TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Củ kiệu chua ngọt là một món ăn quen thuộc trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Củ kiệu có vị chua thanh, ngọt dịu, giòn sần sật, rất hợp để ăn kèm với các món mặn như thịt kho, giò lụa, bánh chưng, bánh tét...

Củ kiệu không chỉ là món ăn vặt, món khai vị, mà còn là một phong tục truyền thống, mang ý nghĩa may mắn, phát tài, phát lộc cho năm mới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng, giòn hấp dẫn tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và những bước làm dễ thực hiện. Hãy cùng trường Saigontourist bắt tay vào làm nhé!

Phong tục muối củ kiệu mỗi khi dịp Tết tới

Theo quan niệm dân gian, củ kiệu là biểu tượng của sự may mắn, phát tài, phát lộc. Củ kiệu có hình dáng giống như những đồng tiền cổ, có màu trắng tinh khiết, thể hiện sự trong sáng, thanh cao. Củ kiệu còn có vị chua, ngọt, giòn, thể hiện sự vui vẻ, hài hòa, khỏe mạnh.

Do đó, mỗi dịp Tết đến, xuân về, người Việt thường muối củ kiệu để dâng lên bàn thờ tổ tiên, cúng ông bà, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Ngoài ra, củ kiệu còn được dùng để mời khách, biếu tặng người thân và bạn bè, thể hiện sự quan tâm, tình cảm và chúc phúc.

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng, giòn hấp dẫn tại nhà

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cach-lam-cu-kieu-chua-ngot-trang-gion-hap-dan-tai-nha-20240105031359-e.jpg

Nguyên liệu

•    1 kg củ kiệu tươi
•    500 g đường trắng
•    500 ml giấm ăn
•    1 muỗng cà phê phèn chua
•    1 muỗng canh muối

Bước làm

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cac-buoc-thuc-hien-lam-cu-kieu-20240105031542-e.jpg

•    Bước 1: Sơ chế củ kiệu. Củ kiệu sau khi mua về, rửa sạch với nước, cắt bỏ phần rễ và lá. Sau đó, ngâm củ kiệu vào nước với 4 muỗng muối hột. Để qua đêm hoặc 12 tiếng để củ kiệu nhả chất dơ, cặn đen và được giòn. Vớt củ kiệu ra rửa nước nhiều lần cho bớt mặn. 
•    Bước 2: Pha 2 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua ngâm kiệu cho giòn trong 3 giờ. Vớt kiệu ra rửa lại nhiều lần và để ráo kiệu.
•    Bước 3: Phơi kiệu trong ngoài nắng trong 4-5 giờ. 
•    Bước 4: rửa kiệu qua giấm cho sạch bụi, vớt ra để ráo
•    Bước 5: Trộn đều củ kiệu với đường. Đem phơi ở ngoài nắng 1 ngày cho ngấm đường. (Lưu ý cân lại kiệu sau khi rửa và bỏ rễ. 1kg kiệu dùng 600 gram đường cát trắng).
•    Bước 6: Xếp kiệu vào hũ thủy tinh, cho hết đường vào hũ, lấy miếng tre chèn lên trên hũ để kiệu ko bị nổi lên trên. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát. (có thể cho thêm ít ớt, tỏi, cà rốt cho đẹp mắt)
•    Bước 7: Sau 14 ngày là có thể mang ra dùng được.

Thành phẩm

Củ kiệu chua ngọt khi ngâm xong sẽ có màu trắng sáng, giòn ngọt, thơm mùi giấm, tỏi, ớt. Bạn có thể dùng củ kiệu để ăn kèm với các món mặn, như thịt kho, giò lụa, bánh chưng, bánh tét... hoặc để làm món khai vị, món ăn vặt. Củ kiệu còn có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh, rất tiện lợi.

Kết luận

Củ kiệu chua ngọt là một món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc Việt Nam. Cách làm củ kiệu chua ngọt tại nhà không quá khó, chỉ cần có những nguyên liệu đơn giản và những bước làm cẩn thận, bạn có thể tự tay làm được món ăn ngon, sạch, an toàn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ