TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Không ít người lầm tưởng rằng cách làm các món tráng miệng châu Âu rất phức tạp, đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và kỹ năng cao. Trên thực tế, công thức để làm ra những chiếc bánh ngọt hay viên kem mát lạnh kiểu Âu lại khá đơn giản, hầu như ai cũng dễ dàng thực hiện tại nhà.

Hãy cùng Trường Saigontourist theo dõi tiếp bài viết dưới đây để khám phá công thức của 5 loại bánh tráng miệng châu Âu nổi tiếng nhất nhé!

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/cach-lam-cac-mon-trang-mieng-chau-au-20230417093250-e.jpg

Nguồn gốc món tráng miệng

Hiện nay, chưa có nguồn tài liệu nào khẳng định về nguồn gốc ra đời của các loại bánh tráng miệng châu Âu. Tuy nhiên, từ “dessert” (có nghĩa là món tráng miệng trong tiếng Anh) đã được sử dụng vào khoảng thế kỷ XVII. Từ này vốn bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp “desservir" (có nghĩa là dọn bàn).

Trong văn hoá Pháp, nghi thức dọn bàn quy định rằng, trước khi món ăn cuối cùng được đưa lên, khăn ăn và khăn trải bàn phải được thay mới. Đồng thời, một món ăn nhẹ (thường là trái cây, bánh kẹo, đồ ngọt, hạt quả, phô mai,...) cũng được dọn lên. Khẩu phần ăn tuy nhỏ nhưng được trình bày đẹp mắt, trang trí cầu kỳ.

Cho đến ngày nay, món tráng miệng châu Âu đã được biến tấu thêm nhiều loại khác nhau, ví dụ như macaron, bánh tart, kem, muffin,,... Chúng trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn, có tác dụng “rửa sạch” khoang miệng, giảm hương vị cay, mặn, nồng của đồ mặn trước đó.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/nguon-goc-mon-trang-mieng-bat-nguon-tu-phap-20230417093249-e.jpg

Nhiều người cho rằng các món tráng miệng bắt nguồn từ nước Pháp (Nguồn: Internet)

Tại sao món tráng miệng Châu Âu được ưa chuộng?

Có nhiều lý do để các món tráng miệng kiểu Âu luôn được nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới yêu thích. Thứ nhất, cách làm các món tráng miệng châu Âu không quá khó đối với người mới tập lần đầu. Hơn nữa, chúng có tính linh hoạt cao, giúp bạn dễ dàng tùy biến công thức để thay đổi hương vị theo sở thích và khẩu vị.

Cuối cùng, đồ tráng miệng nguồn gốc châu Âu có đa dạng từ bánh kem, bánh bông lan cho đến kem lạnh. Nếu thích sự béo ngậy và cảm giác mềm ẩm, chắc chắn bạn sẽ mê mệt trước chiếc bánh cheesecake hoặc muffin. Còn nếu bạn là team thích đồ lạnh, bạn có thể chọn sorbet hoặc mouse.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/cach-lam-cac-mon-trang-mieng-chau-au-don-gian-nen-chung-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong-20230417093249-e.jpg

Cách làm các món tráng miệng châu Âu đơn giản nên chúng được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Top 5 món tráng miệng Châu Âu ngon

Dưới đây là công thức của 7 món tráng miệng Âu dễ làm nhất mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà:

Creme brulee

Cream brulee là món tráng miệng có nguồn gốc từ Pháp. Khi thưởng thức, bạn cần phải đập vỡ lớp đường kính ngọt ngào bên trên, để lộ ra lớp kem mát lạnh, vàng óng mịn màng ở dưới.

Nguyên liệu:

  • 6 lòng đỏ trứng gà
  • Nhúm muối nhỏ
  • Đường 50gr
  • Kem tươi 300gr
  • Đường cát

Cách làm:

Trong số những cách làm các món tráng miệng châu Âu, Creme brulee được xem là công thức dễ nhất.

  • Bước 1: Cho tất cả trứng, muối, đường vào tô lớn và dùng phới lồng quậy đều theo một chiều đến khi đường tan hết, trứng bông lên khoảng gấp 3 lượng ban đầu và có màu vàng nhạt.
  • Bước 2: Khi kem được đun nóng đến 70 độ, bạn từ từ đổ vào hỗn hợp trứng. Vừa rót vừa khuấy đều tay. Vani được thêm sau cùng.
  • Bước 3: Dùng rây học hỗn hợp trứng và kem để bánh được mịn, hớt bọt khí thừa.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khuôn sứ rồi đem khuôn vào lò nướng. Đổ nước nóng vào khay sao cho ngập ⅔ khuôn. Bạn nướng bánh trong 35 - 45 phút ở 150 độ C.
  • Bước 5: Khi bánh chín, mặt bánh rung rinh nhẹ khi đụng vào, bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh qua đêm.
  • Bước 6: Bạn rắc một lớp đường lên mặt bánh, dùng đèn khò để lớp đường bị caramel hóa đến khi chảy ra. Khi lớp đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì món Creme brulee đã hoàn thành.

Lưu ý: Khi đổ hỗn hợp trứng và kem vào khuôn, bạn nên đổ với tốc độ chậm để hạn chế tạo bọt khí.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/creme-brulee-top-5-mon-trang-mieng-chau-au-ngon-20230417093250-e.jpg

Creme Brulee bao gồm lớp kem custard béo ngậy, bọc bên trên là lớp caramel cứng được khò lửa cho đến khi cháy xém (Nguồn: Internet)

Crepes

Nhắc đến các loại bánh tráng miệng châu Âu chắc chắn không thể bỏ qua món bánh crepes có nguồn gốc từ vùng Brittany của Pháp.

Nguyên liệu:

  • Bột mì 150gr
  • 3 quả trứng gà
  • Đường 50g
  • Bơ lạt 50g
  • Muối
  • Sữa tươi không đường 300ml
  • Hương vani

Cách làm:

  • Bước 1: Đổ sữa, đập trứng vào bột rồi trộn đều. Tiếp đến, bạn cho hương vani, bơ lạt và muối rồi tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp hoà quyện.
  • Bước 2: Sau khi làm nóng chảo, bạn vặn lửa nhỏ rồi múc từng muỗng bột tráng lên chảo. Khi rìa bánh nổi bọt khí, bạn lật mặt lại đến khi cả hai mặt đầu vàng.
  • Bước 3: Lấy bánh ra đĩa và thưởng thức.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/cach-lam-banh-crepes-20230417093250-e.jpg

Crepes có thể thưởng thức cùng trái cây và kem tươi (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Thời gian bánh chín khá nhanh nên bạn chỉ cần bật lửa nhỏ để tránh làm bánh bị cháy.

Bánh cà rốt

Nếu bạn đang tìm công thức làm món tráng miệng Âu dễ làm thì món bánh cà rốt giàu dinh dưỡng này sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng
  • 70g đường đen
  • 50g dầu oliu
  • 110g bột mì số 8
  • 5g bột nở
  • 100g cà rốt
  • 20g hạnh nhân
  • 50g bơ
  • 25g đường bột
  • 5g bột quế
  • 120g cream cheese

Cách làm:

  • Bước 1: Đập trứng vào tô và dùng phới lồng khuấy đều. Sau đó, cho đường đen, dầu ô liu và tiếp tục đánh tan.
  • Bước 2: Rây mịn bột rồi cho thêm bột nở, bột quế. Đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng ở bước 1, khuấy đều đến khi cả hai sánh mịn.
  • Bước 3: Trộn bột với các loại hạt và cà rốt bào sợi theo kiểu fold từ dưới lên trên.
  • Bước 4: Bột bột vào khuôn và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút.
  • Bước 5: Tán nhuyễn cream cheese, đường bột, bơ bằng phới lồng.
  • Bước 6: Khi bánh chín, bạn để nguội rồi phủ lớp kem lên trên, trang trí thêm hạt và cà rốt theo ý thích.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/cong-thuc-lam-banh-ca-rot-mon-banh-co-nguyen-lieu-de-kiem-20230417093249-e.jpg

Công thức làm bánh cà rốt là một trong những cách làm các món tráng miệng châu Âu sử dụng nguyên liệu dễ kiếm (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Bạn không nên chọn củ cà rốt to, phần lá dày vì đây là những củ già nên thường nhiều xơ, ít dinh dưỡng.

Sorbet

80% thành phần Sorbet là trái cây tươi. Do đó, đây cũng là một trong các loại món tráng miệng Âu được nhiều người yêu thích vì vừa đơn giản không chứa nhiều calo lại tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • Dâu tây tươi 200gr
  • 10ml rượu rum
  • 1 quả trứng gà
  • Đường kính
  • Nước cốt chanh

Cách làm:

  • Bước 1: Thái đôi hoặc hạt lựu dâu tây rồi ướp với đường và mật ong. Sau đó, bạn ướp lạnh trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Hoà tan đường với nước, nấu trên lửa nhỏ rồi để nguội
  • Bước 3: Cho ½ lượng nước đường ở bước 2 vào tô dâu tây và xay nhuyễn.
  • Bước 4: Khi hỗn hợp đủ độ ngọt, bạn đổ nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều, bọc kín lại bằng màng bọc và để trong tủ lạnh 1 ngày.
  • Bước 5: Bạn cho hỗn hợp vào máy làm kem quay liên tục trong 60 phút. Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể cho kem vào tủ lạnh 3 giờ để kem cứng hơn.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/sorbet-la-mon-trang-mieng-phu-hop-voi-tin-do-me-ngot-nhung-so-beo-20230417093250-e.jpg

Sorbet là món tráng miệng phù hợp với tín đồ mê đồ ngọt nhưng sợ béo (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Kiểm tra độ ngọt bằng cách cho trứng gà sống vào hỗn hợp dâu tây ở bước 3. Nếu trứng nổi lên khoảng 2cm thì độ ngọt đã đạt, nếu chưa bạn cần thêm siro đường vào. Nếu trứng nổi hơn 2cm, bạn pha thêm nước lọc. Khi độ ngọt đúng tỉ lệ, bạn vớt trứng ra.

Mousse

Mousse là món tráng miệng đồ Âu được các tín đồ đam mê đồ ngọt yêu thích. Vị chua, béo kết hợp với cảm giác mát lạnh tạo nên hương vị khó quên.

Nguyên liệu:

  • Socola đen 200gr
  • Đường trắng 70gr
  • Gelatin
  • Sữa tươi 90ml
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Whipping cream 320ml

Cách làm:

  • Bước 1: Đun sôi nước, đặt một tô thuỷ tinh lên miệng nồi và đun cách thuỷ socola cùng sữa tươi đến khi tan..
  • Bước 2: Nhấc tô ra khỏi bếp và để socola nguội tự nhiên
  • Bước 3: Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng, đổ whipping cream đun nóng vào lòng đỏ rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Từ từ đổ hỗn hợp trên vào socola, thêm gelatin vào và trộn bằng phương pháp fold đến khi hỗn hợp đồng nhất.
  • Bước 5: Đánh bông whipping với đường rồi chia làm 2 phần. Lần lượt cho từng phần vào tô socola rồi tiếp tục dùng kỹ thuật fold để hạn chế tạo bong bóng khí.
  • Bước 6: Đổ hỗn hợp vào khuôn hoặc cốc thuỷ tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202304/Images/banh-mousse-hoa-quyen-giu-vi-beo-va-cam-giac-mat-lanh-20230417093249-e.jpg

Bánh mousse hòa quyện giữa vị béo ngậy và cảm giác mát lạnh (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Khi đun chảy socola, bạn cần hạ lửa ở mức nhỏ nhất để không làm khét socola.

Kết luận

Nhìn chung, tự học cách làm các món tráng miệng châu Âu cơ bản không quá khó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm ra những chiếc bánh Âu đúng chuẩn, bạn cần phải trau dồi kỹ thuật, học hỏi kỹ năng từ chuyên gia trong khóa học làm bánh chuyên nghiệp.

Chỉ trong 2 tháng sau khi tham gia khóa học bánh Âu của Trường Saigontourist, bạn không chỉ tự tin làm ra 5 món tráng miệng kể mà còn bỏ túi nhiều công thức thú vị khác. Còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký ngay hôm nay để trở thành một đầu bếp bánh Âu chuyên nghiệp.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ