Cơm trộn Hàn Quốc, hay còn được gọi là "Bibimbap", là một món ăn truyền thống nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc, thu hút sự quan tâm và yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới. Bibim có nghĩa là “trộn” và bap có nghĩa là “cơm”. Vì vậy bibimbap được gọi là “cơm trộn”. Với sự kết hợp độc đáo của cơm trắng, rau, thịt, trứng và sốt Gochujang đậm đà, cơm trộn Hàn Quốc không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của sự hài hòa và cân bằng trong ẩm thực Hàn Quốc.
Trong bài viết này, Trường Saigontourist sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách làm cơm trộn Hàn Quốc chuẩn vị ngon miệng, từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến quá trình chế biến, để bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà một cách dễ dàng.
· 3 cups gạo hạt ngắn
· 8 ounces thịt bò mềm xắt lát mỏng
· 1,5 muỗng canh nước tương
· 2 muỗng cà phê dầu mè
· 2 muỗng cà phê đường
· 2 muỗng cà phê rượu gạo
· 1 muỗng cà phê tỏi bằm
· 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
· Tiêu để nêm nếm
· 8 ounces giá
· 8 ounces chân vịt
· 2 quả dưa leo nhỏ
· 4 ounces nấm nam16 hương
· 2 củ cà rốt nhỏ
· 1.5 muỗng cà phê tỏi bằm
· 3 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
· Dầu mè, hạt mè, muối để nêm nếm
· 4 trứng
· Dầu ăn
· 4 muỗng canh tương gochujang
· 2 muỗng cà phê đường
· 1 muỗng cà phê dầu mè
· 1 muỗng cà phê nước
Bước 1: nấu cơm với ít nước hơn bình thường bởi vì cơm cho món bibimbap cần ráo nước hơn cơm bình thường.
Bước 2 - Thịt bò: Thái thành từng lát mỏng dài 2 inch. Trộn 1.5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê rượu gạo, 1 muỗng canh hành lá băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng canh hạt mè và một ít tiêu. Ướp trong vòng 20 phút. Xào trên chảo trong khoảng 2-3 phút ở lửa cao.
Bước 3 - Làm giá: đun sôi 2 cup nước, thêm giá vào trần nhanh trong nước sôi. Lấy giá ra ngâm liềm vào nước lạnh. Để giá ráo thì trộn với ½ muỗng cà phê tỏi bằm, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê hạt mè và chút muối.
Bước 4 - Làm rau chân vịt: chần rau chân vịt trong nước sôi. Lấy rau ra ngâm vào nước lạnh cho rau giữ màu xanh và giòn. Khi rau nguội thì vớt ra để ráo, trộn với ½ muỗng cà phê tỏi bằm, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê hạt mè và chút muối.
Bước 5- Làm dưa leo: cắt dưa leo làm đôi theo chiều dọc, sau đó cắt thành lát mỏng. Rắc muối và trộn đều dưa leo rồi để nghỉ khoảng 15 phút. Sau đó vắt bớt nước. Trộn dưa leo với 1 muỗng canh hành lá băm nhỏ, ½ muỗng cà phê tỏi bằm, 1 muỗng cà phê dầu mè và ½ muỗng cà phê hạt mè.
Bước 6 – nấm và cà rốt: Thái mỏng nấm và cà rốt, xào mỗi loại với dầu trong 1-2 phút, nêm muối vừa ăn.
Bước 6: làm trứng ốp la
Bước 7 - Làm sốt bibimbap: trộn các nguyên liệu làm sốt lại với nhau cho đều
Đặt 1 chén cơm trong tô lớn, xếp lần lượt một ít rau và thịt bò đã chuẩn bị xung quanh cơm rồi đặt quả trứng ở giữa. Phục vụ cùng nước sốt.
Cơm trộn Hàn Quốc không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực đặc sắc của Hàn Quốc. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và động lực để thực hiện món cơm trộn Hàn Quốc tại nhà. Hãy cùng nhau thưởng thức những miếng thịt, trứng và rau xanh được kết hợp hài hòa trên lớp cơm trắng mềm mịn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và đậm đà. Để biết thêm nhiều món ăn ngon hơn nữa, bạn hãy ghé góc thực hành thường xuyên nhé.