuẩn vị miền Trung với bột gạo được pha loãng, một ít bột nghệ để tạo màu vàng bắt mắt với nhân bánh gồm có tôm tươi, thịt heo, giá đỗ và hành lá. Hương vị thơm ngon, giòn tan của bánh kết hợp cùng vị chua cay của nước mắm và độ tươi mát của rau sống tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Trung chuẩn vị qua bài viết này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm bánh xèo miền trung
Bước 1: Cách sơ chế nguyên liệu
Lấy giá đỗ, rau xà lách, rau thơm (rau húng, diếp cá, tía tô), hành lá, dưa leo, chuối chát ... nhặt thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại sạch rồi để ráo nước. Dưa leo cắt lát vừa ăn, chuối chát thái lát mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
Rửa sạch thịt ba chỉ với muối rồi thái lát mỏng. Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, giữ lại phần đuôi tôm. Hành tím băm nhỏ. Ướp riêng tôm và thịt ba chỉ với hành tím, một chút gia vị (muối, hạt nêm, tiêu) để khi mình đổ bánh xèo thì nó sẽ ngấm hơn.
Bước 2: Cách pha bột bánh xèo miền trung
Trộn đều bột gạo, bột năng, bột nghệ, muối trong một thau lớn sau đó thêm nước và nước cốt dừa vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột hoà quyện với nước mịn và không bị vón cục. Sau khi trộn đều hỗn hợp thì thêm một tí dầu ăn và hành lá đã cắt nhỏ ở trên vào. Lưu ý không nên cho nước quá nhiều sẽ bị loãng bột hay cho quá đặc sẽ làm bánh không phồng khi chiên. Để bột nghỉ khoảng 30 phút
Bước 3: Cách làm nhân bánh
Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tím, sau đó cho thịt ba chỉ trên chảo nóng xào cho đến khi chín vàng, sau đó thêm tôm vào xào chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cách chiên bánh xèo miền Trung
Chuẩn bị 1 chảo con chống dính hoặc khuôn làm bánh xèo, Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, đợi đến khi dầu thật nóng, đổ một muỗng canh bột bánh vào chảo, nghiêng chảo để bột trải đều thành lớp mỏng. Khi bột bắt đầu cứng, cho nhân tôm thịt, giá đỗ lên một nửa mặt bánh, đậy nắp chảo lại trong khoảng 2-3 phút cho bánh chín vàng giòn.
Gập đôi bánh lại và lấy ra đĩa. Cứ làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
Cách đổ bánh xèo miền Trung
Bước 5: Cách pha nước chấm
Trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 4-5 muỗng canh nước lọc cho đến khi hoà quyện. Thêm tỏi và ớt băm nhỏ tùy khẩu vị.
Ăn bánh xèo kèm với rau sống, cuốn bánh tráng và chấm nước mắm chua ngọt đã pha.
Bánh xèo miền Trung giòn
Kết luận
Việc làm bánh xèo miền Trung chuẩn vị đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Với lớp vỏ bánh giòn rụm, nhân tôm thịt đậm đà, và sự kết hợp hài hòa của rau sống cùng nước mắm chua ngọt, bánh xèo không chỉ là món ăn ngon mà còn là một trải nghiệm văn hóa ẩm thực đầy thú vị thu hút không chỉ du khách trong nước mà quốc tế. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc bánh xèo ngon tuyệt để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè, mang hương vị miền Trung vào bữa ăn của mình. Hãy cùng theo dõi thêm các bài viết của Trường Saigontourist để tìm hiểu và chế biến nhiều các món ăn cho gia đình bạn nhé!