TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bò sốt vang là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm ngon và sốt vang thơm lừng. Thịt bò mềm thơm, cùng với rau củ và nước sốt đậm đà sánh mịn giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn. Để giúp bạn thành công với món bò sốt vang trong bài viết dưới đây Trường Saigontourist sẽ gợi ý cho bạn cách làm bò sốt vang hấp dẫn.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-lam-bo-sot-vang-20240502025558-e.jpg

Cách làm bò sốt vang

Nguyên liệu làm bò sốt vang

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/nguyen-lieu-lam-bo-sot-vang-20240502024330-e.jpg

500g thịt nạm bò
5 trái cà chua
2 củ cà rốt
2 củ khoai tây
1 củ hành tây
Một ít ngò rí
1 chai rượu vang đỏ (vang chát)
1 ít bột quế
1 ít bột năng
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu

Cách làm bò sốt vang

Sơ chế nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/so-che-nguyen-lieu-20240502024821-e.jpg

Khi mua thịt bò về dùng một ít muối chà kỹ bên ngoài bề mặt miếng thịt để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước. Rồi xắt thịt theo từng miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo, cho vài lát gừng đã nướng vào nồi cùng 500ml nước lọc rồi cho thịt bò vào chần sơ khoảng 1 phút.

Tiếp theo, cho thịt bò vào tô, thêm gói sốt bò kho, rượu vang đỏ, một chút muối vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều. Trong thời gian này, bọc thịt trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để ướp, giúp thịt bò ngấm gia vị mà không mất đi độ tươi.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ, lọc bỏ hạt để giảm vị chua, sau đó cho cà chua vào máy xay sinh tố.

Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành khối.

Gọt vỏ gừng và cắt mỏng thành lát vừa ăn. Bóc vỏ tỏi và hành tím, rửa sạch, rồi băm nhỏ.

Nấu thịt bò sốt vang

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi vào xào cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho cà chua giã nhuyễn, 100ml rượu và 1/2 thìa muối vào nồi đun nước sốt rượu.

Tiếp theo, cho thịt bò xào cùng 1 lít nước vào rồi đậy nắp đun khoảng 60 phút trên lửa nhỏ để thịt bò mềm và nồi sốt rượu không bị khô. Nếu dùng nồi áp suất thì chỉ cần hầm thịt bò trong 20 phút.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/nau-thit-bo-sot-vang-20240502025051-e.jpg

Sau đó, cho khoai tây và cà rốt vào, thêm 2 thìa bột nêm, 1 thìa muối, 3 thìa đường, đậy nắp đun thêm 20 phút cho đến khi khoai tây và cà rốt chín.

Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín vừa miệng thì cho hành tây vào xào cùng và nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, hòa một ít tinh bột sắn với nước rồi từ từ cho vào nồi, khuấy đều để tạo độ sền sệt cho món ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm bò sốt vang

Múc thịt bò sốt vang vào tô, thêm một ít rau mùi lên trên cho đẹp mắt và rắc một ít hạt tiêu để tăng thêm hương vị. Thịt bò sốt vang ngon tuyệt khi dùng nóng với bánh mì, cơm trắng hoặc phở.

Cách nấu bò sốt vang không cần rượu vang

Nguyên liệu

Thịt bò 500 gr
 Cà chua 1 quả
 Khoai tây 1 củ
 Cà rốt 1 củ
 Hành tây 1/2 củ
 Hành tím 2 củ
 Hành lá/ ngò rí 1 ít
 Tỏi/ gừng băm nhuyễn 1 ít
 Bia 100 ml
 Bột ngũ vị hương 1/2 gói
 Bột năng 2 muỗng canh
 Dầu điều 3 muỗng canh
 Nước mắm 1 muỗng cà phê
 Bột ngọt/ tiêu xay 1 ít

Cách nấu bò sốt vang

Sơ chế nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/so-che-nguyen-lieu-nau-bo-sot-vang-20240502025210-e.jpg

Cà chua rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng đoạn.

Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn (hoặc cắt tỉa tùy theo sở thích của bạn).

Gọt vỏ hành tây, rửa sạch, cắt một nửa thành từng miếng nhỏ, nửa còn lại thái nhỏ. Hành tím gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát mỏng.

Hành lá và rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Ướp thịt bò

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cho thịt bò vào tô ướp với một ít gừng, tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm,  nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa gói ngũ vị hương, 100ml bia. Sau đó trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút.

Nấu bò sốt vang

Đặt nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu điều vào đun sôi trên lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho hành tím và hành vào, đảo đều cho đến khi có mùi thơm.

Tiếp theo cho cà chua và thịt bò vào đảo đều cho đến khi thịt hơi săn lại thì thêm 1 lít nước lọc vào. Sau đó đậy nắp đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi thịt bò mềm.

Sau khoảng 30 phút thì cho khoai tây, cà rốt vào nồi nấu khoảng 15 phút thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng cho hành tây cắt nhỏ vào nồi. Để tạo độ sệt cho món ăn, trộn 2 thìa tinh bột sắn với nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi, khuấy đều. Sau đó nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/thanh-pham-nau-bo-sot-vang-20240502025324-e.jpg

Cho thịt bò sốt rượu vào tô, sau đó rắc một ít hành lá, rau mùi cùng một ít tiêu xay lên trên là bạn đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình.

Kết luận

Tóm lại, với hương vị đậm đà của thịt bò cùng với hòa quyện của sốt vang sẽ chinh phục vị giác của bạn và những người thưởng thức. Hy vọng rằng qua hướng dẫn này, bạn có thể thành công với món bò sốt vang thơm lừng cho gia đình của mình nhé.
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ