TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Chả cốm một món ăn đặc trưng của người Hà Nội với hương vị cốm thơm ngon độc đáo. Cách làm chả cốm không quá cầu kỳ như chả rươi, chả mực mà vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà. Hãy cùng Trường Saigontourist thử làm món chả cốm theo công thức trong bài viết sau đây để chiêu đãi người thân.

1. Giới thiệu món chả cốm Hà Nội

Một trong số món ăn đặc sắc nổi bật của người Hà Nội phải kể đến chả cốm. Đây là món ăn dân giã không thể thiếu trong bữa cơm người Hà Thành. 

Cách làm chả cốm Hà Nội đó là sự kết hợp hài hòa vị thanh mát, dẻo mềm, ngọt bùi của cốm hòa quyện với giò sống, thịt nạc xay tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/gioi-thieu-mon-cha-com-ha-noi-20240425100553-e.jpg

Trong chả cốm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như:

  • Giàu Protein: Chả cốm có chứa chất protein. Đây là chất có vai trò rất cần thiết trong cơ thể mỗi người để thúc đẩy quá trình hấp thụ và trao đổi chất giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.
  • Các vitamin: Trong chả cốm có chứa nhiều vitamin nhóm A, B,..Đây là dưỡng chất quan trọng để chuyển hóa năng lượng cho cơ thể.
  • Sắt: Chả cốm còn chứa sắt giảm thiểu nguyên nhân thiếu máu và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
  • Chả cốm được làm từ thịt nạc cho nên giảm thiểu nguy cơ gây béo và bồi bổ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Với món chả cốm mọi người có thể ăn cùng với cơm, bún đậu mắm tôm, bánh giò nóng sẽ cảm nhận được hương vị thanh ngọt bùi của chả cốm.

2. Cách làm chả cốm Hà Nội thơm ngon

Chả cốm đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Cách làm chả cốm rất đơn giản, chỉ cần chọn đúng nguyên liệu và cùng làm theo các bước dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/chuan-bi-nguyen-lieu-lam-cha-com-20240425100842-e.jpg
  • Giò sống: 250g
  • Thịt nạc dăm xay: 150g
  • Cốm tươi: 100g
  • Mỡ heo: 50 g
  • Lá sen hoặc lá chuối
  • Gia vị: Tiêu, hành khô, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,..

Cách làm chả cốm Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/so-che-hat-com-20240425100954-e.jpg

Cốm rửa và đãi sạch, loại bỏ các hạt cốm lép. 
Mỡ heo luộc kỹ, thái hạt lựu. Ướp với chút đường cho hơi héo

Bước 2: Xử lý giò sống

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/xu-ly-gio-song-20240425103404-e.jpg

Lấy một bát to để cho giò sống, mỡ heo và thịt nạc xay vào trộn đều và để món ăn đậm hương vị thì cho vào một chút hạt tiêu. 

Bước 3: Trộn cốm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/tron-com-20240425103534-e.jpg

Tiếp theo, trộn đều cốm với hỗn hợp thịt giò sống ở trên cho đều tay. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào cùng hỗn hợp và sau đó bọc màng bọc thực phẩm cho kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 35 phút.

Bước 4: Tạo hình và hấp chả cốm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/tao-hinh-va-hap-cha-com-20240425103643-e.jpg

Sau khi chờ đợi đủ 30 phút, lấy hỗn hợp trong tủ lạnh ra và nặn theo hình dạng mong muốn. Tiếp đến, bạn lấy lá sen hoặc lá chuối lót dưới đáy nồi để hấp chả cốm trong khoảng 10 phút - 12 phút khi bề mặt se lại và thấy hạt cốm nở chín là đạt. Cách hấp chả cốm này sẽ cho ra thành phẩm có hương thơm đặc trưng và không bị dính nồi.

Bước 5: Chiên chả cốm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/chien-cha-com-20240425103803-e.jpg

Sau khi hấp chả cốm chín, lấy chả ra ngoài để nguội là có thể đem chả đi chiên được ngay. 
Cách chiên đơn giản: Cho chảo lên bếp và đổ vào một lượng dầu ăn vừa đủ. Khi đợi dầu sôi lăn tăn thì tiến hành cho chả cốm vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng hai mặt là đạt yêu cầu. 

Bước 5: Thành Phẩm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/thanh-pham-cha-com-20240425103937-e.jpg

Cách làm chả cốm hoàn thành đạt yêu cầu đó là lớp vỏ vàng óng, cốm săn giòn, mềm dẻo, ăn có mùi thơm, béo bùi hấp dẫn.

3. Cách làm chả cốm chuẩn vị Hà Nội nên lưu ý điều gì

Cách làm chả cốm ngon chuẩn hương vị Hà Nội. Khi tiến hành thực hiện các bước cần lưu ý một số điểm sau đây.

  • Nên mua cốm vào buổi sáng sẽ dẻo ngon hơn và không nên chọn cốm quá nát hay quá cứng khi làm chả sẽ không ngon. Hạt cốm khi cắn có độ dẻo dai, bùi bùi là đạt.
  • Nếu làm chả cốm bằng cốm khô nên chọn màu cốm xanh non tự nhiên.
  • Nên chọn mua giò sống ở cửa hàng uy tín, giò sống mềm mịn và không có mùi vị bất thường.
  • Thịt nạc băm nên chọn thịt vai, thịt thăn tươi và có mùi thơm đặc trưng khi làm chả sẽ ngon hơn.
  • Khi làm chả cốm không nên cho thêm hành, tỏi sẽ làm lấn át đi hương vị đặc trưng của cốm, thịt, giò.
  • Ngoài ra, để bảo quản chả cốm được lâu hơn có thể cho chả vào túi zip hút chân không sẽ giữ được hương vị tươi ngon.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm chả cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Thành. Hy vọng với hướng dẫn về cách làm chả cốm sẽ giúp mọi người tự làm món ngon đặc trưng Hà Nội này để chiêu đãi cho người thân, gia đình. Hãy theo dõi Trường Saigontourist để có thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ