TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Thịt heo là một trong những thực phẩm quen thuộc để chế biến ra các món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Thay vì chế biến các món thịt heo rang, thịt heo kho, thịt heo luộc,..Bạn hãy thử cách làm heo quay theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng Trường Saigontourist tìm hiểu nhé.

1. Thịt heo có tốt không?

Thịt heo hay thịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Thịt heo có thể chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn, thơm ngon và có đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/thit-heo-co-tot-khong-20240530032500-e.jpg
Trong thịt heo có hàm lượng protein, chất béo, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. 
Protein: Trong thịt heo chiếm khoảng 26 % protein. Tùy vào từng bộ phận của thịt heo lượng protein sẽ khác nhau.

Chất béo: Thịt heo chiếm khoảng 10 - 16% chất béo nhiều hơn cả thịt bò, dê. Chất béo trong thịt heo chủ yếu nằm ở mỡ và gân thịt. 

Vitamin, khoáng chất: Thịt heo còn chứa nhiều các vitamin B6, B12, selen, kẽm hỗ trợ tăng cường chức năng não bộ, hệ miễn dịch, ngừa thiếu máu.

Như vậy, có thể thấy được thịt heo giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần biết cách ăn lượng thịt vừa đủ để không gây hại cho cơ thể.

2. Hướng dẫn cách làm heo quay ngon giòn, đậm vị

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-lam-heo-quay-da-gion-dam-vi-20240530032942-e.jpg

Để giúp mọi người thực hiện món thịt heo quay đơn giản ngon giòn, đậm vị và không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng thực hiện theo cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu và cách làm heo quay bằng chảo dưới đây.

2.1 Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt ba rọi 700g.
Hành tím 30g
1 muỗng cà phê húng lìu 
Tỏi 20g
Chanh.
Gia vị: Muối hạt, hạt nêm, bột ngọt, đường.

Cách bước tiến hành

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cac-buoc-tien-hanh-lam-heo-quay-da-gion-20240530033121-e.jpg

Hành tím và tỏi bỏ vỏ, giã nát. Để lại 1 - 2 củ bỏ vỏ và cắt làm đôi để chần thịt. 
Thịt ba rọi rửa sạch để ráo nước. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp và cho vào 2 củ hành đã cắt làm đôi cùng 1 muỗng cà phê muối, đun sôi nước. Tiếp đến, cho thịt vào đun trong khoảng vài phút và vớt thịt ra ngoài rửa sạch, để nguội ráo nước.

Dùng dĩa hoặc que xiên nhọn xăm đều trên bề mặt da và không được xăm sâu xuống phần mỡ.

- Bước 2: Ướp thịt

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/uop-thit-heo-quay-da-gion-20240530033556-e.jpg

Cho một muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng húng lìu. 

Sau đó, dùng tay xoa đều hành tỏi giã nát lên phần thịt và ướp trong khoảng 1 tiếng để ở ngăn mát tủ lạnh. 

Không được thoa lên phần da thịt và để phần da khô.

- Bước 3: Cách làm da heo giòn

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-lam-da-heo-gion-20240530033718-e.jpg

Sau khi ướp thịt đủ thời gian, lấy hết tỏi hành đã ướp thịt ra ngoài rồi cho vào nồi chiên không dầu.

Cách làm heo quay da giòn cần để mặt da hướng lên trên và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khoảng 60 độ C  trong vòng 40 phút.

Tiếp theo, pha hỗn hợp muối và nước cốt chanh khuấy đều cho hòa tan. Dùng giấy bạc bọc xung quanh phần thịt và chừa ra phần da. 

Lấy cọ quét đều hỗn hợp pha ở trên lên bề mặt da và sấy khô lần 1. Quét thêm hỗn hợp lần 2 và sấy khô lần 2. Sau đó, rải 1 lớp muối lên trên phần ra không để rơi xuống phần thịt.

- Bước 4: Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-lam-heo-quay-bang-noi-chien-khong-dau-20240530033955-e.jpg

Cách làm heo quay giòn bằng nồi chiên không dầu cần làm nóng nồi chiên ở nhiệt 200 độ C trước 5 phút. Sau đó, tiến hành cho thịt vào nồi chiên ở nhiệt độ 200 trong thời gian 25 phút. Tiếp đến, bỏ thịt ra gạt phần muối và giấy bạc ra ngoài. 

Tiếp tục cho thịt heo vào nồi chiên trong vòng 20 phút với nhiệt độ 200 độ C.

Tổng thời gian làm thịt heo quay khoảng 45 phút là có món thịt heo quay thơm ngon, hấp dẫn. 

2.2 Cách làm heo quay bằng chảo

Cách làm heo quay chiên giòn bằng chảo là một trong món ăn hấp dẫn đậm vị, thơm ngon. Vậy hãy cùng bắt tay thực hiện cách làm heo quay bằng chảo sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt ba rọi 500g
Ngũ vị hương
Chanh, tỏi
Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu hào, bột tỏi, bột ngọt, đường, dầu ăn.

Cách thực hiện món thịt heo quay bằng chảo:

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-lam-heo-quay-bang-chao-20240530034325-e.jpg

Rửa sạch để ráo nước. Tiếp đến, chần qua thịt khoảng vài phút với của hành đập dập.

Lấy xiên nhọn xăm đều lên phần da. Sau đó, ướp thịt với ngũ vị hương, hạt nêm, dầu hào, bột ngọt.

Chà hỗn hợp đều khắp miếng thịt và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Tiếp đến, pha hỗn hợp chanh, muối chà lên phần da thịt để có được độ giòn. 

Cuối cùng, đem thịt đi chiên đều trong chảo ngập dầu để có được món thịt heo giòn tan, đậm vị, hấp dẫn.

3. Mẹo về cách làm heo quay da giòn như ngoài hàng

Cách làm heo quay thơm ngon, da giòn cần lưu ý một số mẹo sau đây:

Để thịt vừa chín đều, da giòn cần chọn miếng thịt phẳng

Cần xăm đều phần bì, không được xăm sâu xuống phần mỡ sẽ làm cho da không được giòn. 

Khi chiên thịt cần bỏ hết phần hành, tỏi ướp thịt để không có mùi cháy. Ngoài ra, có thể xay nhuyễn tỏi, hành để ướp thịt.

Chiên thịt heo trong chảo cần ngập dầu vừa giúp cho phần da giòn và không bị cháy.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách làm heo quay ngon giòn, đậm vị như ngoài hàng. Hy vọng với hướng dẫn trong bài viết sẽ giúp mọi người thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cho người thân.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ