TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Để làm măng chua giòn mà không bị đắng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu:

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202411\Images/nguyen-lieu-lam-mang-chua-20241115015723-e.png
  • Măng tươi (có thể dùng măng tre hoặc măng nứa)
  • Nước sạch
  • Muối
  • Đường
  • Giấm hoặc dấm ăn
  • Các gia vị khác (tùy chọn): tiêu, ớt, tỏi, gừng…

Cách làm măng chua muối chua 

  1. Chuẩn bị măng:
  • Lột vỏ: Gọt lớp vỏ bên ngoài của măng để loại bỏ lớp xơ cứng.
  • Cắt nhỏ: Cắt măng thành khúc vừa ăn hoặc xé sợi tùy theo sở thích.
  • Luộc: Đun sôi nước, cho măng vào luộc khoảng 5-10 phút để giảm độ đắng. Sau khi luộc xong, vớt măng ra và rửa ngay dưới nước lạnh để ngừng quá trình nấu.
  1. Ngâm măng:
Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202411\Images/ngam-mang-20241115020023-e.png
  • Ngâm nước muối: Pha nước muối với tỷ lệ 1 lít nước và 2-3 muỗng cà phê muối. Ngâm măng trong nước muối khoảng 1-2 giờ để măng giòn hơn và loại bỏ hết phần đắng còn sót lại.
  • Rửa sạch: Sau khi ngâm, rửa măng dưới nước sạch để loại bỏ muối thừa.
  1. Chế biến nước dưa:
  • Pha nước dưa: Chuẩn bị một nồi nước để dưa măng. Tỷ lệ pha chế thông thường là 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 1-2 muỗng canh đường, 1-2 muỗng canh giấm (hoặc dấm ăn), và các gia vị khác nếu muốn (như tiêu, ớt, tỏi, gừng).
  • Đun sôi: Đun sôi hỗn hợp nước dưa cho đến khi muối và đường tan hoàn toàn. Để nguội.
  1. Ngâm măng:
  • Cho măng vào hũ: Xếp măng vào hũ sạch và khô. Đổ hỗn hợp nước dưa đã nguội vào hũ sao cho ngập hết măng.
  • Ủ: Đậy kín hũ và để nơi thoáng mát, không cần ánh sáng trực tiếp. Măng sẽ chua dần trong khoảng 5-7 ngày tùy theo nhiệt độ và độ chua mong muốn.

 

  1. Bảo quản:
  • Lưu ý: Măng chua sau khi được làm xong có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn và giữ độ giòn ngon.

Một số mẹo:

  • Chọn măng: Chọn măng tươi và non, măng già thường có nhiều xơ và đắng hơn.
  • Giảm đắng: Nếu măng vẫn còn đắng, có thể thêm chút đường hoặc giấm vào nước dưa để cân bằng vị.

Cách làm măng chua tỏi ớt : 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202411\Images/cach-lam-mang-chua-toi-ot-20241115020115-e.png

Măng chua tỏi ớt là một món dưa măng dưa giòn, có vị chua chua cay cay, rất thích hợp để ăn kèm với cơm hoặc các món ăn khác. Dưới đây là cách làm măng chua tỏi ớt đơn giản tại nhà:

Nguyên liệu:

  • 500g măng tươi (hoặc măng khô nếu không có măng tươi)
  • 5-6 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 2-3 quả ớt tươi, thái lát (tùy theo khẩu vị cay)
  • 1 củ gừng nhỏ, thái lát mỏng
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 500ml nước
  • 1 muỗng canh giấm hoặc 2 muỗng canh dấm gạo (hoặc thay thế bằng chanh)

 

Cách làm:

 

  • Chuẩn bị măng:
Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202411\Images/nguyen-lieu-lam-mang-chua-toi-ot-20241115020211-e.png
      • Nếu dùng măng khô: Ngâm măng trong nước ấm khoảng 2-3 giờ để măng mềm. Sau đó, rửa sạch và luộc măng trong nước sôi khoảng 15-20 phút, rồi vớt ra, để nguội và xé thành sợi nhỏ.
      • Nếu dùng măng tươi: Rửa sạch măng, cắt thành sợi và luộc trong nước sôi khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.

 

  • Chuẩn bị nước dưa:

 

      • Trong một nồi nhỏ, đun sôi nước với muối, đường, nước mắm và giấm (hoặc chanh). Khuấy đều cho đường và muối tan hết. Sau khi sôi, để nguội hoàn toàn.

 

  • Chuẩn bị tỏi ớt:

 

      • Trong một hũ sạch và khô, cho tỏi băm, ớt thái lát và gừng vào.

 

  • Đóng hũ:

 

      • Cho măng vào hũ, xếp xen kẽ với tỏi, ớt, gừng. Đổ nước dưa đã nguội vào, sao cho măng được ngập hoàn toàn trong nước dưa.

 

  • Ủ:
  • Đậy nắp hũ chặt và để nơi khô ráo, thoáng mát. Măng sẽ chua và thấm gia vị sau khoảng 3-5 ngày. Bạn có thể dùng sau khi măng đã đủ thời gian lên men.

 

Lưu ý:

  • Nếu bạn muốn măng chua nhanh hơn, có thể để ở nơi ấm hơn.
  • Đảm bảo hũ và dụng cụ đều sạch để tránh vi khuẩn làm hỏng măng.

Măng chua tỏi ớt khi hoàn thành sẽ có vị chua thanh, giòn ngon và cay nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm với các món ăn khác hoặc làm món nhắm. Chúc bạn thành công với món dưa măng này!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ