TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội, được yêu thích bởi hương vị dân dã nhưng đậm đà. Món ăn này bao gồm nhiều thành phần như đậu hũ chiên giòn, thịt chân giò luộc, chả cốm thơm lừng và bún lá, tất cả được kết hợp hoàn hảo với mắm tôm pha chua ngọt cay nồng. Hôm nay, Trường Saigontourist sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà ngon đúng chuẩn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay với Trường Saigontourist nhé!

Cách làm bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  1. Đậu hũ ngon: 10 bìa
  2. Chả cốm: 500g
  3. Thịt chân giò rút xương: 1.4kg
  4. Bún lá: 1kg
  5. Mắm tôm: 1/2 lít
  6. Rau thơm (kinh giới, ngò, tía tô, quế…): 1kg
  7. Chanh: 1/2kg
  8. Tắc: 200g
  9. Ớt hiểm: 50g
  10. Gia vị, đường, bột ngọt
  11. Lá chuối: 2kg
  12. Giò sống: 1kg
  13. Cốm tươi: 100g
  14. Mỡ heo: 100g
  15. Hành tím: 100g (thái lát)
  16. Lá sen: 10 lá
  17. Dầu ăn: 1 lít

Phương pháp chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Rau thơm nhặt sạch và rửa sạch.
  • Lá chuối và lá sen rửa sạch, lá chuối xé thành từng miếng 6cm x 10cm.
  • Chân giò và mỡ heo rửa sạch với muối, sau đó khâu mép chân giò và cuộn tròn trong lá chuối, giấy bạc.
  • Hành tím thái lát rồi phi vàng lấy dầu, chanh cắt miếng, ớt bằm nhuyễn.
  1. Chế biến món ăn:
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng giòn.
  • Chân giò hấp chín trong khoảng 1 giờ 45 phút, sau đó để nguội và làm lạnh.
  • Bún lá cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cách làm chả cốm:
    • Giò sống ướp với hành tím băm và gia vị.
    • Mỡ heo luộc kỹ, sau đó thái hạt lựu và ướp với đường cho hơi héo.
    • Cốm tươi trộn đều với lòng trắng trứng.
    • Trộn cốm với mỡ heo và giò sống, nặn thành miếng tròn dẹp, gói trong lá chuối và hấp chín trong khoảng 10 phút, để nguội. Trước khi ăn, chiên vàng chả cốm và gói trong lá sen trong 5-10 phút để giữ mùi thơm.
  • Cách làm mắm tôm ăn bún đậu:
    • Pha mắm tôm với tỷ lệ: 1 muỗng canh mắm tôm + 1 muỗng cà phê đường + 1/3 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng canh cốt chanh + 1 muỗng canh cốt tắc + 4 muỗng canh dầu hành, đánh đều cho mắm tôm bong lên. Cuối cùng, cho thêm ớt tươi hoặc ớt bột để tăng vị cay.
  1. Trình bày thành phẩm:
  • Thịt chân giò cắt lát mỏng.
  • Chả cốm cắt miếng vừa ăn.
  • Lót lá chuối dưới mẹt tre, xếp rau thơm vào một góc, chả cốm, thịt chân giò, bún lá và đậu hũ chiên giòn lên mẹt. Ở giữa, đặt chén mắm tôm đã pha.

Lưu ý:

  • Thịt chân giò cắt lát mỏng khi còn lạnh để giữ độ đẹp mắt.
  • Chả cốm phải dai, thơm mùi cốm và lá sen.
  • Mắm tôm không bị vỡ bọt, có độ dẻo vừa phải.

Kết luận
Với công thức đơn giản và dễ làm này, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra món bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị như ngoài hàng. Hãy thử làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị và đầy hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

0/5 (0 votes)
Liên Hệ