TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Một trong những món quà truyền thống mang đậm hương vị Việt Nam, mứt dừa không chỉ là món ăn tráng miệng ngon mắt mà còn là biểu tượng của sự phồn thịnh và may mắn. Hãy cùng trường Saigontourist khám phá bí quyết làm mứt dừa ngon tại nhà với công thức độc đáo và hấp dẫn ngay dưới đây!

MỨT DỪA TRUYỀN THỐNG

Dưới đây là một công thức cơ bản để làm mứt dừa truyền thống. Hãy lưu ý rằng có nhiều cách khác nhau để làm mứt dừa, và bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị cá nhân của mình.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/mut-dua-truyen-thong-20240104101353-e.jpg

Nguyên liệu:

Dừa tươi: 1 quả (khoảng 1.5 - 2 kg)
Đường trắng: 500g
Một chút muối
Vani 1 ống

Chuẩn bị dừa

Lấy dụng cụ bào hết lớp vỏ nâu bên ngoài cơm dừa và bào cơm dừa thành sợi mỏng hoặc xắt thành các miếng vừa ăn tùy theo sở thích.
Sau khi bào mỏng, rửa phần cơm dừa trong nước sạch từ 2-3 lần. Sau cùng, ngâm với nước có vắt 1 ít cốt chanh (hoặc vôi) để cơm dừa không bị xỉn màu và lọc bớt phần dầu của dừa.
Cuối cùng, vớt ra để ráo nước.

Ướp cơm dừa

Sau khi cơm dừa đã ráo nước tiến hành ướp.
Cho toàn bộ cơm dừa vào một cái thau lớn, cho thêm 500g đường, 1 ít muối vào. Đảo đều đến khi đường và muối hòa quyện cùng cơm dừa. Ướp cơm dừa cùng hỗn hợp này trong vòng khoảng 4 tiếng để thấm đều gia vị. 

Tiến hành sên mứt dừa

Làm nóng chảo với lửa lớn, sau đó cho toàn bộ cơm dừa đã ngấm gia vị vào đảo đều. Đến khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục công đoạn sên. (Lưu ý: phải đảo đều tay và liên tục để tránh bị khét)
Khi nước đường đã gần cạn thì cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt. Tiếp tục đảo đến khi phần nước đường khô và cơm dừa bắt đầu áo lớp phấn thì đã hoàn thành.

Bảo quản

Sau khi sên xong phải để mứt nguội hoàn toàn mới tiến hành bảo quản.
Bạn có thể đặt vào hũ đậy kín, hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Hạn chế để ở nơi có nhiệt độ cao để tránh làm mứt bị chảy nước.

MỨT DỪA TRÀ XANH

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/mut-dua-tra-xanh-20240104101533-e.jpg

Mứt dừa trà xanh thường có hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt, tạo nên một loại mứt độc đáo và hấp dẫn.

Nguyên liệu

Dừa tươi: 1 quả (khoảng 1.5 - 2 kg)
Đường trắng: 500g
Một chút muối
Bột trà xanh

Chuẩn bị dừa:

Lấy dụng cụ bào hết lớp vỏ nâu bên ngoài cơm dừa và bào cơm dừa thành sợi mỏng hoặc xắt thành các miếng vừa ăn tùy theo sở thích.
Sau khi bào mỏng, rửa phần cơm dừa trong nước sạch từ 2-3 lần. Sau cùng, ngâm với nước có vắt 1 ít cốt chanh (hoặc vôi) để cơm dừa không bị xỉn màu và lọc bớt phần dầu của dừa.
Cuối cùng, vớt ra để ráo nước.

Ướp cơm dừa

Sau khi cơm dừa đã ráo nước tiến hành ướp.
Cho toàn bộ cơm dừa vào một cái thau lớn, cho thêm 500g đường, 1 ít muối vào. Đảo đều đến khi đường và muối hòa quyện cùng cơm dừa. Tiếp đó cho bột trà xanh vào ướp cơm dừa cùng hỗn hợp này trong vòng khoảng 4 tiếng để thấm đều gia vị và có màu xanh bắt mắt 

Tiến hành sên mứt dừa

Làm nóng chảo với lửa lớn, sau đó cho toàn bộ cơm dừa đã ngấm gia vị vào đảo đều. Đến khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục công đoạn sên. (Lưu ý: phải đảo đều tay và liên tục để tránh bị khét)
Tiếp tục đảo đến khi phần nước đường khô và cơm dừa bắt đầu áo lớp phấn thì đã hoàn thành.

MỨT DỪA LÁ DỨA

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/mut-dua-la-dua-20240104101731-e.jpg

Mứt dừa lá dứa là một loại mứt truyền thống có hương vị đặc trưng và thơm mát từ lá dứa. Dưới đây là một công thức cơ bản để bạn có thể làm mứt dừa lá dứa tại nhà:

Nguyên liệu

Dừa tươi: 1 quả (khoảng 1.5 - 2 kg)
Đường trắng: 500g
Lá dứa: 5-6 lá

Chuẩn bị dừa

Lấy dụng cụ bào hết lớp vỏ nâu bên ngoài cơm dừa và bào cơm dừa thành sợi mỏng hoặc xắt thành các miếng vừa ăn tùy theo sở thích.
Sau khi bào mỏng, rửa phần cơm dừa trong nước sạch từ 2-3 lần. Sau cùng, ngâm với nước có vắt 1 ít cốt chanh (hoặc vôi) để cơm dừa không bị xỉn màu và lọc bớt phần dầu của dừa.
Cuối cùng, vớt ra để ráo nước.

Sơ chế lá dứa

Lá dứa cắt nhỏ rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn thì lọc để lấy nước cốt.

Ướp cơm dừa

Sau khi cơm dừa đã ráo nước tiến hành ướp.
Cho toàn bộ cơm dừa vào một cái thau lớn, cho thêm 500g đường, 1 ít muối, nước cốt lá dứa vào. Đảo đều đến khi đường và muối hòa quyện cùng cơm dừa. Ướp cơm dừa cùng hỗn hợp này trong vòng khoảng 4 tiếng để thấm đều gia vị. 

Tiến hành sên mứt dừa

Làm nóng chảo với lửa lớn, sau đó cho toàn bộ cơm dừa đã ngấm gia vị vào đảo đều. Đến khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục công đoạn sên. (Lưu ý: phải đảo đều tay và liên tục để tránh bị khét)

Tiếp tục đảo đến khi phần nước đường khô và cơm dừa bắt đầu áo lớp phấn thì đã hoàn thành.

MỨT DỪA NGŨ SẮC

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/mut-dua-ngu-sac-20240104101901-e.jpg

Mứt dừa ngũ sắc là một loại mứt truyền thống với hương vị và màu sắc đặc trưng từ năm loại dứa khác nhau. Dưới đây là một công thức cơ bản để làm mứt dừa ngũ sắc:

Nguyên liệu

Dừa tươi: 1 quả (khoảng 1.5 - 2 kg)
Màu đỏ: dùng ruột gấc cả hạt để tạo màu đỏ
Màu vàng: dùng cà rốt để tạo màu vàng cam
Màu xanh: dùng lá dứa để tạo màu xanh
Màu tím: dùng lá cẩm để tạo màu tím
Màu nâu: dùng bột cacao
Đường trắng: 500g
Một chút muối

Chuẩn bị dừa

Lấy dụng cụ bào hết lớp vỏ nâu bên ngoài cơm dừa và bào cơm dừa thành sợi mỏng hoặc xắt thành các miếng vừa ăn tùy theo sở thích.
Sau khi bào mỏng, rửa phần cơm dừa trong nước sạch từ 2-3 lần. Sau cùng, ngâm với nước có vắt 1 ít cốt chanh (hoặc vôi) để cơm dừa không bị xỉn màu và lọc bớt phần dầu của dừa.
Cuối cùng, vớt ra để ráo nước. Chia thành 5 phần bằng nhau để tiến hành ướp tạo màu.

Tạo màu

Màu đỏ: Cho ruột gấc vào bát nước ấm, khuấy đều sẽ thu được màu đỏ
Màu vàng: Cà rốt xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt.
Màu xanh: Lá dứa cắt nhỏ rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn thì lọc để lấy nước cốt.
Màu tím: Cho lá cẩm vào nước sôi sẽ thu được màu tính
Màu nâu: dùng bột cacao

Ướp cơm dừa

Sau khi cơm dừa đã ráo nước tiến hành ướp. Chia cơm dừa vào 5 thau, lần lượt cho đường, 1 ít muối, màu đã chuẩn bị vào từng thau và trộn đều. Ướp cơm dừa cùng hỗn hợp này trong vòng khoảng 4 tiếng để thấm đều gia vị và có màu bắt mắt

Tiến hành sên mứt dừa

Làm nóng chảo với lửa lớn, sên riêng từng màu. Đến khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục công đoạn sên. (Lưu ý: phải đảo đều tay và liên tục để tránh bị khét)

Tiếp tục đảo đến khi phần nước đường khô và cơm dừa bắt đầu áo lớp phấn thì đã hoàn thành.

Chăm sóc gia đình và bạn bè bằng một hũ mứt dừa tự làm không chỉ là cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị truyền thống mà còn là cách tốt nhất để chia sẻ tình yêu và may mắn. Hãy thử ngay công thức này để tạo ra những chiếc mứt dừa thơm ngon và đẹp mắt cho mùa lễ tết sắp tới nhé!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ