Chả cốm một món ăn đặc trưng của người Hà Nội với hương vị cốm thơm ngon độc đáo. Cách làm chả cốm không quá cầu kỳ như chả rươi, chả mực mà vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà. Hãy cùng Trường Saigontourist thử làm món chả cốm theo công thức trong bài viết sau đây để chiêu đãi người thân.
Một trong số món ăn đặc sắc nổi bật của người Hà Nội phải kể đến chả cốm. Đây là món ăn dân giã không thể thiếu trong bữa cơm người Hà Thành.
Cách làm chả cốm Hà Nội đó là sự kết hợp hài hòa vị thanh mát, dẻo mềm, ngọt bùi của cốm hòa quyện với giò sống, thịt nạc xay tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Trong chả cốm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như:
Với món chả cốm mọi người có thể ăn cùng với cơm, bún đậu mắm tôm, bánh giò nóng sẽ cảm nhận được hương vị thanh ngọt bùi của chả cốm.
Chả cốm đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Cách làm chả cốm rất đơn giản, chỉ cần chọn đúng nguyên liệu và cùng làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cốm rửa và đãi sạch, loại bỏ các hạt cốm lép.
Mỡ heo luộc kỹ, thái hạt lựu. Ướp với chút đường cho hơi héo
Bước 2: Xử lý giò sống
Lấy một bát to để cho giò sống, mỡ heo và thịt nạc xay vào trộn đều và để món ăn đậm hương vị thì cho vào một chút hạt tiêu.
Bước 3: Trộn cốm
Tiếp theo, trộn đều cốm với hỗn hợp thịt giò sống ở trên cho đều tay. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào cùng hỗn hợp và sau đó bọc màng bọc thực phẩm cho kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 35 phút.
Bước 4: Tạo hình và hấp chả cốm
Sau khi chờ đợi đủ 30 phút, lấy hỗn hợp trong tủ lạnh ra và nặn theo hình dạng mong muốn. Tiếp đến, bạn lấy lá sen hoặc lá chuối lót dưới đáy nồi để hấp chả cốm trong khoảng 10 phút - 12 phút khi bề mặt se lại và thấy hạt cốm nở chín là đạt. Cách hấp chả cốm này sẽ cho ra thành phẩm có hương thơm đặc trưng và không bị dính nồi.
Bước 5: Chiên chả cốm
Sau khi hấp chả cốm chín, lấy chả ra ngoài để nguội là có thể đem chả đi chiên được ngay.
Cách chiên đơn giản: Cho chảo lên bếp và đổ vào một lượng dầu ăn vừa đủ. Khi đợi dầu sôi lăn tăn thì tiến hành cho chả cốm vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng hai mặt là đạt yêu cầu.
Bước 5: Thành Phẩm
Cách làm chả cốm hoàn thành đạt yêu cầu đó là lớp vỏ vàng óng, cốm săn giòn, mềm dẻo, ăn có mùi thơm, béo bùi hấp dẫn.
Cách làm chả cốm ngon chuẩn hương vị Hà Nội. Khi tiến hành thực hiện các bước cần lưu ý một số điểm sau đây.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm chả cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Thành. Hy vọng với hướng dẫn về cách làm chả cốm sẽ giúp mọi người tự làm món ngon đặc trưng Hà Nội này để chiêu đãi cho người thân, gia đình. Hãy theo dõi Trường Saigontourist để có thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!