Không ít người lầm tưởng rằng cách làm các món tráng miệng châu Âu rất phức tạp, đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và kỹ năng cao. Trên thực tế, công thức để làm ra những chiếc bánh ngọt hay viên kem mát lạnh kiểu Âu lại khá đơn giản, hầu như ai cũng dễ dàng thực hiện tại nhà.
Hãy cùng Trường Saigontourist theo dõi tiếp bài viết dưới đây để khám phá công thức của 5 loại bánh tráng miệng châu Âu nổi tiếng nhất nhé!
Hiện nay, chưa có nguồn tài liệu nào khẳng định về nguồn gốc ra đời của các loại bánh tráng miệng châu Âu. Tuy nhiên, từ “dessert” (có nghĩa là món tráng miệng trong tiếng Anh) đã được sử dụng vào khoảng thế kỷ XVII. Từ này vốn bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp “desservir" (có nghĩa là dọn bàn).
Trong văn hoá Pháp, nghi thức dọn bàn quy định rằng, trước khi món ăn cuối cùng được đưa lên, khăn ăn và khăn trải bàn phải được thay mới. Đồng thời, một món ăn nhẹ (thường là trái cây, bánh kẹo, đồ ngọt, hạt quả, phô mai,...) cũng được dọn lên. Khẩu phần ăn tuy nhỏ nhưng được trình bày đẹp mắt, trang trí cầu kỳ.
Cho đến ngày nay, món tráng miệng châu Âu đã được biến tấu thêm nhiều loại khác nhau, ví dụ như macaron, bánh tart, kem, muffin,,... Chúng trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn, có tác dụng “rửa sạch” khoang miệng, giảm hương vị cay, mặn, nồng của đồ mặn trước đó.
Nhiều người cho rằng các món tráng miệng bắt nguồn từ nước Pháp (Nguồn: Internet)
Có nhiều lý do để các món tráng miệng kiểu Âu luôn được nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới yêu thích. Thứ nhất, cách làm các món tráng miệng châu Âu không quá khó đối với người mới tập lần đầu. Hơn nữa, chúng có tính linh hoạt cao, giúp bạn dễ dàng tùy biến công thức để thay đổi hương vị theo sở thích và khẩu vị.
Cuối cùng, đồ tráng miệng nguồn gốc châu Âu có đa dạng từ bánh kem, bánh bông lan cho đến kem lạnh. Nếu thích sự béo ngậy và cảm giác mềm ẩm, chắc chắn bạn sẽ mê mệt trước chiếc bánh cheesecake hoặc muffin. Còn nếu bạn là team thích đồ lạnh, bạn có thể chọn sorbet hoặc mouse.
Cách làm các món tráng miệng châu Âu đơn giản nên chúng được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)
Dưới đây là công thức của 7 món tráng miệng Âu dễ làm nhất mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà:
Cream brulee là món tráng miệng có nguồn gốc từ Pháp. Khi thưởng thức, bạn cần phải đập vỡ lớp đường kính ngọt ngào bên trên, để lộ ra lớp kem mát lạnh, vàng óng mịn màng ở dưới.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trong số những cách làm các món tráng miệng châu Âu, Creme brulee được xem là công thức dễ nhất.
Lưu ý: Khi đổ hỗn hợp trứng và kem vào khuôn, bạn nên đổ với tốc độ chậm để hạn chế tạo bọt khí.
Creme Brulee bao gồm lớp kem custard béo ngậy, bọc bên trên là lớp caramel cứng được khò lửa cho đến khi cháy xém (Nguồn: Internet)
Nhắc đến các loại bánh tráng miệng châu Âu chắc chắn không thể bỏ qua món bánh crepes có nguồn gốc từ vùng Brittany của Pháp.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Crepes có thể thưởng thức cùng trái cây và kem tươi (Nguồn: Internet)
Lưu ý: Thời gian bánh chín khá nhanh nên bạn chỉ cần bật lửa nhỏ để tránh làm bánh bị cháy.
Nếu bạn đang tìm công thức làm món tráng miệng Âu dễ làm thì món bánh cà rốt giàu dinh dưỡng này sẽ không làm bạn thất vọng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Công thức làm bánh cà rốt là một trong những cách làm các món tráng miệng châu Âu sử dụng nguyên liệu dễ kiếm (Nguồn: Internet)
Lưu ý: Bạn không nên chọn củ cà rốt to, phần lá dày vì đây là những củ già nên thường nhiều xơ, ít dinh dưỡng.
80% thành phần Sorbet là trái cây tươi. Do đó, đây cũng là một trong các loại món tráng miệng Âu được nhiều người yêu thích vì vừa đơn giản không chứa nhiều calo lại tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sorbet là món tráng miệng phù hợp với tín đồ mê đồ ngọt nhưng sợ béo (Nguồn: Internet)
Lưu ý: Kiểm tra độ ngọt bằng cách cho trứng gà sống vào hỗn hợp dâu tây ở bước 3. Nếu trứng nổi lên khoảng 2cm thì độ ngọt đã đạt, nếu chưa bạn cần thêm siro đường vào. Nếu trứng nổi hơn 2cm, bạn pha thêm nước lọc. Khi độ ngọt đúng tỉ lệ, bạn vớt trứng ra.
Mousse là món tráng miệng đồ Âu được các tín đồ đam mê đồ ngọt yêu thích. Vị chua, béo kết hợp với cảm giác mát lạnh tạo nên hương vị khó quên.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bánh mousse hòa quyện giữa vị béo ngậy và cảm giác mát lạnh (Nguồn: Internet)
Lưu ý: Khi đun chảy socola, bạn cần hạ lửa ở mức nhỏ nhất để không làm khét socola.
Nhìn chung, tự học cách làm các món tráng miệng châu Âu cơ bản không quá khó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm ra những chiếc bánh Âu đúng chuẩn, bạn cần phải trau dồi kỹ thuật, học hỏi kỹ năng từ chuyên gia trong khóa học làm bánh chuyên nghiệp.
Chỉ trong 2 tháng sau khi tham gia khóa học bánh Âu của Trường Saigontourist, bạn không chỉ tự tin làm ra 5 món tráng miệng kể mà còn bỏ túi nhiều công thức thú vị khác. Còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký ngay hôm nay để trở thành một đầu bếp bánh Âu chuyên nghiệp.